Ngành và chuyên ngành là gì? (cập nhật 2023) – Luật ACC

Ngày nay cụm từ ngành và chuyên ngành thường được bắt gặp trong đời sống, đặc biệt là trong vấn đề về đại học, nghiên cứu, lao động, như học ngành gì, chuyên ngành gì hay đang nghiên cứu chuyên ngành gì. Vậy ngành và chuyên ngành là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Ngành là gì?

Theo Điều 4 Luật Giáo dục đại học năm 2012 sửa đổi bổ sung năm 2018, ngành là tập hợp kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong phạm vi hoạt động nghề nghiệp, khoa học và công nghệ, do Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê, phân loại.

Ngành học có trong danh mục ngành quốc gia, được quy định bởi những mã ngành chung ví dụ như: Ngành Marketing mã ngành 7340115, Ngành Kế toán mã ngành 7340301, Ngành Y khoa mã ngành 7720101…

2. Chuyên ngành là gì?

Theo Điều 4 Luật Giáo dục đại học năm 2012 sửa đổi bổ sung năm 2018, chuyên ngành là một phần kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu có tính độc lập trong một ngành, do cơ sở giáo dục đại học quyết định.

Như vậy có thể thấy một ngành học sẽ bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau. Ngành là tập hợp những kiến thức và kỹ năng chuyên môn về một lĩnh vực hoạt động nghề nghiệp, khoa học nhất định. Chuyên ngành được hiểu là một phần kiến thức và kỹ năng chuyên môn sâu có tính độc lập trong một ngành, do cơ sở giáo dục đại học quyết định.

3. Vai trò của chuyên ngành

Đối với xã hội ngày càng đề cao vị trí của đại học, vai trò của chuyên ngành đào tạo cũng hết sức quan trọng. Việc đào tạo cử nhân, người học theo các chuyên ngành có ý nghĩa đối với các trường đại học, người học và cả xã hội.

Đối với trường đại học: Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng tại Việt Nam đang đi theo xu hướng đa ngành và đào tạo chuyên ngành. Chuyên ngành đào tạo là cơ sở để trường có căn cứ, đánh giá phân loại sinh viên trên kết quả học tập và rèn luyện của từng chuyên ngành mà sinh viên đạt được.

Trường càng có nhiều chuyên ngành thì càng tạo điều kiện để trường mở rộng đào tạo đa dạng phong phú cho sinh viên và thu hút nhiều hơn sinh viên theo học, từ đó cũng đáp ứng nhu cầu của trường đại học là “kinh doanh giáo dục”.

Đối với người học: Lợi ích lớn nhất mà đào tạo chuyên ngành đem lại cho người học đó là giảm thiểu một lượng lớn kiến thức đại cương không cần thiết trong quá trình đào tạo tại các cơ sở giáo dục đại học cao đẳng, từ đó giúp họ định hướng rõ ràng về nghề nghiệp trong tương lai, tập trung vào những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho sau này. Việc đào tạo chuyên ngành, chuyên sâu cũng sẽ giúp người học nâng cao được các kiến thức và kỹ năng chuyên môn, từ đó tự đánh giá và tìm kiếm được công việc phù hợp với năng lực của bản thân.

Đối với xã hội: Đào tạo chuyên ngành giúp tạo ra việc làm cho người lao động, đặc biệt là những ngành đòi hỏi kiến thức, chuyên môn sâu. Đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nguồn lao động của Việt Nam trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt của xu thế toàn cầu hóa, từ đó tạo động lực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước. Thúc đẩy sự sáng tạo của xã hội.

4. Một số lưu ý khi lựa chọn ngành và chuyên ngành

Mỗi cơ sở giáo dục đại học cao đẳng đều có ít nhiều ngành và chuyên ngành khác nhau, do đó dù hiểu chuyên ngành là gì rồi nhưng nhiều sinh viên vẫn rất bỡ ngỡ và không biết cách lưạ chọn chuyên ngành học tập cho phù hợp.

Một trong những điểm thú vị của đại học là người học được biết đến nhiều môn học và có quyền lưạ chọn các chuyên ngành học tập phù hợp cho bản thân. Cũng chính bởi vì thế mà các bạn sinh viên có thể lựa chọn và thay đổi chuyên ngành nếu cảm thấy không phù hợp với bản thân mình.

Mỗi chuyên ngành trên thực tế thì sẽ đều có những yêu cầu tiên quyết đối với chương trình học nên dù được phép thay đổi nhưng các chủ thể cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thay đổi để tránh mất thời gian và học phí.

Đại học cũng là một dạng “làm kinh tế”, do đó để thu hút sinh viên theo học, nhiều trường đã tự quảng cáo mình với rất nhiều ngành và chuyên ngành khác nhau, mới mẻ, khi ghép tên vào nó bỗng trở thành một cái tên mang xu hướng thời thượng rất “kêu” như Quản trị khởi nghiệp, Quản trị công nghệ và đổi mới sáng tạo, Trí tuệ nhân tạo

Điều này khiến nhiều học sinh khi chọn ngành, chọn nghề không phân biệt được thế nào là ngành, thế nào là chuyên ngành. Thậm chí có nhiều cái tên rất lạ và mới. Thực chất trong tuyển sinh có khá nhiều “cạm bẫy”, khi các trường đặt tên chuyên ngành.

Nếu không thực sự hiểu kỹ và tỉnh táo, học sinh và phụ huynh rất dễ nhầm lẫn trong việc chọn ngành học. Có những chuyên ngành nghe tên rất “kêu” nhưng khi vào học mới biết phần lớn thời gian sinh viên được đào tạo các kiến thức chung về ngành, chỉ đến năm cuối mới được học một vài môn về chuyên ngành. Nó là tình trạng “bình mới rượu cũ”.

Trên đây là một số giải đáp của chúng tôi về câu hỏi ngành và chuyên ngành là gì (cập nhật 2022). Quý Khách hàng hãy liên hệ với Văn phòng Luật sư ACC với đội ngũ luật sư chuyên nghiệp để có sự tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…