Các thứ trong tiếng Anh: cách viết, đọc và nguồn gốc

Các thứ trong tiếng Anh là những chủ đề ngữ pháp quen thuộc sử dụng hàng ngày. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách viết và đọc chúng. Qua bài viết dưới đây, YOLA sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chủ đề này.

Xem thêm:

 • Giới từ và cách dùng chỉ thời gian chính xác nhất
 • Hướng dẫn cách đọc năm trong tiếng Anh chính xác nhất

Tổng quan về các thứ trong tiếng Anh

Things

Những thứ bằng tiếng Anh

Chuyển ngữ

Viết tắt

Thứ Hai

Thứ Hai

/ˈmʌn.deɪ/

Thứ Hai

Thứ Ba

Thứ ba

/ˈtjuːzdeɪ/

Thứ ba

Thứ tư

Thứ tư

/ˈwɛdənzdeɪ/

Thứ Tư

Thứ Năm

Thứ Năm

/ˈθɜːzdeɪ/

Mùa thu

Thứ Sáu

Thứ sáu

/ˈfɹaɪdeɪ/

p>

Thứ sáu

Thứ bảy

Thứ bảy

/ˈsætədeɪ /

SAT

Chủ nhật

Chủ nhật

/ˈsʌndeɪ/

Chủ nhật

p>

Lưu ý:

 • Ngày trong tuần đề cập đến tất cả các ngày trong tuần.
 • Từ thứ Hai đến thứ Sáu được gọi là “ngày làm việc”.
 • Thứ bảy và chủ nhật được gọi là “cuối tuần”.
 • Giới từ “on” luôn đứng trước sự vật trong tiếng Anh. Ví dụ: Friday, Wednesday,…

Cách viết tiếng Anh

Cách đọc và viết ngày trong tuần, ngày tháng , Anh – Anh và Tháng, năm khác nhau ở Anh – Mỹ nên hãy cẩn thận:

Theo Anh – Anh

Công thức: Thứ , – ngày-tháng- Năm (ngày,-ngày-tháng-năm)

Ngày luôn được viết trước tháng, với dấu phẩy (,) sau ngày và một số thứ tự (ví dụ: st, th…):

Ví dụ: Thứ Tư, ngày 9 tháng 8 năm 2017

Đọc: Luôn thêm mạo từ “the” trước ngày và giới từ “of” trước tháng.

Ví dụ: Thứ tư, ngày 9 tháng 8, ngày 27 tháng 8

Viết ngày, tháng và năm chỉ sử dụng số:

 • Ngày/tháng/năm
 • ngày-tháng-năm
 • ngày.tháng.năm

Ví dụ: 8/9/2017, 9-8-2017 hoặc 8-9-2017

Cách viết điều in English
Cách viết các thứ trong tiếng Anh

Theo Anh-Mỹ

Công thức viết : Ngày, – tháng – ngày, – năm (ngày, – tháng – ngày, – năm).

Tháng luôn được viết trước ngày, với dấu phẩy (,) sau ngày và ngày.

Ví dụ: Thứ tư, ngày 9 tháng 8 năm 2017

p>

Cách đọc: Không đọc mạo từ “the” và giới từ “of”.

——Ví dụ: Thứ Tư, ngày 9 tháng 8, ngày 27

Chỉ ghi ngày, tháng, năm và các số:

 • Tháng/ngày / năm
 • tháng-ngày-năm
 • tháng. ngày.năm

Ví dụ: 11/09/2017 hay 11/09/2017.

Vì vậy, nếu chỉ dùng số để chỉ ngày tháng thì rất dễ nhầm lẫn giữa ngày và tháng. ghi ngày Địa điểm. Vì vậy, vào năm 1988, thế giới đã tạo ra một tiêu chuẩn ISO về cách viết ngày tháng năm để sử dụng trên toàn thế giới. Ví dụ: 2020-12-16.

Tuy nhiên, cách sử dụng này vẫn chưa phổ biến ở Anh và Mỹ, vì vậy vui lòng viết tháng bằng chữ cái thay vì số để tránh hiểu lầm. không đáng. Khi giao tiếp, cách nói rõ ràng để bạn có thể phân biệt được.

Tìm hiểu về nguồn gốc của các ngày trong tuần

Con người Người La Mã đặt tên các ngày trong tuần theo tên các vị thần mà họ đặt tên cho các hành tinh. Bởi vì họ nhìn thấy mối liên hệ giữa các vị thần và những thay đổi trên bầu trời đêm. Các ngôi sao được nhìn thấy mỗi đêm là Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thổ. Năm ngôi sao này cùng với mặt trời và mặt trăng được người xưa dùng để đặt tên cho bảy ngày trong tuần.

Chủ nhật-Chủ nhật

Là ngày đầu tiên trong tuần, nó được đặt theo tên của thần mặt trời. Trong tiếng Latinh, “dies Solis” bao gồm cả “dies” (ngày) và “Solis” (mặt trời), nên khi dịch sang tiếng Đức sẽ dịch thành “Sunnon-dagaz”. Sau đó, từ này sang tiếng Anh và trở thành “Chủ nhật”.

Monday – Thứ hai

Tên của Monday bắt đầu bằng từ Monday. tiếng Latin “dies Lunae” (ngày trong tháng). Khi dịch sang tiếng Anh cổ, nó là Mon(an)dæg, theo sau là “Monday” ngày nay.

Thứ ba – Thứ ba

“Thứ ba” được đặt theo tên của thần chiến tranh La Mã Marstis (cũng là vị thần được đặt theo tên của sao Hỏa).

Trong tiếng Latinh, ngày này được gọi là “dies Martis”, nhưng khi sang tiếng Đức, thần Martis được đặt tên khác là “Tiu”, như vậy, nốt thứ ba trong tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Đức chứ không phải tên của một vị thần La Mã. Đó là lý do tại sao “dies Martis” trở thành “Tuesday” trong tiếng Anh ngày nay.

Wednesday – Thứ Tư

Tên tiếng Đức của Mercury La Mã là Woden.Nếu người La Mã cổ đại gọi Thứ Tư là “dies Mercurii” thì người Đức cổ đại gọi đó là “Woden’s day”, mà cuối cùng trở thành Thứ Tư trong tiếng Anh.

Nguồn gốc của tên gọi các đồ vật trong tiếng Anh
Nguồn gốc tên gọi của các đồ vật trong tiếng Anh

Thứ Năm-Thứ Năm

Jupiter (còn gọi là Sao Mộc) là thần sấm sét, vua của các vị thần La Mã và là người bảo vệ vùng đất. Người Bắc Âu cổ đại gọi vị thần sấm sét này là “Thor”, và miêu tả vị thần này thường du hành khắp bầu trời trên cỗ xe do dê kéo.

Vì vậy, trong khi người Latinh gọi Ngày của Thor là “dies Jovis”, thì người Na Uy gọi đó là “Ngày của Thor”. Khi tiếng Anh được giới thiệu, ngày này trở thành “Thứ năm”.

Friday-Friday

Venus (Venus, thần Vệ nữ) là vị thần tình yêu và sắc đẹp của người La Mã. Theo tiếng Latinh, Friday được đặt theo tên của vị thần ” chết Veneris”.

Tuy nhiên, nguồn gốc của cái tên Friday trong tiếng Anh (Friday) vẫn chưa rõ ràng. Một giả thuyết cho rằng cái tên này bắt nguồn từ vị thần Frigg – một nữ thần tình yêu và sắc đẹp cổ đại của Đức và Bắc Âu. Nhưng nó cũng có thể bắt nguồn từ tên của nữ thần Fria của người Đức cổ đại, cả hai đều tượng trưng cho hai điều này.

Trong tiếng Đức, Thứ Sáu được viết là “Frije-dagaz”, sau này trở thành “Thứ Sáu”

Thứ Bảy – Thứ Bảy

Saturn là tên của vị thần nông nghiệp của người La Mã. Trong tiếng Latinh, Thứ Bảy là “dies Saturni”, và trong tiếng Anh, nó từng là Ngày của Sao Thổ, dần dần trở thành Thứ Bảy ngày nay.

Mong bài viết trên có thể giúp các bạn hiểu được tên gọi, cách phát âm và nguồn gốc của các sự vật trong tiếng Anh, tránh nhầm lẫn không đáng có.

Bạn có thể tìm thấy rất nhiều kiến ​​thức và bài tập trên trang web của YOLA. Một cuốn sách khác về ngữ pháp tiếng Anh. Trung tâm Anh ngữ YOLA là địa điểm học tiếng Anh uy tín, đáng tin cậy với đội ngũ giáo viên trình độ cao, giàu kinh nghiệm đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được nghiên cứu bài bản và cơ sở vật chất hiện đại. chất hiện đại. Vì vậy, chúng tôi cũng mong muốn mang lại kết quả tốt nhất và sự khác biệt rõ rệt cho mỗi học viên khi gia nhập ngôi nhà chung YOLA.

Nguồn: Cambridge

.

Related Posts

Nuclear Family La Gì

Nuclear Family Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Gia Đình Hạt Nhân

Tìm hiểu khái niệm ‘nuclear family’ là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về mô hình gia đình hạt nhân và tầm quan trọng của nó đối với trẻ em.

Mô Là Gì? Các Loại Mô Trong Cơ Thể Bạn Nên Biết

Tìm hiểu về mô và sức khỏe: các loại mô trong cơ thể và chức năng của chúng. Bài viết giải đáp câu hỏi “mô là gì” và những vấn đề liên quan.

Mixer Là Gì

Mixer Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Bị Quan Trọng Trong Nhà Bếp

Tìm hiểu về mixer là gì và những loại mixer phổ biến trên thị trường. Cách sử dụng và lợi ích của việc sử dụng mixer hiệu quả.

Chập Là Gì

Chập là gì? Tìm hiểu về khái niệm chập trong hệ thống điện

Tìm hiểu khái niệm chập là gì trong hệ thống điện và cách xử lý khi gặp phải chúng. Đọc ngay bài viết này để biết thêm chi tiết!

Prestige Là Gì

Prestige Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Từ Prestige

Tìm hiểu ý nghĩa của Prestige và những lợi ích của việc xây dựng uy tín, danh tiếng trong cuộc sống. Bài viết chi tiết với câu hỏi “Prestige là gì?

Máy Bơm Trục đứng Là Gì

Máy bơm trục đứng là gì? Tất tần tật những điều cần biết về máy bơm này

Bạn có biết máy bơm trục đứng là gì không? Hãy tìm hiểu về định nghĩa, ưu điểm và tính năng của máy bơm trục đứng trong bài viết này.