Hiệu ứng placebo: Bạn có thể bị “đánh lừa” với giả dược

Hiệu quả của “thực phẩm bổ sung” có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, ví dụ như:

– Sản phẩm có hiệu ứng mạnh hơn

Viên nang có thể có hiệu ứng mạnh hơn so với viên nén thông thường.

– Tốt hơn khi sử dụng hai viên thuốc

Sử dụng hai viên thuốc có thể tác động tốt hơn so với chỉ sử dụng một viên.

– Kích thước của viên thuốc

Viên thuốc có kích thước lớn có thể tạo ra hiệu ứng lớn hơn.

– Thuốc tiêm có hiệu ứng mạnh hơn

Các loại thuốc tiêm có thể gây ra hiệu ứng mạnh hơn so với thuốc uống thông thường.

– Thương hiệu lớn hoặc thương hiệu quốc tế

Thuốc từ các thương hiệu lớn hoặc thương hiệu từ nước ngoài có thể tạo ra hiệu ứng mạnh hơn.

– Màu sắc của viên thuốc

Viên thuốc có màu đỏ, vàng và cam có thể tạo ra hiệu ứng kích thích mạnh hơn, trong khi màu xanh lam và màu xanh lá cây có tác dụng an thần tốt hơn.

Hiệu ứng giả dược cũng có sự khác biệt trong từng nền văn hóa. Ví dụ, trong việc điều trị loét dạ dày, hiệu quả của hiệu ứng này thấp ở Brazil, cao ở Bắc Âu và đặc biệt cao ở Đức.

Cách thức tác động của hiệu ứng giả dược

hiệu ứng giả dược

Hiệu ứng giả dược có thể tác động đến tâm lý và sinh lý của cơ thể. Các nghiên cứu về hiệu ứng giả dược tập trung vào mối quan hệ giữa tâm trí và cơ thể. Một trong những cách thức phổ biến nhất của hiệu ứng giả dược là do sự kỳ vọng của người sử dụng. Nếu một người kỳ vọng rằng một loại thực phẩm bổ sung có tác dụng gì đó, thì cơ thể có khả năng tạo ra tác dụng tương tự như những gì một loại thực phẩm bổ sung khác có thể tạo ra.

Trong một nghiên cứu, những người tham gia được cho dùng thực phẩm bổ sung giả dược và được nói rằng đó là một loại chất kích thích. Kết quả là nhịp tim và huyết áp của họ tăng lên và tốc độ phản ứng của họ được cải thiện. Tương tự, khi một nhóm người khác được cho dùng cùng một thực phẩm bổ sung và được nói rằng đó là một loại thực phẩm giúp ngủ ngon, kết quả là họ dễ dàng ngủ hơn.

Lý giải khoa học về hiệu ứng giả dược

Các nghiên cứu đã tìm ra lý do tại sao nhiều người chỉ cần sử dụng thực phẩm bổ sung giả dược mà lại có tác dụng như vậy. Một lý giải khoa học cho điều này là việc sử dụng thực phẩm bổ sung đã kích thích sự giải phóng của endorphin – chất tự nhiên làm giảm đau trong cơ thể. Endorphin có cấu trúc tương tự như morphine và các loại thuốc giảm đau khác.

Điều này đã được chứng minh bằng cách, các nhà khoa học cho naloxone vào bên trong thực phẩm bổ sung giả dược. Naloxone là một chất chặn tác dụng của endorphin và các chất dạng thuốc giảm đau khác. Kết quả là hiệu ứng tác dụng của hiệu ứng giả dược trong thực phẩm bổ sung giả dược đã hầu như mất đi.

hiệu ứng giả dược

Do đó, hiệu ứng giả dược chỉ có tác dụng khi người bệnh có 2 yếu tố là tính kỳ vọng và tính điều kiện:

– Tính kỳ vọng

Đây là sự hy vọng và kỳ vọng rằng thực phẩm bổ sung thực sự có tác dụng tốt đối với sức khỏe và tình trạng bệnh của họ. Kết quả là cơ thể sẽ tự đáp ứng và cho thấy được hiệu quả tích cực từ thực phẩm bổ sung giả dược.

Tuy nhiên, một tình huống ngược lại có thể xảy ra, khi người bệnh không mong đợi thực phẩm bổ sung có tác dụng hoặc lo sợ một tác dụng phụ nào đó, điều này có thể gây phản tác dụng và dẫn đến các triệu chứng không mong muốn khác. Điều này được gọi là hiệu ứng nocebo. Nếu hiệu ứng placebo tăng hoạt động của thụ thể dopamine và opioid có tác động tích cực đến bệnh lý và sức khỏe, thì hiệu ứng nocebo giảm hoạt động của các thụ thể này và gây phản tác dụng.

Để biết thêm thông tin về hiệu ứng giả dược và tác dụng của nó đối với sức khỏe, hãy truy cập trang web HEFC.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…