Oz là gì? Bảng quy đổi từ 12oz sang ml là bao nhiêu?

Đơn vị oz là một đơn vị phổ biến được sử dụng trong hệ thống đo lường của nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng với nhiều người ở Việt Nam thì có thể còn khá xa lạ. Thậm chí cả những đầu bếp chuyên nghiệp và nhân viên pha chế cũng chưa hề hiểu rõ đơn vị oz là gì và cách đổi từ oz sang ml như thế nào.

Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng đồ uống và sử dụng ly giấy, thì việc nắm rõ và hiểu cách quy đổi là vô cùng quan trọng để chọn mua loại ly và bao bì phù hợp. Dưới đây là tổng hợp những thông tin cần biết và chi tiết về cách đổi đơn vị này.

Đơn vị oz là gì?

Thực ra, oz là tên viết tắt của từ “Ounce” trong tiếng Anh – đơn vị đo khối lượng trong một số hệ đo lường như thể tích, khối lượng, trọng lượng và lực. Trong lĩnh vực pha chế và đồ uống, oz hiểu là ounce lỏng (kí hiệu fl oz), được coi là đơn vị đo chính xác và chuẩn quốc tế nhất hiện nay.

Đơn vị oz là gì

Trên thế giới, có nhiều nước sử dụng oz để đo thể tích, trong đó có một số nước châu Âu, Mỹ và châu Á. Tuy nhiên, có một số nước sử dụng đơn vị ml thay thế cho oz, và Việt Nam cũng là một trong số đó. Ví dụ, thay vì sử dụng đơn vị pound như ở Mỹ, ta sử dụng kg, g hoặc mile (dặm), còn Việt Nam sử dụng km, m. (Nguồn Wikipedia)

HEFC

Tại sao cần hiểu về đơn vị oz và sử dụng nó như thế nào?

Nếu bạn chuẩn bị kinh doanh đồ uống hoặc học làm pha chế, việc hiểu về đơn vị oz là vô cùng quan trọng. Hiểu rõ về oz sẽ giúp bạn nắm bắt phương pháp pha chế nhanh chóng, cũng như tìm hiểu nhiều tài liệu liên quan đến đồ uống, vì người ta thường sử dụng kí hiệu oz, bởi vì oz là đơn vị chuẩn quốc tế.

Cách sử dụng đơn vị oz

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng rất ít thương hiệu đồ uống tốt, có xuất xứ rõ ràng sử dụng đơn vị ml cho các nguyên liệu pha chế như rượu vang, vani, sữa, kem… Hiểu rõ đơn vị này sẽ giúp bạn đánh giá và học cách đo lường chính xác để tạo ra thức uống hoàn hảo và cao cấp. Bên cạnh đó, việc xác định đúng oz cũng giúp tránh sai sót, lãng phí nguyên liệu và quản lý chi phí tốt hơn.

Hiện nay, trên nhiều bao bì, chai, ly nhựa trà sữa và ly giấy, nhà sản xuất sử dụng đơn vị oz để phân loại. Vì vậy, nếu bạn hiểu rõ đơn vị oz là gì, sẽ dễ dàng chọn mẫu dung tích ly phù hợp nhất cho đồ uống của mình. Điều này cũng giúp người dùng dễ dàng hiểu, khi băn khoăn rằng mình nên chọn size đồ uống bao nhiêu ml, bạn có thể giải đáp và tránh gây nhầm lẫn.

Cách quy đổi từ oz sang ml cho ly nhựa đơn giản nhất

Dưới đây là công thức giúp bạn đổi từ oz sang ml một cách dễ dàng nhất. Mặc dù có thể có một số sai số nhỏ, nhưng con số này không đáng kể và không ảnh hưởng quá nhiều tới quá trình pha chế và định lượng đồ uống.

+ 1oz = 29.5 ml (29.57353). Công thức: N (oz) x 29.5 = (ml)

Tương tự, bạn cũng có thể dễ dàng quy đổi từ oz sang ml và ngược lại cho các ly nhựa, như sau:

Bảng quy đổi oz sang ml

• Ly 8oz ~ 240ml
• Ly 10oz ~ 295ml
• Ly 12oz ~ 360ml
• Ly 16oz (phi 93) ~ 470ml
• Ly 16oz (phi 98) ~ 500ml
• Ly 20oz (phi 93) ~ 600ml
• Ly 20oz (phi 98) ~ 590ml
• Ly 22oz ~ 680ml
• Ly 24oz ~ 710ml
• Ly 36oz ~ 1000ml

Liên hệ nhận tư vấn

Không chỉ riêng các bartender và những người làm trong ngành đồ uống, chúng ta cần hiểu rõ về đơn vị oz và cách quy đổi oz sang ml để áp dụng trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn khi bắt đầu kinh doanh quán trà sữa, quán cafe và sử dụng tô giấy một lần.

Xem ngay: dịch vụ in ly giấy take away

(Bài viết được sửa đổi bởi HEFC. Liên kết: https://www.hefc.edu.vn)

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…