Nhà Cung Ứng Là Gì? | Dragonteam Logistics

Nhà cung ứng là nghề hấp dẫn mang lại nguồn thu nhập bằng ngoại tệ có giá trị.

Nhà cung ứng (Supplier) đang dần dần trở thành khái niệm quen thuộc với các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn hoạt động trong lĩnh vực logistics hay giao nhận vận tải hàng hóa trong nội địa và quốc tế.

Dịch vụ logistics tại Việt Nam gần đây đang có những chuyển biến khá quan trọng và hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao cho các cá nhân và tổ chức hoạt động trong lĩnh vực này.

Vậy Nhà Cung Ứng Là Gì?

Nhà cung ứng (Supplier) được định nghĩa đơn giản là một bên (có thể là một tổ chức hay cá nhân) cung cấp hàng hóa hay dịch vụ. Trong thị trường thương mại hiện đại, có rất nhiều nhà cung ứng (Supplier) tham gia vào chuỗi cung ứng.

Trong phạm vi bài viết này, khái niệm nhà cung ứng được chúng tôi đề cập đến là nhà cung ứng dịch vụ, cụ thể là dịch vụ logistics tại Việt Nam.

Tiêu Chuẩn Lựa Chọn Nhà Cung Ứng

Trong thị trường dịch vụ logistics ngày mội phát triển mạnh mẽ hơn tại Việt Nam, nhu cầu tìm nhà cung ứng tốt là khá lớn. Vậy bạn phải lựa chọn nhà cung ứng đảm bảo đáp ứng tốt những tiêu chuẩn nào?

Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn một số tiêu chuẩn để chọn nhà cung ứng cho mình như sau:

  • Giá cả: Chi phí báo giá cho bạn là bao nhiêu? Có hợp lý không? Điều kiện thanh toán họ đưa ra có phù hợp với hàng hóa của bạn không?
  • Chất lượng: Với mức giá cả như trên thì chất lượng dịch vụ như thế nào? Có tốt và phù hợp với đặc thù mặt hàng bạn kinh doanh không?
  • Thời gian giao nhận hàng: Nhà cung ứng đó có đảm bảo hàng hóa của bạn nhập và xuất kịp thời, đúng hạn hay không?

Mô Hình Miêu Tả Mối Quan Hệ Giữa Nhà Cung Ứng Với Chuỗi Cung Ứng (Supply Chain)

Mối quan hệ giữa nhà cung ứng ới những thành phần còn lại trong chuỗi Supply Chain đã tồn tại rất lâu từ khi nền kinh tế hàng hóa ra đời. Nhu cầu phân phối hàng hóa từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng sao cho trơn tru, an toàn với mức chi phí thấp là vấn đề rất được quan tâm.

Sự biến động liên tục của thị trường với những yêu cầu và đòi hỏi mới khắt khe hơn yêu cầu phải nâng cao hơn nữa tiêu chuẩn vận chuyển hàng hóa. Song song với những yêu cầu đó đòi hỏi mối quan hệ giữa các bên phải chặt chẽ và mật thiết hơn nữa.

Trong bài viết này, chúng ta chỉ nghiên cứu mối quan hệ của nhà cung ứng với phần còn lại trong chuỗi cung ứng hàng hóa tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, hiện nay mối quan hệ này chưa thực sự bền chặt và có sự liên kết vững chắc.

Chuỗi Cung Ứng Và Quản Trị Chuỗi Cung Ứng

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) được định nghĩa là một mạng lưới liên kết rất năng động và phức tạp giữa nhiều bên với nhau. Hệ thống này bao gồm tất cả các tổ chức (hay cá nhân), các hoạt động hay thông tin liên quan tới việc vận chuyển sản phẩm (hàng hóa hoặc dịch vụ) từ nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng.

Để làm rõ nghĩa của chuỗi cung ứng, chúng ta hãy đặt ra một câu hỏi đơn giản như sau: “Từ bộ quần áo chúng ta mặc, các loại thức ăn chúng ta ăn hàng ngày cho đến chiếc điện thoại smartphone ta đang sử dụng phải trải qua những gì mới đến tay chúng ta?”.

Tất nhiên, câu trả lời là một hành trình dài. Hành trình đó, bắt nguồn từ nơi cung cấp nguyên vật thô, được thu mua, đưa đến các xưởng chế biến thành nguyên liệu thứ cấp sau đó được vận chuyển tới các xưởng sản xuất, các nhà máy chuyên gia công, nơi lắp ráp thành phẩm. Thành phẩm sau đó sẽ được vận chuyển tới các kho hàng, các trung tâm phân phối bán sỉ, bán lẻ. Cuối cùng mới đến tay người tiêu dùng, chính là chúng ta. Đây có thể được xem là một chuỗi cung ứng điển hình.

Quá trình này không thể vận hành trơn tru và hiệu quả nếu không có sự quản lý tốt. Hay còn gọi là sự quản trị. Quản trị chuỗi cung ứng.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…