San lấp mặt bằng tiếng anh là gì? cách tính toán san lấp

Khái niệm san lấp mặt bằng

San lấp mặt bằng là quy trình chuẩn bị đất để xây dựng công trình. Nó bao gồm chuyển đổi địa hình không đồng đều thành một mặt phẳng bằng cách đắp đất và đào bỏ đất. Việc san phẳng phải tuân thủ thiết kế và yêu cầu của nhà thầu. Trong quá trình này, có thể gặp các vấn đề như thiếu đất hoặc đất dư do địa hình cao.

San lấp mặt bằng tiếng Anh là gì?

San lấp mặt bằng trong tiếng Anh được gọi là “Ground Filling”. Đây là quá trình dùng các công cụ máy móc để đào chỗ cao và đắp vào chỗ thấp, tạo ra một mặt phẳng đáp ứng yêu cầu thiết kế và theo đúng chỉ định của nhà thầu.

Lập bản thiết kế công tác san lấp mặt bằng

Thiết kế mặt bằng cần san lấp

Để tính toán chính xác khối lượng đất cần thi công, kỹ sư phải tiến hành khảo sát và xác định khối lượng đất theo yêu cầu của công trình. Sau đó, tính toán khoảng đường cần vận chuyển đất.

Thiết kế các biện pháp thi công san lấp

Sau khi xác định khối lượng đất cần thi công, kỹ sư tiến hành tính toán các biện pháp thi công, bao gồm cách vận chuyển đất và quản lý đất dư thừa.

Mô phỏng thực địa san lấp mặt bằng

Quy trình san lấp đơn giản nhất là khi các đường đồng mức song song với nhau. Ở trường hợp này, ta sử dụng một mặt cắt duy nhất để biết độ cao của mặt đất. Từ đó, ta có thể tính toán khối lượng đất dễ dàng theo mặt cắt. Cách tính này được gọi là “xác định khối lượng đất theo mặt cắt”.

Trường hợp phức tạp hơn là khi các đường đồng mức uốn lượn nhưng vẫn có tính song song tương đối. Trong trường hợp này, ta chia mặt đất thành các ô vuông dọc theo đường đồng mức và tính khối lượng đất của mỗi ô vuông. Cách tính này được gọi là “xác định khối lượng đất theo ô lưới”.

Trường hợp khó nhất là khi các đường đồng mức không song song và thay đổi tại mọi vị trí. Trong trường hợp này, ta chia mặt đất thành các ô vuông nhỏ và tính khối lượng đất của từng ô vuông dựa trên cao độ trung bình. Cách tính này được gọi là “xác định khối lượng đất theo ô tam giác”.

Tính toán phỏng đoán toàn bộ mặt bằng sau khi san phẳng

Trong trường hợp san phẳng theo điều kiện cân bằng, khối lượng đất đào và đất lấp là bằng nhau. Độ cao trung bình là H0 so với mặt phẳng thủy chuẩn.

Để tính toán độ cao trung bình, ta có các phương pháp sau:

  • Sử dụng phương pháp mặt cắt: H0=ΣSi/B (ΣSi: tổng diện tích phía trên của mặt thủy chuẩn, B: Bề ngang của địa điểm quy hoạch)
  • Sử dụng phương pháp mặt cắt ô lưới vuông hoặc tam giác: H0=(ΣH(1)j+2ΣH(2)j+4ΣH(4)j)/4m hoặc H0=(ΣH(1)j+2ΣH(2)j+3ΣH(3)j+…+6ΣH(6)j+…+8Σ H(8)j)/3n (H(1)j, H(2)j, H(3)j, H(4)j, H(6)j, H(8)j: cao độ tự nhiên ở mắt lưới ô vuông, ô tam giác, m: tổng số ô vuông có trong mặt bằng, n: tổng số ô tam giác có trong mặt bằng)

Trong trường hợp san lấp không cân bằng, khi có khối lượng đất từ bên ngoài hoặc đất bỏ đi, ta tính độ cao trung bình như sau:

  • Đối với ô lưới vuông: H0=((ΣH(1)j+2ΣH(2)j+4ΣH(4)j)/4m)±(V0/(ma²)) (V0: khối lượng đất ngoài, a: khoảng cách giữa các ô lưới)
  • Đối với ô lưới tam giác: H0=((ΣH(1)j+2ΣH(2)j+3ΣH(3)j+…+6ΣH(6)j+…+8 H(8)j)/3n)±(2V0/(na²)) (V0: khối lượng đất ngoài, a: khoảng cách giữa các ô lưới)

Lưu ý khi tính toán san lấp

Trong quá trình san lấp, cần tạo ra các dốc thoát nước để đảm bảo thoát nước một cách hiệu quả. Việc chỉ san lấp theo cao độ không đảm bảo quá trình thoát nước trên bề mặt. Để đảm bảo sự ổn định của mặt đất, cần chỉnh mặt bằng theo độ dốc và cao độ cần thiết. Cao độ trung bình của các điểm trọng tâm của mặt dốc được lấy làm căn cứ để tính toán cao độ thiết kế của các điểm hai bên.

Để đảm bảo sự ổn định sau khi san lấp, cần có thiết kế tường đỡ và độ dốc cho lớp mái tạ. Độ dốc của mái tạ cần đảm bảo tránh sự trượt.

Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình san lấp mặt bằng. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ xây dựng, hãy truy cập HEFC.

Edited by: HEFC

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…