San lấp mặt bằng tiếng anh là gì? cách tính toán san lấp

Khái niệm san lấp mặt bằng

San lấp mặt bằng là quy trình chuẩn bị đất để xây dựng công trình. Nó bao gồm chuyển đổi địa hình không đồng đều thành một mặt phẳng bằng cách đắp đất và đào bỏ đất. Việc san phẳng phải tuân thủ thiết kế và yêu cầu của nhà thầu. Trong quá trình này, có thể gặp các vấn đề như thiếu đất hoặc đất dư do địa hình cao.

San lấp mặt bằng tiếng Anh là gì?

San lấp mặt bằng trong tiếng Anh được gọi là “Ground Filling”. Đây là quá trình dùng các công cụ máy móc để đào chỗ cao và đắp vào chỗ thấp, tạo ra một mặt phẳng đáp ứng yêu cầu thiết kế và theo đúng chỉ định của nhà thầu.

Lập bản thiết kế công tác san lấp mặt bằng

Thiết kế mặt bằng cần san lấp

Để tính toán chính xác khối lượng đất cần thi công, kỹ sư phải tiến hành khảo sát và xác định khối lượng đất theo yêu cầu của công trình. Sau đó, tính toán khoảng đường cần vận chuyển đất.

Thiết kế các biện pháp thi công san lấp

Sau khi xác định khối lượng đất cần thi công, kỹ sư tiến hành tính toán các biện pháp thi công, bao gồm cách vận chuyển đất và quản lý đất dư thừa.

Mô phỏng thực địa san lấp mặt bằng

Quy trình san lấp đơn giản nhất là khi các đường đồng mức song song với nhau. Ở trường hợp này, ta sử dụng một mặt cắt duy nhất để biết độ cao của mặt đất. Từ đó, ta có thể tính toán khối lượng đất dễ dàng theo mặt cắt. Cách tính này được gọi là “xác định khối lượng đất theo mặt cắt”.

Trường hợp phức tạp hơn là khi các đường đồng mức uốn lượn nhưng vẫn có tính song song tương đối. Trong trường hợp này, ta chia mặt đất thành các ô vuông dọc theo đường đồng mức và tính khối lượng đất của mỗi ô vuông. Cách tính này được gọi là “xác định khối lượng đất theo ô lưới”.

Trường hợp khó nhất là khi các đường đồng mức không song song và thay đổi tại mọi vị trí. Trong trường hợp này, ta chia mặt đất thành các ô vuông nhỏ và tính khối lượng đất của từng ô vuông dựa trên cao độ trung bình. Cách tính này được gọi là “xác định khối lượng đất theo ô tam giác”.

Tính toán phỏng đoán toàn bộ mặt bằng sau khi san phẳng

Trong trường hợp san phẳng theo điều kiện cân bằng, khối lượng đất đào và đất lấp là bằng nhau. Độ cao trung bình là H0 so với mặt phẳng thủy chuẩn.

Để tính toán độ cao trung bình, ta có các phương pháp sau:

  • Sử dụng phương pháp mặt cắt: H0=ΣSi/B (ΣSi: tổng diện tích phía trên của mặt thủy chuẩn, B: Bề ngang của địa điểm quy hoạch)
  • Sử dụng phương pháp mặt cắt ô lưới vuông hoặc tam giác: H0=(ΣH(1)j+2ΣH(2)j+4ΣH(4)j)/4m hoặc H0=(ΣH(1)j+2ΣH(2)j+3ΣH(3)j+…+6ΣH(6)j+…+8Σ H(8)j)/3n (H(1)j, H(2)j, H(3)j, H(4)j, H(6)j, H(8)j: cao độ tự nhiên ở mắt lưới ô vuông, ô tam giác, m: tổng số ô vuông có trong mặt bằng, n: tổng số ô tam giác có trong mặt bằng)

Trong trường hợp san lấp không cân bằng, khi có khối lượng đất từ bên ngoài hoặc đất bỏ đi, ta tính độ cao trung bình như sau:

  • Đối với ô lưới vuông: H0=((ΣH(1)j+2ΣH(2)j+4ΣH(4)j)/4m)±(V0/(ma²)) (V0: khối lượng đất ngoài, a: khoảng cách giữa các ô lưới)
  • Đối với ô lưới tam giác: H0=((ΣH(1)j+2ΣH(2)j+3ΣH(3)j+…+6ΣH(6)j+…+8 H(8)j)/3n)±(2V0/(na²)) (V0: khối lượng đất ngoài, a: khoảng cách giữa các ô lưới)

Lưu ý khi tính toán san lấp

Trong quá trình san lấp, cần tạo ra các dốc thoát nước để đảm bảo thoát nước một cách hiệu quả. Việc chỉ san lấp theo cao độ không đảm bảo quá trình thoát nước trên bề mặt. Để đảm bảo sự ổn định của mặt đất, cần chỉnh mặt bằng theo độ dốc và cao độ cần thiết. Cao độ trung bình của các điểm trọng tâm của mặt dốc được lấy làm căn cứ để tính toán cao độ thiết kế của các điểm hai bên.

Để đảm bảo sự ổn định sau khi san lấp, cần có thiết kế tường đỡ và độ dốc cho lớp mái tạ. Độ dốc của mái tạ cần đảm bảo tránh sự trượt.

Mong rằng thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình san lấp mặt bằng. Để biết thêm thông tin chi tiết về các dịch vụ xây dựng, hãy truy cập HEFC.

Edited by: HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…