Từ Hán Việt là gì? Ví dụ từ Hán Việt

Từ Hán Việt là gì?

Ngôn ngữ Việt Nam rất nhiều từ Hán Việt, đã được vay mượn từ tiếng Trung Quốc. Từ Hán Việt là những từ này, mà chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Từ Hán Việt là gì lớp 7? Cho ví dụ

Theo định nghĩa, từ Hán Việt là những từ tiếng Việt vay mượn từ tiếng Hán (Trung Quốc), nhưng được ghi lại bằng chữ cái Latinh. Khi phát âm, từ Hán Việt gần giống với tiếng Trung Quốc.

Trong tiếng Việt, từ Hán Việt chiếm tỷ lệ cao, do lịch sử và văn hóa lâu đời. Nhờ vay mượn từ Hán Việt, tiếng Việt trở nên phong phú hơn rất nhiều.

Đặc điểm của từ Hán Việt là gì lớp 6?

Ngôn ngữ tiếng Việt có nhiều từ Hán Việt, và chúng cũng mang nhiều ý nghĩa, sắc thái, và phong cách khác nhau.

 • Về sắc thái ý nghĩa: Từ Hán Việt có ý nghĩa khái quát, trừu tượng. Ví dụ: thổ huyết = hộc máu, thảo mộc = cây cỏ, viêm = loét.
 • Về sắc thái biểu cảm: Từ Hán Việt dùng để thể hiện cảm xúc. Ví dụ: băng hà = chết, phu nhân = vợ.
 • Về sắc thái phong cách: Từ Hán Việt được sử dụng trong các lĩnh vực hành chính, khoa học, và chính luận. Còn từ tiếng Việt có sắc thái đơn giản và đời thường hơn. Ví dụ: anh em = huynh đệ, bạn bè = bằng hữu, ngàn năm = thiên thu.

Từ Hán Việt có những loại nào?

Các nhà khoa học đã chia từ, âm Hán Việt thành 3 loại: từ Hán Việt, từ Hán Việt cổ, và từ Hán Việt Việt hóa.

 • Từ Hán Việt cổ là những từ tiếng Hán được sử dụng trong tiếng Việt trước thời nhà Đường. Ví dụ: bố = phụ, xưa = sơ, chè = trà.
 • Từ Hán Việt là những từ tiếng Hán được sử dụng trong tiếng Việt từ thời nhà Đường cho đến thời gian đầu thế kỷ X. Ví dụ: gia đình, tự nhiên, lịch sử.
 • Từ Hán Việt Việt hóa là các từ Hán Việt không thuộc 2 trường hợp trên và có quy luật biến đổi âm tiếng Việt khác. Ví dụ: gương = kính, góa = quả, vợ = phụ, cầu = kiểu.

Cách phân biệt từ Hán Việt với các từ mượn khác

Từ mượn phần lớn được lấy từ các ngôn ngữ nước ngoài như Anh, Pháp, Nga. Chúng thích nghi với tiếng Việt qua cách nói, đọc và theo thời gian. Do đó, khi sử dụng các từ mượn hàng ngày, chúng ta không cảm thấy quá xa lạ.

Ví dụ:

 • Từ mượn tiếng Anh: internet, video, taxi, radar, show, jeep, PR.
 • Từ mượn tiếng Pháp: bière (bia), café (cà phê), chou-fleur (súp lơ), fromage (pho mát), balcon (ban công), jambon (giăm bông), complet (com lê).

Tại sao dùng sai từ Hán Việt?

Từ Hán Việt thường mang ý nghĩa trang trọng và được sử dụng trong các lĩnh vực như triết học, chính trị, giáo dục, Phật giáo, và pháp luật. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ nghĩa gốc và lạm dụng từ Hán Việt có thể dẫn đến hiểu lầm và sai sót.

 • Từ Hán Việt có nhiều từ đồng âm nhưng khác nghĩa. Ví dụ: “hồng” có cách viết và nghĩa khác nhau, “Minh” cũng có cách viết và nghĩa khác nhau, “Ngộ” cũng tương tự.
 • Lỗi sai khi dùng từ Hán Việt do không hiểu rõ nghĩa gốc của chúng. Ví dụ: “khả năng” và “khả dĩ”, “quá trình” và “quá trình thực hiện công tác sắp tới của tôi”.
 • Hiểu sai nghĩa dẫn đến viết sai. Ví dụ: “tham quan” và “thăm quan”, “góa phụ” và “gái góa”, “nhà báo nữ” và “nhà báo”.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng từ Hán Việt

Khi sử dụng từ Hán Việt, cần nắm được một số quy tắc để tránh sai nghĩa hoặc không phù hợp với hoàn cảnh. Ngoài ra, cũng không nên lạm dụng từ Hán Việt trong văn nói và viết.

 • Viết hoặc nói đúng các từ Hán Việt và thuần Việt nhằm tránh sai nghĩa.
 • Hiểu rõ bản chất nghĩa của từ Hán Việt.
 • Dùng đúng các sắc thái biểu cảm và tình huống giao tiếp cụ thể.
 • Tránh lạm dụng các từ Hán Việt trong văn chương và đời sống hàng ngày khi không cần thiết.

Giải nghĩa một số từ Hán Việt thông dụng

Dưới đây là nghĩa một số từ Hán Việt thường gặp:

 • Từ Hán Việt về quan hệ gia đình: phụ mẫu (cha mẹ), từ mẫu (mẹ), kế mẫu (mẹ kế), trưởng nam (con trai đầu lòng), trung nam (con trai giữa), thiếu nữ (con gái nhỏ), quý nam (con trai út).
 • Từ Hán Việt về cảnh vật tự nhiên: thiên (trời), địa (đất), hải (biển), dương (biển lớn), hà (sông), giang (sông lớn), sơn (núi), điền (ruộng).
 • Từ Hán Việt chỉ các tổ chức, xã hội: quốc (nước), gia (nhà), tộc (họ), thị (chợ), hiệu (trường), nghệ (nghề).
 • Từ Hán Việt chỉ hoạt động, trạng thái: thực (ăn), độc (đọc), đàm (nói chuyện), thuyết (giảng giải), tiếu (cười), thính (nghe).

Đó là những thông tin quan trọng về từ Hán Việt là gì? Đặc điểm, phân loại và một số từ Hán Việt thường gặp. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy like và share để mọi người cùng biết. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập HEFC.

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…