Tủ điện tụ bù là gì? Vì sao phải lắp đặt tủ điện tụ bù – Cơ Khí TT

Tụ bù Nó là gì? Đối với các chuyên gia ngoài ngành, đây chắc chắn là một khái niệm khá xa lạ. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ và dễ dàng hơn về thiết bị này, bài viết hôm nay Cơ Khí TT sẽ mang đến cho các bạn những thông tin thiết thực nhất.

Điện dung bù

Video Kỹ Thuật Cơ Điện Tử – BỘ ĐIỀU KHIỂN ĐIỀU KHIỂN

Để hiểu rõ hơn về thiết bị, mời các bạn xem video sau:

Lý Do Lắp Đặt Bộ Điều Khiển Tụ bù

Tại sao các đơn vị sử dụng nhiều điện năng lại lắp đặt tụ bù? tụ điện ngân hàng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Vì sao nhà máy, xí nghiệp bị điện lực phạt do vượt công suất phản kháng?

Công suất phản kháng (không đạt tiêu chuẩn) có nghĩa là lượng điện năng tiêu thụ vượt quá mức quy định. Cụ thể như sau: mức công suất sử dụng tối đa đã ký trong hợp đồng mua bán điện của doanh nghiệp với các đơn vị cung cấp điện lớn hơn 40kW và công suất Cos phi<0,9 phải mua công suất phản kháng (không hạn chế).

Làm cách nào để giảm hệ số công suất?

Để giảm hệ số công suất (cos phi) cần có tụ điện để bù công suất phản kháng. sức chống cự.

Khi mắc tụ điện song song với tải, dòng điện mang tụ điện sẽ có cùng đường với thành phần cảm ứng của tải và hai dòng điện này sẽ tiêu tán lẫn nhau. Do đó, sẽ không có dòng điện phản kháng nào chạy vào lưới điện phía trước tụ điện.

Khái niệm về dây dẫn

Tụ bù là tập hợp các dây dẫn đặt cạnh nhau và tách rời nhau. Lớp điện môi cách điện đóng vai trò tích trữ và phóng điện trong mạch. Tụ điện còn có nhiều tên gọi khác nhau như: tụ bù, tụ nguồn, tụ bù công suất phản kháng, tụ cos phi.

Một tụ điện có thể tích lũy năng lượng điện ở một điện áp xác định, được gọi là điện dung. Trong mọi công trình lắp đặt điện, tụ bù được sử dụng để bù công suất phản kháng nhằm nâng cao hệ số công suất cosφ, đảm bảo lưới điện vận hành hiệu quả, tránh hao công suất phản kháng. Vì vậy, việc lắp đặt tụ bù là rất cần thiết, giúp tiết kiệm và giảm rất nhiều chi phí tiền điện cho các đơn vị điện lực.

Cấu tạo tụ bù

Các thành phần Cấu tạo của tụ bù là một tụ giấy tẩm dầu đặc biệt, được cách điện bởi một dải lá nhôm dài được bao phủ bởi một lớp giấy. Tất cả được bảo đảm trong một thùng chứa kín khí với hai thiết bị đầu cuối được mang ra ngoài.

Có những loại tụ bù nào?

Tụ bù được phân loại theo cấu tạo và điện áp:

Tụ bù được phân loại theo cấu tạo: gồm có tụ bù khô và tụ bù dầu.

 • Tụ khô là loại tụ tròn thanh mảnh, có thiết kế nhỏ, gọn gàng, trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt và thay thế, tiết kiệm diện tích, giá thành rẻ.
 • Tụ bù dầu có dạng thùng hình chữ nhật, độ chính xác cao và bền hơn so với tụ bù khô, thường dùng trong các hệ thống bù công suất lớn, chất lượng điện kém.

Tụ điện được phân loại theo hiệu điện thế: bao gồm tụ bù hạ áp một pha và tụ bù hạ áp ba pha.

 • Tụ bù hạ thế một pha: tất cả các loại điện áp 230V, 250V.
 • Tụ bù hạ thế 3 pha: loại điện áp 230, 380, 400, 415, 440, 525, 660, 690, 720, 1100V. Nhưng được sử dụng nhiều nhất là loại điện áp 415V và 440V. Tụ bù 415V thường được sử dụng trong hệ thống ổn áp để duy trì mức điện áp khoảng 380V. Tụ điện 440V được sử dụng cho các hệ thống điện áp cao hơn.

Nguyên lý hoạt động của tủ bù

Công suất phản kháng là công suất không sinh ra. Công có ích sinh ra trong quá trình biến đổi điện năng thành dạng năng lượng khác hoặc từ điện năng thành chính năng lượng điện, đơn vị là VAR hoặc KVAR.

Yêu cầu công suất thực và công suất phản kháng phải đủ thì thiết bị điện mới hoạt động bình thường. Tổ hợp của hai công suất này được gọi là công suất biểu kiến ​​đơn vị VA hoặc KVA. Có một mối quan hệ chặt chẽ giữa ba loại năng lượng này:

S2 = P2 + Q2

P = S.cosϕ

Q = S.sinϕ

p>

(S là công suất biểu kiến, P là công suất tác dụng, Q là công suất phản kháng)

Hệ số cos ϕ càng cao thì tải sinh ra càng lớn. Rất nhiều công việc, khi sử dụng tụ bù, bộ nguồn sẽ chỉ cung cấp một phần công suất phản kháng, phần còn lại sẽ được tụ bổ sung, giúp tăng công suất tác dụng.

Để truyền tải điện năng tốt. Công suất, dòng điện làm nóng dây dẫn, tạo ra điện áp rơi trên đường dây tải điện. Dòng điện tỷ lệ thuận với công suất biểu kiến, vì vậy khi tụ điện được sử dụng để bù công suất phản kháng, chúng có tác dụng làm mát và cải thiện hệ số công suất (cosϕ).

Một tụ bù thường có nhiều bậc tụ điện, mỗi bậc tụ điện được đóng mở bằng một công tắc tơ. Một bộ điều khiển kiểm soát hệ số công suất của lưới mở và đóng các công tắc tơ, làm cho hệ số công suất thay đổi trên toàn mạng.

Ứng dụng của tủ tụ bù

Tủ bù công suất phản kháng được lắp đặt trong hệ thống điện sử dụng phụ tải có điện cảm cao, hoặc lắp đặt trong khu vực trạm biến áp của cơ điện công trình phòng máy hoặc công trình quy mô lớn như Nhà máy, xí nghiệp, khối văn phòng, chung cư đông đúc, bệnh viện…

Lắp đặt tụ bù trong trạm biến áp

Ưu điểm của tụ bù

“Ưu điểm của tụ bù không chỉ là tăng hệ số công suất để giảm mức phạt điện, mà còn cho phép người dùng sử dụng các máy biến áp, thiết bị đóng cắt và cáp nhỏ hơn, v.v., đồng thời giảm tải trên máy biến áp, giảm tổn thất điện năng và sụt áp trên lưới điện.

Hơn nữa, hệ số công suất cao (cos phi) cho phép tối ưu hóa các thành phần cung cấp điện, khi đó, không cần định mức quá cao các thiết bị điện . Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất, cần phải đặt tụ bù A.”

Cách lắp đặt bộ tụ bù tiết kiệm năng lượng

Ứng dụng của bộ tụ bù trong sản xuất là vô cùng quan trọng. Nhưng cũng lưu ý rằng cách lắp đặt ở từng quy mô sản xuất là khác nhau:

Phương pháp lắp đặt cho cơ sở sản xuất nhỏ:

 • Đặc điểm cơ bản Sản xuất nhỏ: thường là a Công suất thấp, và sóng hài do thiết bị tạo ra nhỏ nên không cần thiết bị lọc sóng hài, công suất phản kháng thấp. Vì vậy, mỗi đơn vị có thể cân nhắc việc lắp đặt tụ bù tùy theo khả năng kinh tế.
 • Phương pháp lắp đặt tiết kiệm điện: Nếu cơ sở muốn bù công suất và công suất phản kháng để tiết kiệm chi phí điện năng thì chỉ cần bù tĩnh. Tủ tụ bù dùng để lắp đặt có kết cấu khá đơn giản, gọn nhẹ bao gồm: thân tủ (500x350x200mm), 1 Aptomat đóng ngắt, 1 tụ bù công suất nhỏ 2.5, 5, 10kVAr.

Phương pháp lắp đặt cho cơ sở sản xuất vừa:

 • Cơ sở sản xuất vừa: tiêu thụ điện vừa phải, sóng hài của máy tạo sóng nhỏ, không cần điều hòa thiết bị lọc, công suất phản kháng Công suất cũng nhỏ
 • Phương pháp lắp đặt tiết kiệm điện: Để không bị phạt, trong tủ cần lắp tụ bù đa cấp công suất phản kháng. Bao gồm cả tụ bù thủ công (chuyển đổi thủ công) và tụ bù tự động (với bộ điều khiển tự động), nhưng sử dụng thiết bị tụ bù chuyển đổi thủ công, độ nhạy và độ chính xác không được đảm bảo, và hoạt động tốn nhiều thời gian và công sức. Và bù tự động khắc phục được những hạn chế của bù thủ công nên được nhiều đơn vị áp dụng. Đặc điểm nổi bật của tụ bù tự động là chính xác và hợp lý. Hơn nữa, bộ điều khiển tự động chuyển đổi và luân phiên các mức tụ điện, giúp đảm bảo độ bền cho thiết bị. Có 4-14 loại bộ điều khiển tự động. Thiết bị tủ bù tự động tiêu chuẩn bao gồm: Tủ cao 1m – 1,2m, bộ điều khiển tự động, Aptomat tổng, Aptomat từng cấp, công tắc contactor nối với bộ điều khiển, tụ bù và các thiết bị hỗ trợ khác (Vôn kế, Ampe kế, đèn báo pha,.. .), tủ tụ bù tiết kiệm điện.

Cách lắp đặt thiết bị sản xuất quy mô lớn:

 • Đặc điểm: Thiết bị quy mô lớn tiêu thụ điện năng, thường phải lắp đặt trạm biến áp riêng để đảm bảo ổn định và bảo vệ tụ.Tủ tụ cần Lọc sóng hài.
 • Phương pháp lắp đặt tiết kiệm điện: Nên lắp nhiều tụ bù tự động dung lượng lớn, đồng thời lắp bộ lọc sóng hài để tránh trường hợp nổ tụ bù. .

Lắp đặt hệ thống tụ bù trên không

Tính đúng công thức tính điện dung

Khi chọn tụ cần xác định rõ công suất P và hệ số công suất Cosφ (cos phi) của tải: công suất của tải là P, hệ số công suất của tải là Cosφ1 → φ1 → tgφ1 (cosφ1 nhỏ trước khi bù, tgφ1 lớn) và hệ số công suất sau bù là Cosφ2 → φ2 → tgφ2 (cosφ2 sau bù lớn , tgφ2 nhỏ), công suất phản kháng cần bù là Qb = P*(tgφ1 – tgφ2). Ví dụ:

Công suất tải là P = 100 (kW). Hệ số công suất trước khi bù là cosφ1 = 0,75 → tgφ1 = 0,88. Hệ số công suất sau bù là Cosφ2 = 0,95 → tgφ2 = 0,33. Từ đó có thể suy ra công suất phản kháng cần bù là Qb = P*(tgφ1 – tgφ2).Qb = 100*(0,88 – 0,33) = 55 (kVAr).

Hướng dẫn cách bù kiểm tra dung lượng của tụ điện

Để kiểm tra dung lượng của tụ điện, bạn có thể sử dụng 2 phương pháp: Đồng hồ vạn năng Kyoritsu (FLUKE) hoặc đo ampe kìm.

 • Đối với cài đặt đồng hồ vạn năng: Hành động là tắt 2 pha. Đo lượng pha còn lại và chia đôi giá trị thu được để được thể tích 1 pha ghi trên nhãn. Đo các cặp cực còn lại để có được công suất ba pha.
 • Đối với thiết bị ampe kìm: được kiểm tra bằng cách đo dòng điện của tụ khi nó đang hoạt động, kết quả của phương pháp đo gián tiếp này khá chính xác và dễ thao tác.So sánh dòng điện sử dụng với dòng điện tiêu chuẩn để đánh giá tụ điện tốt hay xấu.

Hướng dẫn cách chọn tụ bù

Để chọn đúng tụ bù, mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất và tiết kiệm chi phí cho đơn vị, bạn cần xác định rõ: điện áp nào là hợp lý, dùng tụ khô hay tụ dầu là phù hợp nhất, hãng nào sản xuất tụ tốt, giá cạnh tranh…

Tư vấn giải pháp, lắp đặt tủ tụ bù

Nếu bạn còn băn khoăn Còn nhiều thắc mắc về lắp đặt tủ tụ bù hãy liên hệ ngay với Xưởng Cơ khí T&T để được tư vấn giải pháp và hỗ trợ lắp đặt tốt nhất.

Thông tin liên hệ:

Xưởng cơ khí chính T&T

Địa chỉ: Tổ 3, Khối Mộ Lao, Phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0977.188.089

Email: [email protected]

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được tụ điện là gì và ứng dụng quan trọng của nó trong thực tế. . Qua đây, hi vọng các bạn sẽ biết cách sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm nguồn năng lượng này và chi phí cho doanh nghiệp của mình.

.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…