Lương cứng là gì? Lương mềm là gì? Phân biệt thế nào?

thứ bảy ngày 23 tháng 1 năm 2021, ngày 23 tháng 1 năm 2021, tìm hiểu về > pháp lý trên < img src ="https://hieuluat.vn/assets/images/google-news.png"

Cứng là gì và mức lương mềm là hai khái niệm mà nhân viên thường đề cập. Tuy nhiên, sự khác biệt cơ bản giữa việc phân biệt chúng không phải ai cũng biết.

Tiền lương cứng là gì? Tiền lương mềm là gì?

hỏi: Tôi thường thấy bạn bè của tôi hỏi tôi bao nhiêu tiền lương của bạn, và sau đó công ty của bạn trả tiền cho một mức lương mềm. Tôi không biết nhiều về những khái niệm này. Xin vui lòng Wanbanlut giúp tôi trả lời. (Trương Hồng Nga – Bình Phước).

A:

– Tiền lương cứng là cách gọi phổ biến của nhiều người lao động, được trả hàng tháng theo mức lương quy định và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

Hiểu một cách đơn giản, tiền lương cứng là tiền lương hàng tháng, là mức lương ổn định mà người lao động nhận được hàng tháng, thường được trả lương cứng trong doanh nghiệp sẽ được quyết định theo tính chất công việc và vị trí của người lao động.

Lưu ý: Tiền lương cứng không phải là mức lương tối thiểu khu vực, trong khi cơ sở thiết lập tiền lương cứng phải đảm bảo rằng mức lương tối thiểu thấp hơn mức lương tối thiểu khu vực.

– Tiền lương mềm được tính dựa trên hiệu suất của người lao động. Công thức tính lương mềm được thực hiện theo công thức:

tiền lương mềm = lương cứng x hệ số lương

Vì vậy, khi đề cập đến mức lương mềm, số tiền thực tế của bạn chắc chắn sẽ cao hơn phần cứng bình thường mà bạn nhận được. Khi công chức, viên chức có mức lương rõ ràng, mức lương mềm thường được áp dụng cho các cơ quan nhà nước.

mức lương mềm là gì (Ảnh minh họa

). Làm thế nào để tính toán tiền lương cứng?

hỏi: Tôi có một câu hỏi, xin vui lòng Van Banlut giúp tôi, làm thế nào để hướng dẫn bạn làm thế nào để tính toán mức lương cứng cho năm 2021? (Mã Văn Kính Tuyên Quang)

Trả lời:

Mức lương cứng sẽ bao gồm mức lương cơ sở và các phụ cấp khác như phụ cấp xăng dầu ô tô, bữa trưa…

Cách tính lương cứng:

Tiền lương cứng (tiền lương hàng tháng) = Tiền lương thỏa thuận/ Số ngày làm việc trong tháng × tiền lương thỏa thuận số ngày làm việc trên thực tế

: là tiền lương thỏa thuận tại nơi làm việc (bao gồm cả phụ cấp).

Ví dụ, trợ cấp xăng dầu 10 triệu/tháng + 500.000 đồng + 500.000 đồng cho bữa trưa = 11 triệu đồng.

Do đó, mức lương hàng tháng của mỗi nhân viên sẽ phụ thuộc vào số ngày làm việc thực tế của nhân viên đó. Vào các ngày trong ngày, tiền lương sẽ được khấu trừ nếu không được khấu trừ trong kỳ nghỉ thể chế.

Ví dụ, công ty A ký hợp đồng lao động với ông B. với mức lương thỏa thuận là 8.000.000 đồng/tháng và được phụ cấp 600.000 đồng/tháng đối với bữa ăn + 300.000 đồng/tháng tiền đi lại và điện thoại.

Tháng 11/2020 có 23 ngày làm việc (vì công ty chỉ làm việc từ T2 đến T6) nhưng ông B. chỉ làm việc 21 ngày.

=> Mức lương tháng 11/2020 của ông B là:

Lương tháng = (8.000.000 + 600.000 + 300.000 đồng) / 23 x 21 = 8.126.000 đồng

trở lên là câu trả lời của độc giả về khái niệm lương cứng là gì, mức lương mềm là gì và cách tính lương cứng. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan, xin vui lòng đặt câu hỏi cho độc giả của bạn ở đây.

Xem thêm:

Tiền lương công chức năm 2021, người lao động có thay đổi gì?

nghỉ: Phạm Loan bình luận bài viết: (1 đánh giá) Bài viết này có thể giải quyết vấn đề của bạn? Sau đó chủ đề: tiền lương cứng

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…