Bệnh Glaucoma (cườm nước) nguyên nhân và cách điều trị – Bệnh Viện Mắt Sài Gòn

Glaucoma (phía nam được gọi là phù nề, phía bắc được gọi là thống nhất trên bầu trời) hoặc bệnh tăng nhãn áp là một tình trạng của các dây thần kinh thị giác kết nối với não bị hư hỏng. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, bệnh có thể dẫn đến mất thị lực.

Khi chất lỏng trong mắt không thể thoát ra, u thần kinh đệm thường xảy ra, tăng áp lực bên trong mắt và áp lực lên dây thần kinh thị giác. Bệnh rất phổ biến, nhưng bệnh không có triệu chứng ở giai đoạn đầu và do đó rất khó để xác định.

Bệnh tăng nhãn áp có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng phổ biến nhất ở người lớn ở tuổi 70 và 80.

Glaucoma là gì?

Collagen là một nhóm các bệnh gây bệnh không thể phục hồi dây thần kinh thị giác, có thể dẫn đến mất thị lực và mù lòa. Dây thần kinh thị giác là một chùm với hơn 1 triệu dây thần kinh có nhiệm vụ kết nối võng mạc với não.

Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm và điều trị thích hợp có thể ngăn chặn sự tiến triển của bệnh, bệnh nhân có thể tránh mất thị lực và thị trường nghiêm trọng.

nguyên nhân của

u thần kinh đệm

không có nguyên nhân rõ ràng, nhưng có liên quan đến sự gia tăng áp lực mắt và / hoặc giảm lưu lượng máu trong dây thần kinh thị lực.

Điều này có thể là do tổn thương bẩm sinh hoặc nội thất mắt. Tăng áp suất nước có thể dẫn đến bệnh collagen, nhưng không phải ai cũng mắc collagen khi áp lực dịch nước tăng lên. Một số nguyên nhân khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Glaucoma bao gồm:

  • Tuổi: 1 trong số 10 người trên 75 tuổi bị bệnh Glaucoma.
  • Dân tộc: Người châu Phi, Caribê hoặc châu Á có nguy cơ mắc bệnh Graucoma cao hơn những người khác.
  • Di truyền

Kiểm tra mắt thường xuyên sẽ giúp phát hiện và ngăn ngừa bệnh. Collagen

Bệnh Gracoma

là bệnh Gracoma kừng Là

hình thức phổ biến nhất của bệnh Gracoma. Bệnh nhân Glaucoma mở bị tắc nghẽn không hoàn toàn ở góc thoát nước của dịch mắt, dẫn đến tăng áp lực mắt.

Điều này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh thị giác. Quá trình này là từ từ và không gây đau đớn. Điều này làm cho nó khó khăn cho bệnh nhân để xác định các triệu chứng của bệnh.

góc

Glaucomma

sừng Glaucomma hoặc bệnh tăng nhãn áp hoặc dân gian được gọi là thống nhất đầu trời. Bệnh xảy ra khi nước của mắt thoát ra khỏi góc hoàn toàn.

Điều này dẫn đến sự gia tăng đột ngột của căng thẳng trên mắt và rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Bệnh nhân Graucoma bị keo sừng thường bị đau mắt, đau đầu, xuất hiện hào quang xung quanh khi nhìn vào bóng đèn, buồn nôn… Khi gặp phải những triệu chứng này, bệnh nhân nên được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Glaucoma –

dạng hội chứng rụng (hội chứng túi giả): giống như bệnh tăng nhãn áp góc mở, nhưng các chất màu trắng và nước trên cơ thể thủy tinh được tích tụ bất thường ở góc bài tiết. Những chất này liên kết với các sắc tố phía sau mống mắt, gây tắc nghẽn các kênh thoát nước.

• Tăng sắc tố tăng nhãn áp: cận thị hoặc các bệnh thường gặp ở trẻ em. Do các hạt sắc tố của các tế bào lót sau màng đỏ bị vỡ, bệnh nhân bị tắc nghẽn các kênh thoát nước của mắt.

Các triệu chứng

của bào tử keo <

img src = “https://www.matsaigon.com/wp-content/uploads/2017/11/cuom-nuoc.jpg” >

ở giai đoạn đầu, bệnh tăng nhãn áp không có triệu chứng, không gây đau và thị lực vẫn bình thường. Bệnh tăng nhãn áp có thể phát triển ở một hoặc cả hai mắt.

Nếu không được điều trị, bệnh nhân tăng nhãn áp sẽ dần dần mất tầm nhìn ngoại vi, giống như nhìn vào đường hầm. Theo thời gian, tầm nhìn thẳng phía trước có thể giảm cho đến khi không còn tầm nhìn. Bệnh tăng nhãn áp có thể được

phát hiện khi: – Kiểm tra thị lực. Kiểm tra biểu đồ mắt giúp đo mức độ bạn nhìn thấy ở các khoảng cách khác nhau.

• Xét nghiệm thị lực cận lâm: Kiểm tra thị lực ngoại vi giúp bác sĩ xác nhận mất thị lực ngoại thị của các triệu chứng tăng nhãn áp.

• Kiểm tra cấu trúc mắt: Bác sĩ sử dụng kính lúp đặc biệt để kiểm tra võng mạc và dây thần kinh thị giác để phát hiện các vấn đề về mắt.

• Đo áp lực mắt: Sử dụng các dụng cụ đặc biệt để đo áp lực bên trong mắt, giúp phát hiện bệnh tăng nhãn áp.

• Kiểm tra giác mạc là một phương pháp để đo độ dày giác mạc.

Điều trị Grucoma

điều trị sớm có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, đó là lý do tại sao chẩn đoán bệnh sớm rất quan trọng. Điều trị bệnh tăng nhãn áp bao gồm thuốc, phẫu thuật thẩm mỹ laser, phẫu thuật thường xuyên.

• Thuốc, hoạt động như thuốc nhỏ mắt hoặc viên nén, làm giảm áp lực lên mắt bằng cách giúp chất lỏng thoát ra khỏi mắt. Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc, phải có sự đồng ý của bác sĩ nhãn khoa để tránh tác dụng phụ.

Vì bệnh tăng nhãn áp thường không có triệu chứng, bệnh nhân thường ngừng dùng hoặc quên dùng thuốc. Nếu bạn quyết định sử dụng thuốc, hãy lên lịch dùng thuốc cụ thể.

• Phẫu thuật laser: Bác sĩ sẽ sử dụng laser khí giàn để định hình khu vực của chiếc giàn, quá trình chữa lành vết thương sẽ kéo lớp sợi collagen của giỏ, tăng lưu lượng nước thoát ra ngoài.

• Phẫu thuật thường xuyên: Lấy một lỗ mở ra khỏi mắt cho chất lỏng. Các bác sĩ sử dụng các công cụ phẫu thuật để tạo thành một lỗ nhỏ dưới kết mạc (lớp xung quanh mắt). Chất lỏng tích tụ chảy qua các lỗ và sau đó được hấp thụ vào máu.

Ngăn ngừa collagen

không có cách nào để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp. Tuy nhiên, nếu chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm và ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp có thể dẫn đến mù lòa ở các loài.

• Kén Grocoma không thể phòng ngừa được, nhưng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể ngăn ngừa suy giảm thị lực.

• Mũi Glaucoma, có chức năng phòng ngừa. Trong giai đoạn đầu của bệnh (khi mắt có sừng nhưng chưa phát triển thành bệnh tăng nhãn áp), phẫu thuật cắt bỏ mống mắt biên sẽ giúp ngăn ngừa mù lòa.

Khám mắt thường xuyên từ 1 đến 2 lần một năm để phát hiện các dấu hiệu của Graucoma và các bệnh về mắt khác. Luôn lựa chọn bệnh viện mắt uy tín để khám và điều trị các bệnh về mắt. Hiện nay, Bệnh viện Mắt Sài Gòn là một trong những bệnh viện uy tín chuyên điều trị các bệnh về mắt. Trải qua 15 năm hình thành và phát triển, bệnh viện đã nhận được sự tin tưởng của bà con kiều bào trong và ngoài nước.

Nguyễn Trần Quốc T. Ths.BS

, Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…