Hợp đồng mua quyền bán lãi suất (Floor) là gì?

Hợp đồng mua bán quyền bán lãi suất (Floor)

Hợp đồng mua bán quyền bán lãi suất – danh từ, tên tiếng Anh được gọi là Flor.

Hợp đồng mua quyền bán lãi suất (còn được gọi là mua) là quyền chọn bán lãi suất mua. Nếu lãi suất thị trường thấp hơn lãi suất giao dịch quyền chọn (lãi suất flo), người bán sẽ trả cho người mua chênh lệch lãi suất.

Quyền chọn bán là quyền của người mua để bán tài sản cơ bản cho người bán với giá cố định. Đổi lại, người mua phải trả tiền cho người bán. Người bán có nghĩa vụ trả tiền cho người bán. Khi người mua thực hiện các quyền của mình, người bán có nghĩa vụ mua tài sản. (Theo chương trình thị trường tài chính và tổ chức tài chính tại Thành phố Hồ Chí Minh) Mua và

bán quyền chọn là chiến lược thứ ba của giao dịch quyền chọn. Người mua quyền chọn bán trái phiếu (không bắt buộc) cho người bán quyền chọn với giá cố định đã thỏa thuận trước (được gọi là giá tùy chọn).

Bằng cách bán hợp đồng quyền chọn bán, người bán nhận được chi phí từ người mua. Ngày thực hiện quyền chọn của hợp đồng flo có thể là một hoặc nhiều ngày. (Theo đề cương ngân hàng thương mại, thống kê NXB)

Nội dung giao dịch flo

trái ngược với giao dịch giới hạn trên, đó là hợp đồng quyền chọn bán hoặc nhóm quyền chọn lãi suất bán. Giả sử các ngân hàng có lãi suất cố định để huy động vốn, nhưng lãi suất của tài sản đã thay đổi.

Nói chung, nếu tài sản nợ và tài sản không tương xứng với thời hạn, các ngân hàng có thể phải đối mặt với rủi ro lãi suất, tức là khi DA – k.DL <0. Ví dụ về giao dịch Floor được hiển thị trong hình dưới đây.

Trong ví dụ này, lãi suất flo được xác định là 4% và người mua phải trả phí cho người bán, được gọi là phí mua flo. Hợp đồng Cap được coi là hợp đồng mua toàn bộ các tùy chọn bán lãi suất.

Trong ví dụ đang được xem xét, hợp đồng Floor có giá trị trong hai ngày, tức là vào cuối năm thứ hai và cuối năm thứ ba.

Nếu lãi suất được hiển thị trong hình, người bán chỉ thanh toán cho người mua trong bảng dưới đây.

Bởi vì người mua không chắc chắn liệu lãi suất sẽ tăng hay giảm trong những năm tới. Do đó, người mua có thể sử dụng phương pháp cây nhị phân để tính phí hợp lý khi t = 0 để mua hợp đồng Floor. (Theo đề cương ngân hàng thương mại, thống kê NXB).

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…