vcc là gì?vdd là gì?Ký hiệu V+/V- trong mạch điện

Chào mừng các bạn đến với HEFC! Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm “Vcc” và “Vdd” trong mạch điện. Bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi như “Vcc là gì trong điện?”, “Vcc là âm hay dương?”, và “Ký hiệu Vcc là gì?”.

Vcc và Vdd: Định nghĩa và ý nghĩa

Vcc là điện thế dương + cho cực C (collector) của BJT (bipolar junction transistor). Trong các hệ thống kỹ thuật số, ký hiệu Vcc được sử dụng để chỉ rằng thiết bị đang sử dụng là chip CMOS, trong khi Vdd được sử dụng để chỉ chip TTL.

Vdd là điện thế dương + cho cực D (drain) của CMOS. Trong các hệ thống tương tự, người ta thường sử dụng V+V-.

Vai trò của Vcc và Vdd trong mạch điện

Trên mạch điện, các chân nguồn thường có những tên gọi khác nhau tùy thuộc vào họ IC và nhà sản xuất. Tuy nhiên, chức năng chính vẫn giữ nguyên. VccVdd thường được sử dụng để đại diện cho các nguồn điện dương, trong khi VeeVss đại diện cho các nguồn điện âm.

Quan trọng hơn, chân có điện thế thấp nhất trên mạch điện thỉnh thoảng được coi là chân nguồn có điện thế 0V (còn gọi là chân đất – GND). Trên IC, ký hiệu kép (Vcc, Vdd, Vee, Vss, V+, V-) được sử dụng để chỉ rõ đó là nguồn điện. Chẳng hạn, Vcc thể hiện điện thế được cung cấp cho cực góp của transistor lưỡng cực (NPN sẽ là +Vcc, PNP sẽ là -Vcc).

Sự phân biệt giữa Vcc và Vdd

Các IC họ CMOS thường sử dụng Vdd cho nguồn điện dương, Vss cho nguồn điện âm. Tuy nhiên, họ IC sử dụng BJT (trans lưỡng cực) thì dùng Vcc cho nguồn điện dương và Vee cho nguồn điện âm.

Ngoài ra, các IC cao cấp còn có những chân với mức điện thế đặc biệt để phục vụ các chức năng riêng biệt. Các chân này thường được gắn nhãn với các ký hiệu viết tắt để chỉ chức năng của chúng. Chẳng hạn, Vusb là chân nguồn 3.3V cho giao tiếp USB và Vref là chân cấp điện áp chuẩn cho các bộ ADC.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm “Vcc” và “Vdd” trong mạch điện. Đừng quên ghé thăm trang web của HEFC (HEFC) để cập nhật những thông tin mới nhất về đào tạo và học tập.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…