Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant 1

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant được làm từ vật liệu tương thích với xương hàm để tránh gây ra tình trạng xâm lấn, viêm nhiễm sau này. Vậy cụ thể trồng răng implant là gì, cần lưu ý điều gì trước khi trồng răng implant, cùng theo dõi bài viết này nhé!

Trồng răng implant là gì?

Trồng răng implant là phương pháp được phát minh bởi một bác sĩ phẫu thuật chỉnh nha người Thụy Điển Per-Ingvar Brånemark vào năm 1952. Hiện nay đây được coi là phương pháp phục hình thay thế răng đã mất ưu việt nhất trong ngành nha khoa.

Implant là một vật thể từ kim loại có hình dáng như đinh vít, được phẫu thuật đặt cố định vào xương hàm. Sau vài tháng sẽ liên kết với xương tự nhiên của bạn, đóng vai trò thay thế cho chân răng đã mất và làm trụ cho răng sứ hoặc cầu răng thay thế bên trên.

Ưu nhược điểm của răng implant

Ưu nhược điểm của răng implant 1

Ưu điểm

Phục hình răng đã mất một cách toàn diện

Trồng răng implant giúp phục hình răng đã mất một cách toàn diện từ chân răng tới mặt ăn nhai. Răng implant sẽ đóng vai trò và có cấu tạo y như một chiếc răng thật, chưa có phương pháp nào khác có thể làm được điều mà implant làm, các phương pháp trước đây chủ yếu chỉ có thể phục hình mặt nhai mà thôi.

Ngăn chặn tình trạng tiêu xương, tụt lợi

Thông thường khi bị mất xương lâu năm sẽ làm cho vùng xương hàm tại chân răng bị trống dẫn tới xương hàm tiêu dần. Điều này rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng. Với phương pháp trồng răng implant hoàn toàn có thể ngăn chặn được quá trình tiêu xương vì chân răng thật được thay thế bằng trụ titan. Đây được coi là ưu điểm vượt trội của implant mà các phương pháp khác không làm được.

Không gây ảnh hưởng tới các răng khác

Với phương pháp phục hình bằng cầu răng sứ sẽ cần mài 2 răng bên cạnh để làm trụ cho cầu răng sứ lên trên. Điều này gây ra biến chứng cho răng bị mài như làm răng bị nhạy cảm hơn, dễ bị ê buốt, sâu răng,… Còn phương pháp implant hoàn toàn khắc phục được điều này. Nó không tác động tới bất kỳ một chiếc răng nào, mọi thao tác chỉ thực hiện trên răng bị mất vì vậy có thể bảo tồn nguyên vẹn các răng bên cạnh.

Bền chắc, tuổi thọ lâu, độ ăn nhai như răng thật

Một trong những ưu điểm nổi trội của trồng răng implant là có độ bền chắc và chịu được lực ăn nhai y như răng thật. Tuổi thọ của implant có thể kéo dài trọn đời nếu như chăm sóc đúng cách. Bên cạnh đó sau khi trồng răng implant khách hàng hoàn toàn có cảm giác ăn nhai giống như răng thật, thoải mái không hề có cảm giác khó chịu.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì trồng răng implant vẫn còn nhiều nhược điểm như:

Không thích hợp cho trẻ dưới 16 tuổi

Bệnh nhân dưới 16 tuổi không nên trồng răng implant vì lúc này xương hàm vẫn chưa phát triển, có thể bị vùi implant, mật độ xương vẫn còn thấp vì thế nếu cắm implant sẽ chưa đủ độ vững chắc.

Chi phí cao

So với chi phí của các phương pháp khác thì trồng răng implant có chi phí khá cao, giao động từ 18 triệu tới 30 triệu tùy từng loại implant.

Thời gian điều trị kéo dài

Phương pháp trồng răng implant có thời gian điều trị khá dài, có thể lên tới 6 tháng. Mặc dù hiện tại đã có phương pháp cấy implant tức thì tuy nhiên phương pháp này không phải bệnh nhân nào cũng có thể sử dụng. Chình vì vậy nhược điểm của implant là quy trình điều trị phức tạp và mất thời gian hơn các phương pháp khác.

Không phù hợp với tất cả mọi người

Không phải ai cũng có thể cấy răng implant, và việc điều trị theo phương pháp này thường cần có các điều trị bổ sung như nâng xoang, ghép xương. Cấy implant cũng đòi hỏi bệnh nhân phải hợp tác và tuần thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.

Các trường hợp nên trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp có thể được thực hiện tại bất kỳ vị trí nào trong hàm răng. Đây là phương pháp an toàn giúp phục hình răng lợi một cách hiệu quả từ đó đảm bảo thẩm mỹ và sức khỏe ăn nhai.

Các trường hợp có thể áp dụng trồng răng implant gồm có:

Các trường hợp nên trồng răng implant 1

 • Bị mất một răng bẩm sinh
 • Răng bị hỏng, sâu nặng cần nhổ bỏ
 • Trên hàm răng của bạn có một hoặc nhiều răng bị khuyết thiếu
 • Răng hàm trên quá yếu không đủ sức để nâng đỡ cho cầu răng
 • Cả hàm răng cũ đã bị mất chức năng cần phục hình lại hàm răng mới
 • Bệnh nhân trước đây có răng giả tuy nhiên đã bị hư hỏng

Thời gian trồng răng implant mất bao lâu?

Thời gian trồng răng implant mất bao lâu còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, cơ địa bệnh nhân cũng như loại trụ implant mà bạn lựa chọn. Để biết được chính xác thời gian trồng răng implant của mình, bệnh nhân cần phải chụp phim X-quang để kiểm tra và nhận định sơ bộ.

Thông thường thời gian cấy ghép implant sẽ mất từ 30 – 60 phút, tuy nhiên bệnh nhân sẽ cần đợi từ 6 – 14 tuần tiếp theo để trụ implant tích hợp với xương hàm sau đó mới gắn răng sứ. Trong thời gian đợi trụ tích hợp bác sĩ sẽ gắn tạm răng lên implant để bạn có thể sinh hoạt được như bình thường.

Thời gian trồng răng chỉ mất 1 ngày

Được áp dụng đối với các bệnh nhân có xương hàm tốt, chắc khỏe, mật độ xương vừa đủ, ổ chân răng có đủ chiều sâu, vị trí răng không bị chịu quá nhiều lực trong quá trình ăn nhai cũng như trụ titan tốt thì thời gian trồng răng rất nhanh, chỉ khoảng 1 ngày.

Thời gian trồng răng mất từ 7-10 ngày

Áp dụng với các bệnh nhân có xương hàm dày tốt, có đủ kích thước chiều sâu tuy nhiên răng bị mất nằm ở vị trí khó thực hiện cấy ghép hoặc nằm ở chỗ chịu nhiều áp lực khi nhai như răng cửa hàng trên, răng cửa hàm dưới thì thời gian trồng răng sẽ ở mức trung bình.

Thời gian trồng răng mất từ 3 – 6 tháng

Áp dụng với các bệnh nhân bị mất răng lâu ngày dẫn tới tiêu xương, ổ răng bị hao hụt nghiêm trọng, thể tích xương không đủ để cấy ghép implant. Trường hợp này sẽ cần nâng xoang và cấy ghép xương vào ổ chân răng sau đó đợi vết thương lành mới có thể tiến hành trồng răng implant nên mất nhiều thời gian.

Xem thêm: Quy trình trồng răng implant chuẩn y khoa

Trồng răng implant có đau không, có nguy hiểm không?

Trồng răng implant có đau không?

Trên thực tế trồng răng implant diễn ra một cách nhanh chóng và dễ dàng. Trước khi cấy ghép trụ implant, bệnh nhân sẽ được gây tê một lượng thuốc vừa đủ ở vị trí cấy ghép trụ implant. Sau đó trụ implant sẽ được đặt nhẹ nhàng vào xương hàm của khách hàng một cách nhanh chóng trong vòng từ 20 đến 30 phút.

Một điều mọi người hay thắc mắc là cấy ghép implant có đau không? Vết thương có mau lành hay không phụ thuộc rất nhiều vào máy móc kỹ thuật của nha khoa và trình độ tay nghề của bác sĩ. Vì vậy, bệnh nhân nên chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ có tay nghề để trồng răng implant được thuận lợi và an toàn.

Sau khi cắm implant có đau không?

Trong quá trình cắm implant, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây tê nên sẽ thấy rất nhẹ nhàng. Tuy nhiên sau khi cắm implant thì thuốc tê cũng hết tác dụng. Vì vậy sẽ cảm thấy đau một chút quanh vùng cắm implant, cảm giác đau này sẽ giảm dần trong 1-2 ngày.

Ngoài ra, bạn yên tâm vì sau đó bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau, chống viêm và kháng viêm, người bệnh vẫn có thể sinh hoạt, ăn uống thức ăn mềm và sinh hoạt bình thường.

Trồng răng implant có nguy hiểm không?

Phương pháp trồng răng implant không phải mài cùi răng như các phương pháp khác vì vậy hoàn toàn không làm ảnh hưởng tới nướu, tủy và các răng kế cận răng đã mất. I

Implant sẽ đóng vai trò giống như một chân răng thật, là chỗ cố định chắc chắn cho mão răng sứ, giúp phục hồi khả năng ăn nhai.

Bên cạnh đó các trụ implant được làm từ chất liệu Titan, là chất liệu thân thiện và an toàn cho sức khỏe răng miệng, mà chất lượng mang lại rất tốt, đáp ứng khả năng ăn nhai giống như răng thật.

Mặc dù trồng răng implant có kỹ thuật không quá phức tạp, tỉ lệ thành công cao. Tuy nhiên nếu trụ implant không được cấy ghép chính xác hoặc bác sĩ thực hiện tay nghề kém, bệnh nhân không biết cách chăm sóc răng miệng đúng cách thì có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm sau khi cấy ghép implant.

 • Nhiễm trùng khu vực cấy implant
 • Tình trạng chảy máu kéo dài sau khi phẫu thuật
 • Bị viêm quanh trụ implant
 • Các mô lân cận bị tổn thương
 • Cấy implant sai vị trí gây cảm giác đau khi bị chạm nướu lúc ăn nhai hoặc vệ sinh răng miệng, dễ viêm nhiễm, ảnh hưởng tới phát âm, răng bị tập trung quá nhiều lực ăn nhai dẫn tới bị quá tải.

Các loại implant phổ biến nhất hiện nay

Các loại implant phổ biến nhất hiện nay 1

Trải qua nhiều thập kỷ, các vật liệu được sử dụng trong trồng răng implant được nghiên cứu kỹ lưỡng về đặc tính vật lý cũng như hóa học có thể ảnh hưởng tới kết quả điều trị từ đó đảm bảo cho các ca điều trị có kết quả tốt nhất. Vật liệu cấy ghép cần có sự tương thích sinh học và khả năng chống ăn mòn cũng như đứt gãy, chúng phải có đủ độ cứng và dẻo dai đồng thời các bộ phận của implant cũng cần tương thích với các đặc tính vật lý của nó.

Chính vì vậy implant cần được làm từ titan hoặc hợp chất titan hoặc từ zirconium. Trên thực tế, vật liệu phổ biến nhất của implant là titan hoặc hợp kim titan. Tuy nhiên với những người bị nhảy cảm hoặc dị ứng với kim loại thì zirconium sẽ là một sự lựa chọn tốt nhất.

Một số hãng sản xuất implant có chất lượng cao nhất hiện nay có thể nhắc tới là:

Trụ implant Dentium (Hàn Quốc)

Đây là lựa chọn phù hợp với nhiều người bị mất răng, bởi chi phí của trụ răng implant Dentium Hàn Quốc khá hợp lý, mà chất lượng vẫn không hề thua kém so với những loại implant đắt tiền khác.

Cấu tạo của trụ implant Dentium Hàn Quốc bao gồm: mối liên kết giữa trụ implant và abutment với cấu trúc 10 vòng xoắn, cùng công nghệ xử lý bề mặt nhám phun cát giúp thêm tăng tính chắc chắn của trụ.

Tuy có giá tương đối rẻ nhưng vẫn không làm giảm tính thẫm mỹ của tr. Vì được phục hình sâu dưới nướu 3mm, nên độ bám dính vào xương tốt có thể tích hợp xương một cách dễ dàng từ 3-4 tháng an toàn trong khoang miệng.

Trụ implant Straumann (Thụy Sĩ)

Straumann được sản xuất bỏi tập đoàn Straumann tại Thuỵ Sĩ. Đây có thể được xem là hãng sản xuất trụ implant nổi tiếng hàng đầu trong các dòng trụ cao cấp hiện nay.

Với 40 năm cung cấp các thiết bị và công nghệ cấy ghép nha khoa. Dễ dàng thấy được trụ Straumann có chất lượng và thời gian phục hình tốt hơn các loại implant Dentium Hàn Quốc, implant Dentium Mỹ, implant Pháp

 • Trụ implant được cấu tạo bằng chất liệu 100% Titamium cao cấp, có độ tinh khiết cao, an toàn với cơ thể và thích hợp với môi trường khoang miệng nên giúp thúc đẩy quá trình tích hợp xương răng.
 • Bao phủ quanh trụ là một lớp màng sinh học đặc biệt, nên thúc đẩy quá trình tương thích giữa xương hàm và trụ implant được diễn ra nhanh chóng hơn chỉ từ 6-8 tuần.
 • Thiết kế nhỏ gọn hơn các loại trụ khác nhưng độ cứng chắc hơn nên có thể dễ dàng ghép trụ vào xương hàm với thời gian nhanh gọn nhất.
 • Độ chịu lực của trụ vô cùng tốt. Bệnh nhân có thể thoải mái ăn nhai giống như răng thật mà không cảm thấy khó chịu hay vướng víu gì.

Quy trình trồng răng implant?

Quy trình trồng răng implant? 1

Bước 1: Khám tổng quan và tư vấn

Khám tổng quan cấu trúc hàm mặt, răng miệng, sức khỏe răng và nướu. Xác định tình trạng răng, từ đó tìm ra giải pháp phù hợp.

Bước 2: Ký hợp đồng sử dụng dịch vụ

Hợp đồng sẽ giúp bạn hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình đồng thời bảo vệ bạn trong các trường hợp rủi ro xảy ra

Bước 3: Gắn implant và lắp vít abutment

Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh răng miệng của khách hàng thật sạch sẽ, sau đó gây tê để không còn cảm giác đau nhức, giúp khách hàng cảm thấy thoải mái nhất trong quá trình cấy ghép.

Sau đó bác sĩ tiến hành đặt trụ implant vào trong xương hàm rồi lắp vít abutment để nối dài chân răng và lấy mẫu chế tạo răng sứ gửi đến Labo. Trong thời gian chờ đợi trụ implant ổn định trong xương hàm, bệnh nhân sẽ gắn tạm răng giả.

Bước 4: Lắp cố định răng sứ

Sau một thời gian đợi trụ implant ăn nhập với xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng sứ lên phần trụ implant đã cấy trước đó. Bước lắp răng sứ diễn ra rất nhanh chóng và hoàn toàn không gây ra bất kỳ đau đớn nào cho bệnh nhân, cũng không có cảm giác ê buốt trong răng.

Những điều cần biết trước khi trồng răng implant

Chụp phim CT toàn hàm

Chụp phim CT toàn hàm 1

Khách hàng sẽ được chụp phim CT cả hàm để biết được tình trạng toàn xương hàm và vùng mất răng của mình. Dựa trên phim chụp bác sĩ sẽ có kế hoạch điều trị đặt trụ implant chính xác nhất. Đối với những bệnh nhân bị mất răng lâu năm, đã bị tiêu xương nghiêm trọng thì bác sĩ sẽ chỉ định nâng xoang và ghép xương để giúp quá trình đặt trụ implant được thuận lợi hơn.

Kiểm tra răng miệng, xét nghiệm sức khỏe tổng quát

Theo các bác sĩ thì để trồng răng implant mang lại hiệu quả tốt nhất thì tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân phải khỏe mạnh. Chính vì vậy bác sĩ cần phải kiểm tra thật cẩn thận xem người đi trồng răng có cần phải điều trị các vấn đề răng miệng khác trước khi trồng răng implant hay không.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ xem xét cẩn thận tiền sử bệnh lý của khách hàng để đảm bảo tối đa sự an toàn cho bệnh nhân. Theo đó BN sẽ cần có tinh thần và sức khỏe tốt, không mắc phải các bệnh như tim mạch, tiểu đường, nghiện rượu, thuốc hoặc xạ trị vùng xương hàm. Tùy theo mức độ nặng nhẹ sức khỏe của khách hàng để đưa ra quyết định có đặt trụ implant hay không.

Đo huyết áp

Để đảm bảo sự an toàn cho khách hàng, trước khi trồng răng implant sẽ được tiến hành đo huyết áp. Trong trường hợp khách hàng bị huyết áp cao sẽ có kế hoạch kiểm soát cho phù hợp nhất.

Có nhiều người do quá căng thẳng lo lắng dẫn tới ảnh hưởng tới huyết áp. Vì vậy để ca trồng răng được thuận lợi nhất, ngay từ khi thăm khám bác sĩ phải an ủi, động viên tinh thần để khách hàng giảm bớt sự căng thẳng không đáng có.

Một vài lưu ý quan trọng khác

Trước khi trồng răng, bệnh nhân sẽ được tư vấn cụ thể và minh bạch về lộ trình điều trị của bác sĩ. Vì thế để đảm bảo quyền lợi cho mình hãy hỏi ngay bác sĩ khi có thắc mắc.

Ngoài ra bệnh nhân cần phải bỏ thuốc lá cũng như rượu bia ít nhất một tuần trước khi thực hiện đặt trụ implant. Như vậy mới đảm bảo vết thương nhanh lành, tích hợp xương nhanh và không bị viêm nhiễm sau khi đặt trụ.

Việc chuẩn bị kỹ càng trước khi trồng răng implant sẽ giúp thời gian trồng răng diễn ra an toàn và nhanh chóng hơn. Lúc này bệnh nhân chỉ cần yên tâm ăn uống và chờ ngày đặt trụ mà thôi.

Trồng răng implant ở đâu uy tín nhất?

Kỹ thuật trồng răng implant cần phải được thực hiện trong môi trường hoàn toàn vô trùng khép kín và bởi bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với sự hỗ trợ đầy đủ của trang thiết bị, máy móc hiện đại nhất, như vậy mới đảm bảo được sự thành công cho ca phẫu thuật.

Trồng răng implant ở đâu uy tín nhất? 1

Chính vì vậy trước khi trồng răng implant bạn cần phải lựa chọn được địa chỉ uy tín để thực hiện. Nha khoa Thúy Đức là một trong những nha khoa thực hiện trồng răng implant uy tín nhất tại Hà Nội, nhận được sự tin tưởng của rất nhiều khách hàng.

Nha khoa Thúy Đức được thành lập từ năm 2006 bởi tiến sĩ Phạm Văn Việt – Nguyên trưởng khoa Răng – Hàm – Mặt của Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Sau 15 năm thành lập và không ngừng phát triển, Thúy Đức đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi đi trồng răng implant.

Đội ngũ bác sĩ tại Nha khoa Thúy Đức đều là các bác sĩ khoa Răng Hàm Mặt của trường Đại học Y Hà Nội, kinh nghiệm nha khoa từ 5 năm trở lên, có kiến thức chuyên môn và tay nghề giỏi.

Cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, máy móc công nghệ tại phòng khám không ngừng được nâng cấp và cập nhật những gì hiện đại nhất trên thế giới như máy chụp X-quang Vatech pax-i, máy lấy dấu răng toàn hàm iTero 5D, máy nhổ răng khôn bằng sóng siêu âm Piezotome, máy lấy tủy Endomatic, máy cắm implant Dentium ICT,…

Nha khoa Thúy Đức sử dụng công nghệ cấy implant của các nước nổi tiếng trên thế giới như Hàn Quốc, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Mỹ với chất liệu titanium nguyên chất, tích hợp hoàn hảo với xương hàm và tuyệt đối không làm ảnh hưởng tới các răng khác. Thời gian bảo hành lên tới 10 năm, răng implant có tuổi thọ có thể lên tới trọn đời nếu được chăm sóc, vệ sinh tốt.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm, mang lại cho khách hàng cảm giác thân quen, thoải mái như người thân trong gia đình.

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ trồng răng implant là gì và cần lưu ý những điều gì trước khi thực hiện trồng răng implant rồi phải không? Nếu bạn bị mất răng hãy nhanh chóng tới gặp bác sĩ để có phương pháp chữa trị phù hợp tránh để lâu ngày gây nên nhiều biến chứng không tốt nhé!

Để lại bình luận

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên

Thời gian qua, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã xây dựng đội ngũ BCV đạt cả về số lượng lẫn chất lượng. Đội ngũ BCV được…