Núi là gì: đặc điểm, sự hình thành và các dạng | Khí tượng mạng

Tất cả chúng ta đều nhìn thấy những ngọn núi trong cảnh quan của chúng ta ngày qua ngày. Tuy nhiên, một số người không biết núi là gì cũng như làm thế nào nó đã được hình thành từ quan điểm địa chất. Một ngọn núi, được gọi là độ cao tự nhiên của trái đất, là sản phẩm của các lực kiến ​​tạo và thường cao hơn 700 mét so với nền của nó. Các độ cao này của địa hình thường được nhóm lại thành núi hoặc núi, có thể tồn tại trong thời gian ngắn hoặc kéo dài hơn một km.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết về núi là gì, đặc điểm, sự hình thành của nó và nhiều hơn thế nữa.

núi là gì

Núi đã thu hút sự chú ý của con người từ thời cổ đại, thường được liên kết về mặt văn hóa với độ cao, sự gần gũi với Chúa (thiên đường), hoặc như một phép ẩn dụ cho việc nỗ lực không ngừng để đạt được viễn cảnh lớn hơn hoặc tốt hơn. Trên thực tế, leo núi là một hoạt động thể chất gắn liền với một nhu cầu thể chất to lớn và có tầm quan trọng to lớn nếu chúng ta tính đến các tỷ lệ phần trăm đã biết của hành tinh.

Có nhiều cách phân loại núi. Ví dụ, tùy thuộc vào độ cao của chúng, chúng có thể được chia thành (từ thấp nhất đến cao nhất): đồi, núi trung bình và núi cao. Một lần nữa, chúng có thể được phân loại theo nguồn gốc: núi lửa, uốn nếp (sản phẩm của đứt gãy kiến ​​tạo) hoặc đứt gãy uốn nếp.

Cuối cùng, các nhóm núi có thể được phân loại theo cách phân nhóm: nếu chúng nối theo chiều dọc, chúng ta gọi chúng là núi, và nếu chúng liên kết chặt chẽ hơn hoặc hình tròn, chúng tôi gọi chúng là đồi.

Núi bao phủ phần lớn bề mặt trái đất: 53% từ lục địa Châu Á, 25% từ Châu Âu, 17% từ Úc và 3% từ Châu Phi, tổng cộng là 24%. Với ước tính khoảng 10% dân số thế giới sống ở các khu vực miền núi, tất cả nước ở các con sông nhất thiết phải hình thành ở các đỉnh núi.

tòa nhà trên núi

Orogeny được biết đến là sự hình thành của các ngọn núi và sau đó bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài như xói mòn hoặc các chuyển động kiến ​​tạo.

Núi bắt nguồn từ sự biến dạng của vỏ trái đất, nói chung là ở giao điểm của hai mảng kiến ​​tạo, do tác dụng lực lên nhau, nguyên nhân thạch quyển gấp lại để một mạch đi xuống và mạch kia đi lên, tạo ra một độ cao có độ lớn thay đổi.

Trong một số trường hợp, quá trình sốc này khiến một lớp chìm dưới lòng đất và nóng chảy do nhiệt, tạo thành magma, sau đó phun trào như núi lửa trên bề mặt.

các phần của núi

Núi thường bao gồm:

 • Dưới chân hoặc hình thành cơ sở, thường là trên mặt đất.
 • pico, đỉnh cao hoặc đỉnh cao Đỉnh và phần cuối, phần cuối của ngọn núi, đạt độ cao cao nhất có thể.
 • một cái dốc hoặc váy nối chân núi dốc với đỉnh.
 • Phần của hệ số góc giữa hai đỉnh (hai ngọn núi) tạo thành một chỗ lõm hoặc chỗ chìm nhỏ.

Thời tiết vùng núi

Khí hậu vùng núi nói chung phụ thuộc vào hai yếu tố: vĩ độ của bạn và độ cao của núi. Ở độ cao lớn hơn, luôn có nhiệt độ thấp hơn và áp suất khí quyển thấp hơn, thường là 5 ° C trên một km.

Điều tương tự cũng xảy ra với lượng mưa, thường xuyên hơn ở độ cao lớn hơn, vì vậy bạn có thể tìm thấy các khu vực ẩm ướt hơn ở phần trên cao hơn ở đồng bằng, đặc biệt là nơi sinh ra các con sông lớn. Nếu nó tiếp tục tăng lên, độ ẩm và nước sẽ biến thành tuyết và cuối cùng là băng.

thảm thực vật núi

thảm thực vật núi phụ thuộc nhiều vào thời tiết và vị trí của núi. Tuy nhiên, khi bạn lên dốc, nó thường diễn ra dần dần theo kiểu loạng choạng. Vì vậy, ở các tầng thấp, gần chân, vùng đồng bằng hay rừng núi xung quanh đều có thảm thực vật phong phú với những cây cao, tỏa bóng mát.

Nhưng khi nó tăng lên, các loài kháng thuốc càng chiếm ưu thế, tận dụng nguồn dự trữ độ ẩm và lượng mưa dồi dào. Phía trên khu vực cây cối, bạn có thể cảm thấy thiếu oxy và thảm thực vật sẽ bị giảm thành cỏ, với bụi cây nhỏ và cỏ. Do đó, các đỉnh núi có xu hướng khô hơn, đặc biệt là những đỉnh núi bị bao phủ bởi băng tuyết.

Năm ngọn núi cao nhất

Năm ngọn núi cao nhất trên thế giới là:

 • đỉnh Everest. Ở độ cao 8.846 mét so với mực nước biển, nó là ngọn núi cao nhất thế giới và nằm trên đỉnh của dãy Himalaya.
 • Núi K2. Một trong những ngọn núi khó leo nhất trên thế giới, cao 8611 mét so với mực nước biển. Nó nằm giữa Trung Quốc và Pakistan.
 • Rừng Calgary. Nằm giữa Ấn Độ và Nepal, nó cao 8598 mét. Tên của nó được dịch là “Năm kho báu trong tuyết”.
 • cây sồi. Với độ cao 6.962 mét, ngọn núi nằm trong dãy Andes của Argentina ở tỉnh Mendoza và là đỉnh núi cao nhất ở Hoa Kỳ.
 • đôi mắt mặn, Nevada. Nó là một phần của dãy Andes, trên biên giới giữa Chile và Argentina. Đây là ngọn núi lửa cao nhất thế giới với chiều cao 6891,3 mét.

các loại tồn tại

Đây là những kiểu núi tồn tại:

 • Núi lửa. Chúng hình thành khi magma từ bên trong Trái đất tích tụ trong các khoang chứa magma và cuối cùng lên bề mặt dưới dạng dung nham. Qua nhiều năm, dung nham và các vật chất phun ra khác đông đặc lại và tích tụ thành từng lớp. Núi lửa là núi, nhưng không phải núi nào cũng là núi lửa.
 • Gấp lại: Cả hai đều được hình thành khi hai mảng kiến ​​tạo va chạm vào nhau khiến vỏ trái đất bị gấp khúc.
 • của mái vòm. Chúng được tạo ra khi magma trồi lên bề mặt nhưng cứng lại trước khi phun trào. Sự xuất hiện của các đỉnh núi và thung lũng là do tác động của các yếu tố địa chất bên ngoài.
 • Cao nguyên. Không giống như núi uốn nếp và núi mái vòm, các mảng kiến ​​tạo va chạm và nâng lớp vỏ lên, nhưng chúng không gấp lại. Phần trên của nó không nhọn, nhưng tương đối phẳng.
 • Núi hình thành do đứt gãy hoặc đứt gãy. Chúng xuất hiện tại các điểm đứt gãy của vỏ trái đất, khiến các khối đá di chuyển lên xuống và hình thành các vùng đất cao.

Tôi hy vọng rằng với những thông tin này bạn có thể hiểu thêm về núi là gì và đặc điểm của nó.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…