ROIC trong chứng khoán là gì? Chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt?

Thị trường chứng khoán ở nước ta đang diễn ra vô cùng sôi động với sự gia tăng ngày càng nhiều người tham gia mới. Khi tham gia vào thị trường chứng khoán các bạn phải hiểu được các chỉ số giao dịch như EPS, PE, P/B,… Đặc biệt là chỉ số ROIC. Nếu người đầu tư chứng khoán mà k hiểu rõ những chỉ số này thì rất dễ thua lỗ.

Vậy ROIC là gì? Và trong Chứng Khoán thì chỉ số ROIC bao nhiêu là tốt? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chỉ số ROIC trong chứng khoán trong bài viết dưới đây nhé!

I. Chỉ số ROIC là gì?

ROIC (Return on Invested Capital) là tỷ suất sinh lời hoặc hiệu suất nhằm đo lường tỷ lệ phần trăm lợi nhuận mà một công ty kiếm được trên vốn đầu tư (không xét đến nguồn gốc của vốn đầu tư). Chỉ số này cho biết công ty đang sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư để tạo thu nhập hiệu quả như thế nào.

Vậy làm thế nào để đo lường được chỉ số ROIC?

II. Công Thức Tính ROIC Trong Chứng Khoán Là Gì?

ROIC = NOPAT/ Vốn đầu tư

Với:

– NOPAT là lợi nhuận hoạt động của doanh nghiệp trừ đi các khoản thuế thu nhập.

NOPAT = Thu nhập ròng – cổ tức = EBIT (1 – t)

Trong đó: EBIT (Earnings Before Interest and Taxes) là Thu nhập trước lãi vay và thuế

– Vốn đầu tư là tổng số vốn của chủ sở hữu, các cổ đông và người cho vay.

Vốn đầu tư = Vốn chủ sở hữu + Nợ – Tiền và các khoản tương đương tiền

III. Chỉ Số ROIC Bao Nhiêu Tốt?

Thông thường, Doanh nghiệp có khả năng phân bổ vốn hiệu quả hơn là doanh nghiệp có chỉ số ROIC cao hơn. Tuy nhiên để đánh ROIC tốt hay không tốt, các nhà đầu tư cần so sánh chỉ số này với chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) của doanh nghiệp đó.

Nếu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cao hơn chi phí vốn bỏ ra (ROIC > WACC) thì doanh nghiệp đó đang sử dụng hiệu quả nguồn vốn của các nhà đầu tư và đồng thời doanh nghiệp đang tạo ra giá trị cho cổ đông

Ngược lại, nếu lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ hơn chi phí vốn bỏ ra (ROIC < WACC) thì doanh nghiệp đó đang sử dụng chưa hiệu quả nguồn vốn của các nhà đầu tư và làm giảm giá trị của cổ đông

Sự chênh lệch giữa chỉ số ROIC và WACC của doanh nghiệp nhìn chung sẽ giảm theo thời gian bởi các doanh nghiệp khác tham gia vào thị trường và buộc phải cố gắng cạnh tranh để có được lợi nhuận cao hơn.

Ngoài ra, một cách khác để có thể đánh giá xem chỉ số ROIC của một doanh nghiệp có tốt hay không là các nhà đầu tư sẽ đánh giá so sánh với trung bình ngành và tương quan với các doanh nghiệp khác.

Trường hợp chỉ số ROIC của một doanh nghiệp cao hơn trung bình ngành và các doanh nghiệp khác trong ngành thì nghiệp đó đã tạo dựng được một nền tảng vững chắc và cho thấy khả năng tiếp tục gia tăng giá trị với việc tăng trưởng đều đặn trong tương lai.

Theo các chuyên gia tài chính thì chỉ số ROIC bằng 10% sẽ là điều kiện tối thiểu để cho thấy một doanh nghiệp có sự tăng trưởng và có thể xem xét đầu tư. Còn nếu một doanh nghiệp chỉ số ROIC dưới 2% thì đó là doanh nghiệp không có vốn đầu tư để đầu tư vào các hoạt động phát triển trong tương lai.

IV. Sự Khác Biệt Giữa Chỉ Số ROIC Và ROCE

– Chỉ số ROIC và chỉ số ROCE đều là những chỉ số chính để so sánh chỉ số của các năm trước và giữa các công ty với nhau. Tuy nhiên hai chỉ số này lại có sự khác biệt rõ rệt.

– ROCE (Return on Capital Employed) là tỷ lệ thu nhập tính trên số vốn sử dụng. Chỉ số này được các nhà đầu tư sử dụng để đo lường khả năng sinh lời và hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

ROCE = EBIT Vốn sử dụng

Trong đó:

EBIT = Lợi nhuận thu được = Doanh thu – Chi phí giá vốn sản phẩm (chi phí hoạt động)

Vốn sử dụng = Tổng tài sản – Nợ ngắn hạn

⇒ Ta có thể thấy khác biệt lớn nhất giữa chỉ số ROIC và chỉ số ROCE là loại vốn được sử dụng làm mẫu số trong tính toán. Đối với chỉ số ROIC thì sẽ lấy lợi nhuận hoạt động ròng chia cho vốn đầu tư. Còn đối với chỉ số ROCE thì lấy lợi nhuận hoạt động ròng chia cho vốn sử dụng. Trong khi chỉ số ROIC đo lường hiệu quả của tổng vốn đầu tư còn chỉ số ROCE đo lường hiệu quả của hoạt động kinh doanh.

– Một điểm khác biệt nữa là chỉ số ROCE thường sử dụng giá trị sổ sách sau thuế trong khi chỉ số ROIC thường sử dụng số tiền trước thuế.

Rõ ràng vốn đầu tư là một tập hợp con của vốn sử dụng.

Để trở thành nhà đầu tư thông minh thì các nhà đầu tư cần đánh giá một cách khách quan và so sánh toàn diện các khía cạnh của các chỉ số. Nếu chỉ dựa vào một chỉ số ROIC để đánh giá một doanh nghiệp là chưa đủ. Tuy nhiên, chỉ số ROIC vẫn là một trong những thước đo quan trọng mà mọi nhà đầu tư đều cần xem xét đến khi đi tìm kiếm những cổ phiếu có chất lượng tốt.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…