Dịch vụ ăn uống là gì? Thủ tục kinh doanh dịch vụ ăn uống

1. Dịch vụ ăn uống – Trải nhiệm ẩm thực đa dạng và hấp dẫn

Dịch vụ ăn uống là một phần quan trọng của lĩnh vực dịch vụ, có những đặc trưng riêng biệt. Ngành dịch vụ ăn uống cung cấp các dịch vụ ăn uống cho người tiêu dùng, bao gồm nhà hàng, khách sạn, quán bar và cung cấp thông qua hình thức trực tiếp hoặc trực tuyến. Đây là một ngành kinh doanh hấp dẫn và đầy tiềm năng. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống có thể thực hiện trong nhiều hình thức như cửa hàng tiện ích, quầy thức ăn nhanh, bán đồ ăn mang đi, quán ăn nhỏ, quán ăn vặt, căng teen, bếp ăn cộng đồng và nhiều hơn nữa.

2. Đặc trưng của các mô hình kinh doanh nhà hàng

Khi nhắc đến nhà hàng, chúng ta thường nghĩ đến những không gian ăn uống sang trọng và đẳng cấp. Nhà hàng là một dạng kinh doanh chuyên cung cấp các món ăn và đồ uống. Khách hàng có thể đến nhà hàng để ăn tại chỗ hoặc mua mang đi. Không phải tất cả nhà hàng đều giống nhau, mà chúng phụ thuộc vào mô hình kinh doanh mà người chủ nhà hàng xây dựng.

Mỗi mô hình nhà hàng có những đặc điểm riêng:

  • Sản phẩm kinh doanh bao gồm món ăn do nhà hàng tự chế biến và sản phẩm được mua về như rượu bia, nước ngọt, v.v.
  • Thời gian phục vụ của nhà hàng thường từ 6 giờ đến 24 giờ, có những nhà hàng phục vụ 24/24.
  • Một nhà hàng gồm nhiều bộ phận như kinh doanh, marketing, kế toán, bếp, lễ tân, phục vụ, v.v.
  • Doanh thu của nhà hàng phụ thuộc vào thời điểm và có thể bị ảnh hưởng bởi mùa, thời tiết, v.v.
  • Nhà hàng là nơi phản ánh đặc thù của từng quốc gia, vùng miền và cộng đồng.

Với sự du nhập của nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau, có nhiều mô hình kinh doanh nhà hàng phong phú và đa dạng. Mỗi loại nhà hàng mang những nét đặc trưng riêng biệt.

3. Những mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến

Dù cùng là nhà hàng, nhưng có sự khác biệt rõ rệt giữa một buổi tiệc cưới, một nhà hàng buffet và một nhà hàng bình dân. Những sự khác biệt này xuất phát từ mô hình kinh doanh của từng loại nhà hàng.

Dưới đây là một số mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến ở Việt Nam:

Mô hình nhà hàng Buffet

Nhà hàng Buffet là nơi khách hàng tự phục vụ các món ăn và đồ uống, với một giá cố định và không giới hạn số lượng món. Mô hình này phổ biến và có nguồn lợi nhuận cao. Nhờ sự linh hoạt, khách hàng có thể ngồi, đứng, hoặc đi lại trong quá trình ăn uống.

Mô hình Buffet có những đặc điểm sau:

  • Sử dụng nguyên liệu được mùa để tối ưu hóa chất lượng và giảm chi phí.
  • Giảm thiểu sự cần thiết của nhân viên, khi khách hàng tự phục vụ.
  • Tạo lợi nhuận từ các dịch vụ đi kèm như thuế VAT và đồ uống.
  • Không có nguy cơ lỗ, ngay cả khi có khách hàng ăn nhiều.

Mô hình Casual Dining – Nhà hàng bình dân

Mô hình này tạo ra một không gian ăn uống sang trọng và cao cấp, nhưng vẫn giữ giá cả phải chăng. Casual Dining thu hút nhiều khách hàng với đa dạng đối tượng.

Casual Dining là mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến nhất hiện nay, với các thương hiệu nổi tiếng như Luna D’Autumno, Baozi, Thái Express và Al Fresco’s.

Mô hình Banquet Hall

Banquet Hall là mô hình kinh doanh nhà hàng chuyên phục vụ số lượng lớn khách hàng. Đây thường là nơi diễn ra các tiệc lớn như tiệc cưới, với hàng chục bàn tiệc và hàng trăm người tham dự.

Mô hình Banquet Hall đặc biệt trong việc đáp ứng yêu cầu về món ăn và bày trí bàn tiệc theo mong muốn của khách hàng.

Mô hình Fast Food – Đồ ăn nhanh

Fast Food là mô hình kinh doanh nhà hàng phổ biến, điển hình là McDonald’s, KFC, Lotteria và Pizza Hut. Điểm đặc biệt của mô hình này là chế biến nhanh chóng và dễ dàng mang đi.

Các món ăn phổ biến trong mô hình Fast Food bao gồm hamburger, gà rán, khoai tây chiên, bánh pizza và bánh mì sandwich. Mặc dù tiện lợi, ngon miệng, nhưng người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng thường xuyên vì vấn đề sức khỏe.

Mô hình nhà hàng theo đặc trưng quốc gia, vùng miền

Mỗi quốc gia và vùng miền có những đặc trưng ẩm thực riêng. Bạn có thể lựa chọn mô hình kinh doanh nhà hàng chuyên về một quốc gia cụ thể, như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, hoặc kinh doanh các món đặc sản vùng miền Việt Nam như món Huế, món Quảng, v.v.

Nhà hàng không chỉ cung cấp thức ăn ngon mà còn thể hiện nét đặc trưng văn hóa và phong cách nội thất của quốc gia được chọn.

💡 Một cách thú vị để khám phá thế giới ẩm thực và tận hưởng những trải nghiệm mới mẻ là qua việc khám phá các mô hình kinh doanh nhà hàng đa dạng. Hãy tìm hiểu và lựa chọn mô hình phù hợp với sở thích và ước muốn kinh doanh của bạn.

👉 Để biết thêm thông tin về các mô hình kinh doanh nhà hàng và tìm hiểu cách thành công trong lĩnh vực này, truy cập hefc.edu.vn.

HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…