Điêu là gì? Điêu dùng để chỉ cái gì? | AU Cafe

Điêu là gì? Điêu là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. Điêu chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật.

Các bạn có thể thường sử dụng từ “ Điêu” trong rất nhiều trường hợp tuy nhiên lại không thể định nghĩa chính xác từ “Điêu” là gì và nó có những ý nghĩa như thế nào. Kênh thông tin hỏi đáp hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn.

Điêu là gì?

Từ điêu là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong các cuộc hội thoại thường ngày. Bạn đi chợ và bắt gặp một bà bán cá cân sai cho bạn, bạn sẽ bảo là: “ Cân điêu thế” hay khi bạn nói về một người: “ Cô ta điêu thật”. Có vẻ từ điêu đã quá quen thuộc trong vốn từ thường ngày của người dân Việt Nam. Vậy “Điêu” là gì?

Như đã nói ở trên, “Điêu” là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. “Điêu” chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật. Nếu như có ai đó bảo bạn sau khi bạn vừa kể một câu chuyện là “Mày điêu” thì chứng tỏ lúc đấy họ đang có ý bảo bạn đang phóng đại, nói sai, nói quá sự thật và chắc chắn họ đang không tin cho câu chuyện mà bạn vừa mới kể.

Từ “Điêu” trong một số trường hợp sẽ dùng để chỉ người điêu ngoa, có tính cách choa chát, kênh kiệu. Ví dụ như, một người bảo với bạn: “Cô ta điêu đến mức tôi không chịu nổi”. Trong trường hợp này, từ “Điêu” sẽ có hai trường nghĩa. Thứ nhất, từ điêu được hiểu là sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật như đã phân tích ở trên.

Còn nghĩa thứ hai mang mức độ trầm trọng hơn, tức là chỉ một người phụ nữ điêu ngoa, không biết trước sau, không biết khoan hồng, nhường nhịn ai. Mức độ này so với nói sai sự thật thì cũng phức tạp hơn nhiều.

Bật mí cho bạn một nghĩa khác của từ “Điêu” đấy chính là một vật dụng quan trọng vào thời xa xưa. Khi đi đánh giặc, cha ông thường dùng cái chiêng đồng để thúc giục quân sĩ. Cái chiêng đồng ấy có tên gọi khác là cái “Điêu”, có thể đựng được hơn một đấu gạo. Đây là một vật dụng khá quan trọng có tác dụng kép, vừa để làm chiêng thúc dục quân sĩ, vừa là dụng cụ để đựng gạo cứu đói cho cha ông thời bấy giờ.

Mặc dù đến nay vật dụng này không còn được sử dụng và cũng rất ít người còn biết đến nó tuy nhiên trong các bảo tàng có thể vẫn còn sót lại và nếu một ngày đẹp trời bạn tới bảo tàng và phát hiện ra nó thì thật là hạnh phúc đúng không nào.

Các bạn đã bao giờ nghe đến câu: “Tiếng điêu điểm trót, hiên cài bóng đông” bao giờ chưa? Ở đây, từ “ Điêu” được sử dụng với ý chỉ là “Tình dài dễ ngắn canh đài”. Từ “Điêu” mặc dù khá ngắn nhưng lại có nhiều ý nghĩa thú vị.

Thông tin liên quan: FCL là gì? Nguyên nhân hình thành FCL là gì?

Từ “Điêu” được sử dụng như thế nào?

Như các bạn thấy đấy, từ “ Điêu” có khá nhiều những ý nghĩa khác nhau và mỗi ý nghĩa được sử dụng cho các ngữ cảnh khác nhau. Chính vì thế mà bạn nên cẩn thận trong cách dùng từ để tránh gây nhầm lẫn cho người nghe.

Nếu bạn muốn sử dụng từ “Điêu” trong đời sống thường ngày thì chúng tôi khuyên bạn chỉ nên sử dụng nó với một mức độ nhẹ, tức là chỉ đem ra nói vui chứ đừng đặt nặng nó quá, nếu không có thể dẫn đến tình trạng làm người khác cảm thấy bị tổn thương. Vì như bạn biết đấy, từ điêu có hai trường nghĩa chính được sử dụng trong thời đại hiện nay, một là chỉ những người điêu ngoa, đanh đá, hai là chỉ những người nói quá, phóng đại sự thật.

Trường hợp thứ hai khá là đơn giản vì thường nó chỉ mang tính chất nói đùa, nói cho qua. Còn với riêng trường hợp thứ nhất, bạn có thể phán xét một người qua từ “Điêu” và cho rằng họ là người điêu ngoa khi thấy họ mắng chửi một người nào đó. Tuy nhiên bạn lại không biết được sự thật đằng sau câu chuyện mà mình vừa thấy, sẽ vô tình làm tổn thương người khác.

Tạm kết về từ Điêu

Điêu là một tính từ dùng để chỉ tính chất của một người hay một lời nói nào đó của họ. Điêu chỉ sự nói xạo, phóng đại quá đáng hay sai sự thật. Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan giải đáp cho câu hỏi Điêu là gì của chúng tôi. Mong rằng nó sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…