Lớp phủ Polyurea là gì? Chống thấm bảo vệ vượt trội với Polyurea

Sơn và chất phủ polyurea có những đặc tính độc đáo giúp chúng khác biệt hoàn toàn so với các vật liệu bảo vệ công trình khác. Với phương pháp gia công linh hoạt theo yêu cầu, việc thi công polyurea lên bề mặt vật liệu giúp chống thấm hiệu quả và ngăn chặn sự ăn mòn.

Lớp phủ polyurea là gì?

Polyurea là một chất đàn hồi tổng hợp được tạo thành từ phản ứng giữa một di-amine và một di-iso-cyanat. Phản ứng trùng hợp này tạo thành liên kết “urê” trong polyurea, làm cho nó trở thành màng chống thấm tốt nhất. Ngoài chức năng chống thấm, polyurea còn có thể được sử dụng cho việc phủ sàn, chống ăn mòn và nhiều ứng dụng khác.

polyurea

Polyurea là một hỗn hợp phun nóng dựa trên phản ứng giữa thành phần iso-cyanate (gốc thơm hoặc béo) và nhựa a-mi-no (polyurea nguyên chất) hoặc a-mi-no-polyol (polyurea lai).

poly urea lai

Polyurea có thể được coi là tiến bộ của công nghệ polymer dựa trên polyurethane. Được gọi là polyurea, công nghệ này sử dụng một hệ thống đàn hồi đa thành phần cho vật liệu sơn phủ, đúc và dán dính.

pure polyurea 2k

Lợi ích của urea là gì?

Không có lớp phủ nào có thể sánh bằng polyurea với các tính năng cơ lý độc đáo mà nó mang lại. Khả năng thích ứng và độ bám dính của polyurea cho phép sử dụng hiệu quả trong nhiều lĩnh vực thực tế.

Lớp phủ và lớp lót polyurea thường được sử dụng trên bề mặt bê tông và thép để bảo vệ chống ăn mòn và mài mòn. Polyurea có nhiều lợi thế hơn các vật liệu truyền thống khác nhờ thời gian đông kết nhanh, khả năng giãn dài cao, kháng môi trường và độ bền uốn cao.

Chống thấm và bảo vệ bao gồm chống thấm và chống ăn mòn trên thép, bê tông và nhiều ứng dụng khác. Khả năng đa dạng của polyurea là một lợi thế rõ ràng trong các ứng dụng thực tế, đặc biệt với khía cạnh màu sắc thẩm mỹ.

loi ich lop phu polyurea

  • Polyurea rất tốt để chống thấm và chống ngâm nước, với khả năng che phủ vết nứt tuyệt vời và độ bám dính cao trên kim loại và bê tông.
  • Polyurea thích hợp cho sử dụng trong công trình nội ngoại thất, với nhiều màu sắc để ứng dụng hiệu quả trong không gian trong nhà và ngoài trời.
  • Không chứa hợp chất hữu cơ bay hơi, không mùi, tốt cho môi trường và sức khỏe con người.
  • Thi công từ -30 °C đến +60 °C, trong điều kiện độ ẩm cao, khô hoàn toàn trong 24 giờ, chống ngâm nước và hóa chất từ 1-3 ngày.
  • Phản ứng nhanh, ngay lập tức tạo màng trên bề mặt, thích hợp cho việc sửa chữa và phục hồi vết nứt.
  • Chịu nhiệt tốt lên đến 130 °C, ngắn hạn lên đến 220 °C.
  • Độ bền kéo cao, với độ giãn dài lớn khi đứt, từ vài trăm đến 1000%.
  • Có thể thi công ở mọi độ dày, dễ dàng sử dụng máy phun nhờ độ nhớt thấp của sản phẩm.

Ứng dụng lớp phủ urea trong thực tế

Polyurea là lựa chọn tốt nhất về chi phí và hiệu quả, năng suất thi công, và chu kỳ bảo trì kéo dài. Đó là lý do tại sao kiến trúc sư, kỹ sư, chủ đầu tư và nhà thầu sử dụng polyurea ở nhiều thị trường trên toàn cầu.

Dưới đây là các ứng dụng phổ biến nhất của polyurea trong thực tế:

polyurea-coating-chong-tham

Sàn bê tông và bãi đậu xe: Polyurea được sử dụng để bảo vệ và trang trí sàn bê tông và bãi đậu xe.

Cầu: Polyurea được sử dụng làm lớp phủ mặt cầu và kết cấu. Các ứng dụng phổ biến của polyurea trên cầu là trên bề mặt thép và bê tông. Polyurea che phủ liền mạch dưới lớp nhựa đường, không làm gián đoạn giao thông trong quá trình cải tạo và kéo dài thời gian sử dụng.

poly urea cau

Bể chứa công nghiệp: Polyurea được sử dụng cho bể chứa bằng thép và bê tông trong công nghiệp, đảm bảo kháng hóa chất và chống mài mòn xuất sắc, bảo vệ lớp sơn chống ăn mòn phía dưới.

Ngành công nghiệp ô tô: Polyurea ban đầu được sử dụng làm lớp bảo vệ trên bệ xe ô tô, nhưng hiện nay nó đóng vai trò lớn hơn trong việc bảo vệ toàn bộ thân xe khỏi ăn mòn hoặc hư hỏng cơ học, đặc biệt là đối với xe địa hình.

poly urea oto xe may

Ngoài các ứng dụng trên, polyurea còn được sử dụng làm vật liệu cách nhiệt cho bể cá, bề mặt sân thể thao, cách nhiệt nền móng, bọc tay, kính chống đạn và lớp phủ loa, chỉ là một số ví dụ.

Lịch sử phát triển sơn phủ Urea

Trong thập kỷ 1950 và 1960, việc nghiên cứu về urethane phát triển mạnh mẽ và vào đầu những năm 1970, polyurethane trở thành một lớp phủ đàn hồi quan trọng. Polyurea được đề cập nhiều trong thời gian đó với các ứng dụng thực tế.

Đến những năm 1980, công nghệ đúc phun phản ứng (RIM) đã cho phép sử dụng polyurea trong sản xuất các bộ phận ô tô. Polyurea được sử dụng rộng rãi trong việc đúc các bộ phận như cản trước và sau, chắn bùn, cửa và tấm ốp cho xe ô tô.

poly urea la gi

Năm 1989, lớp phủ polyurea thương mại đầu tiên được triển khai. Công ty Hóa chất Texaco bắt đầu phát triển polyurea cho ứng dụng phun. Cùng lúc đó, Tổng công ty Gusmer (nay là Graco) đã hợp tác với Texaco để phát triển thiết bị phun polyurea.

thiet bi phun polyurea chong tham

Tổng Kết

Trên toàn thế giới, lớp phủ polyurea được sử dụng rộng rãi cho công trình chống thấm và ăn mòn. Polyurea là lựa chọn tốt nhất để tối ưu hệ thống bảo vệ cho các hạng mục công trình. Lớp phủ PolyUrea là nền tảng công nghệ mới, vững chắc không chỉ trong tương lai mà ngay cả hiện tại.

Chúng tôi tin rằng trong tương lai gần, công nghệ lớp phủ polyurea sẽ được nghiên cứu, sản xuất và sử dụng rộng rãi trên thị trường Việt Nam. HEFC là địa chỉ đáng tin cậy để tìm hiểu thêm về lớp phủ polyurea và các sản phẩm liên quan. Vui lòng truy cập hefc.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…