Chỉ số PPI là gì? Tất tần tật về chỉ số PPI

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ PPI nhưng chưa hiểu rõ về nó? Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu “chỉ số PPI là gì” qua bài viết dưới đây.

Đôi nét về chỉ số PPI là gì?

PPI (Pixels Per Inch) là chỉ số đo lường số lượng pixel trong một inch vuông. Mật độ điểm ảnh càng cao, hình ảnh sẽ càng sắc nét và mịn màng. Chính vì vậy, PPI còn được sử dụng để đánh giá độ phân giải của hình ảnh.

Chỉ số PPI chỉ độ phân giải các hình ảnh trong lĩnh vực in ấn và thiết kế
Chỉ số PPI chỉ độ phân giải các hình ảnh trong lĩnh vực in ấn và thiết kế

Điểm khác biệt giữa chỉ số PPI và DPI

PPI và DPI là hai thuật ngữ dễ gây nhầm lẫn. PPI đo số điểm ảnh trên màn hình, trong khi DPI đo số chấm mực trên một bề mặt được in ra. Vì vậy, chỉ số PPI phù hợp cho thiết kế, trong khi DPI áp dụng cho công việc in ấn.

Vai trò của chỉ số PPI cho màn hình

Màn hình có chỉ số PPI cao sẽ hiển thị rõ nét và mịn màng hơn. Điều này đòi hỏi các nhà sản xuất luôn nâng cao độ phân giải, với mật độ điểm ảnh có thể lên đến 500 PPI.

Màn hình có chỉ số PPI càng cao càng hiển thị độ sắc nét và mịn
Màn hình có chỉ số PPI càng cao càng hiển thị độ sắc nét và mịn

Chỉ số PPI có liên quan tới kích thước hình ảnh không?

Chỉ số PPI không liên quan trực tiếp đến kích thước hình ảnh. Tuy nhiên, hình ảnh có chỉ số PPI cao thường có độ phân giải cao hơn. Vì vậy, kích thước ảnh sẽ tăng khi chỉ số PPI cao.

Thậm chí, mật độ điểm ảnh của một hình ảnh không bị ảnh hưởng bởi kích thước của nó. Bạn có thể lưu file ảnh với PPI khác nhau và vẫn giữ được chất lượng mỗi khi phóng to hình ảnh.

Loại màn hình nào cho chỉ số PPI cao?

Nếu bạn làm trong lĩnh vực in ấn và thiết kế, hãy chọn màn hình máy tính với chỉ số PPI cao để đảm bảo chất lượng hình ảnh in và trên màn hình. LCD là sự lựa chọn tối ưu thay thế cho màn hình CRT truyền thống.

Những người trong lĩnh vực in ấn, thiết kế thì cần chọn màn có chỉ số PPI cao
Những người trong lĩnh vực in ấn, thiết kế thì cần chọn màn có chỉ số PPI cao

Màn hình LCD 17 inch với độ phân giải 1280 x 1024 có chỉ số PPI cao hơn so với màn hình CRT 18 inch. Điều này cho thấy màn hình CRT không thể đạt được chỉ số PPI cao như LCD. Do đó, các cơ sở in ấn đều sử dụng màn hình LCD để đảm bảo chất lượng hình ảnh trên các loại màn hình khác nhau.

Màn hình LCD cũng đem lại chất lượng hiển thị cao với độ sáng và màu sắc ổn định. Điều này giúp tránh tình trạng nhấp nháy và mỏi mắt khi sử dụng.

Chỉ số PPI có liên quan gì đến độ phân giải ảnh?

Độ phân giải ảnh là lượng thông tin mà tập tin ảnh chứa đựng và hiển thị. Độ phân giải ảnh được đo bằng DPI, không phải PPI. Tuy nhiên, DPI cũng ảnh hưởng đến chất lượng in ấn.

Tìm hiểu mối liên quan giữa chỉ số PPI và độ phân giải của ảnh
Tìm hiểu mối liên quan giữa chỉ số PPI và độ phân giải của ảnh

Máy photocopy với độ phân giải DPI cao sẽ cho ra sản phẩm in ấn chất lượng cao. Thịnh Tâm cung cấp dịch vụ cho thuê máy photocopy giá rẻ với chất lượng cao. Bạn cũng có thể mua máy in chính hãng với giá tốt tại đây.

Cách tính mật độ điểm ảnh PPI

Để tính mật độ điểm ảnh của màn hình, bạn có thể sử dụng công thức sau:

  • Bước 1: Tính tổng bình phương số điểm ảnh theo chiều ngang và chiều dọc.
  • Bước 2: Tính căn bậc hai của tổng ở bước 1.
  • Bước 3: Chia kết quả cho kích thước màn hình (đơn vị inch).

Ví dụ: Màn hình Samsung có số điểm ảnh chiều ngang là 2778 và chiều dọc là 1284. Kích thước màn hình là 6.7 inch. Vậy mật độ điểm ảnh là 458 PPI.

Công thức tính mật độ điểm ảnh PPI
Công thức tính mật độ điểm ảnh PPI

Khi nào nên sử dụng PPI?

Nếu bạn thường làm việc với hình ảnh kỹ thuật số, chỉ số PPI sẽ quan trọng đối với công việc của bạn. Mật độ điểm ảnh PPI càng cao, hình ảnh sẽ càng mượt mà, sống động và rõ nét. Thông thường, 300 PPI được coi là mật độ điểm ảnh tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, việc tăng chỉ số PPI cũng đồng nghĩa với việc tăng kích thước ảnh. Do đó, chỉ nên sử dụng mật độ điểm ảnh PPI khi cần chất lượng in ấn tốt nhất.

Đối với hình ảnh trên màn hình máy tính, chất lượng ảnh không phụ thuộc vào chỉ số PPI mà phụ thuộc vào kích thước pixel. Tóm lại, sử dụng PPI cho in ấn chất lượng cao, không cần quá quan tâm đến PPI cho ảnh kỹ thuật số.

Gợi ý cách thay đổi giá trị PPI

Nếu bạn muốn điều chỉnh giá trị PPI, phần mềm Adobe Photoshop là công cụ hoàn hảo. Bạn có thể thay đổi mật độ điểm ảnh PPI theo ý muốn. Trong Adobe Photoshop, hãy chọn mục Image, sau đó chọn Image Size và điều chỉnh mật độ điểm ảnh PPI.

Làm thế nào để in ấn cho ra sản phẩm sắc nét và đẹp?

Để đảm bảo sản phẩm in ấn đẹp và rõ ràng, bạn cần:

  • Lựa chọn máy in, photocopy có độ phân giải DPI cao.
  • Đảm bảo kích thước ảnh hay file in lớn hơn kích thước thành phẩm.
  • Đừng chỉ dựa vào độ phân giải màn hình để thiết kế. Kiểm tra độ phân giải của ảnh bằng cách phóng to và quan sát.
  • Sử dụng máy ảnh kỹ thuật số để chụp hình ảnh gốc.
  • Lưu hình ảnh dưới định dạng Tif hoặc Eps để đảm bảo chất lượng và độ chính xác.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc thuê máy photocopy, vui lòng liên hệ Thịnh Tâm. Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho thuê máy photocopy giá rẻ và chất lượng cao. Bạn cũng có thể mua máy in chính hãng với giá tốt tại đây.

Lời kết

Chỉ số PPI là yếu tố quan trọng để đo độ phân giải của hình ảnh. Hi vọng thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về PPI. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ tới Vi Tính TTC để được tư vấn tận tâm và chi tiết hơn.

Tham khảo thêm:

  • Khẩu độ camera là gì? Ý nghĩa khi chụp ảnh của khẩu độ
  • HEFC

HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…