Logistics ngược là gì? Cần nắm thông tin gì về Reverse Logistics?

Có rất nhiều ngôn ngữ và thuật ngữ về hậu cần, bạn không thể hoàn toàn nắm bắt. Nhưng có lẽ, đôi khi bạn sẽ nghe thấy hậu cần đảo ngược. Vì vậy, bạn có biết hậu cần đảo ngược là gì không? Để tìm hiểu thêm, hãy học hỏi từ Amex!

1. Logistics đảo ngược (logistics) là gì?

Hiện nay, việc tái chế hàng hóa, phế liệu và bao bì là phổ biến và các nhà sản xuất, bán buôn và nhà cung cấp hậu cần phải đối mặt.

Đặc biệt, sự cạnh tranh khốc liệt, logistics đảo ngược ô nhiễm môi trường (Reverse Logistics) sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí, tăng doanh thu, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, giảm tác động môi trường của hoạt động sản xuất kinh doanh, từ đó giành được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Rogers và Tiben-Lombek (1999): “

Hậu cần đảo ngược là một quá trình lập kế hoạch, thực hiện và kiểm soát hiệu quả dòng chảy của nguyên liệu thô, bán thành phẩm và thông tin liên quan từ điểm tiêu thụ đến nguồn gốc, để thu hồi giá trị hoặc xử lý thích hợp”.

Logistics đảo ngược sẽ có hoạt động hoàn chỉnh, chẳng hạn như hậu cần theo chiều dọc, nhưng theo quy trình ngược lại.

Logistics đảo ngược là quá trình lập kế hoạch, thực hiện và theo dõi chuỗi hoạt động của hàng hóa và dịch vụ từ điểm tiêu thụ đến xuất xứ để thu hồi giá trị còn lại của hàng hóa để tái chế hợp lý.

Logistics đảo ngược hoạt động khó khăn hơn logistics vì rất khó dự đoán nhu cầu, vận chuyển từ nhiều điểm đến một điểm, giá cả và chất lượng không phù hợp.

Ngoài ra, sự khác biệt thể hiện trong bao bì đảo ngược hậu cần thường không đầy đủ, chất lượng sản phẩm không phù hợp, vì hàng hóa được trả lại vì nhiều lý do khác nhau, giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố và không thể trực tiếp giảm chi phí và tốc độ thường không được coi là ưu tiên.

Xem thêm: Chiến lược Push và Pull trong hậu cần được áp dụng như thế nào?

2. Hình thành mô hình và quy trình hậu cần đảo ngược

vì nhiều lý do khác nhau, chẳng hạn như: thu hồi các sản phẩm chưa bán để nâng cấp; Thu hồi các sản phẩm bị lỗi để sửa chữa; Thu hồi sản phẩm được sử dụng để tháo dỡ và tái sử dụng một phần; Tái chế và tái sử dụng bao bì, v.v.

Quá trình hậu cần đảo ngược được thực hiện trong 4 giai đoạn, như được hiển thị trong Hình 2 dưới đây. Bước đầu tiên trong quy trình hậu cần đảo ngược là “bộ sưu tập”, bao gồm các hoạt động cần thiết để thu thập các sản phẩm chưa bán, sản phẩm bị lỗi hoặc đóng gói và vận chuyển chúng đến các điểm tái chế.

Tại điểm khôi phục, “kiểm tra” sẽ được thực hiện thông qua các hoạt động như kiểm tra chất lượng sản phẩm, chọn lọc và phân loại sản phẩm. Kết quả của giai đoạn thứ hai là một cơ sở quan trọng và cần thiết để xác định quá trình tiếp theo của hầu hết các sản phẩm thương mại.

trong giai đoạn thứ ba của “xử lý”, khi sản phẩm bị thu hồi ngược, doanh nghiệp sẽ áp dụng nhiều cách xử lý: (1) tái sử dụng trực tiếp hoặc bán lại; (2) Tái chế sản phẩm (trùng tu, làm mới, tái sản xuất, tháo rời để lấy hàng, v.v.); và (3) xử lý chất thải (đốt hoặc xả ra môi trường).

Khi sản phẩm thâm nhập vào một thị trường trong một thời gian khá dài nhưng không thể bán được do không có nhu cầu hoặc bão hòa nhu cầu, việc bán lại được áp dụng để chuyển sang bán hàng ở các thị trường khác hoặc thông qua các cửa hàng giảm giá. Tái sử dụng là chất lượng sản phẩm thu hồi vẫn được đảm bảo trong trường hợp có thể tái chế như các thành phần, bao bì có thể tái sử dụng khác nhau (chai, chai thủy tinh), pallet, container và hầu hết các thiết bị gia công phần mềm.

Đối với sản phẩm, công dụng, màu sắc, kiểu dáng, tính năng… Nó không thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng, cần phải được phục hồi thông qua sửa chữa, nâng cấp, làm mới, tái sản xuất, vv Sau đó, nó tiếp tục được giới thiệu vào mạng lưới phân phối. Đối với các sản phẩm và bao bì không thể được xử lý dưới hình thức trên do điều kiện khắc nghiệt hoặc trách nhiệm pháp lý và hạn chế môi trường, doanh nghiệp sẽ cố gắng vứt bỏ sản phẩm với chi phí thấp nhất.

Giai đoạn cuối cùng là “phân phối lại” các sản phẩm đã khôi phục. Giai đoạn này đề cập đến các hoạt động hậu cần đưa sản phẩm trở lại thị trường và chuyển giao sản phẩm cho khách hàng, chẳng hạn như các hoạt động dự trữ, bán hàng và vận chuyển.

Xem thêm: Giao lộ là gì? Vai trò của thập tự chinh là gì?

3. Tại sao tập trung vào hậu cần đảo ngược?

Các tiêu chuẩn hậu cần này đã trở thành tiêu chuẩn chung của hầu hết các công ty và là yêu cầu cơ bản của khách hàng. Khi hầu như mọi công ty đều đáp ứng các tiêu chí trên, các yếu tố khác sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Một trong những yếu tố ngày càng quan trọng là hậu cần tái chế. Nhiều công ty đã đề xuất các giải pháp liên quan đến hậu cần tái chế, nhưng không nhiều trong số họ cung cấp các giải pháp tốt nhất.

hậu cần tái chế đang trở thành một phần quan trọng trong chiến lược chuỗi cung ứng hiện tại và tương lai vì chi phí, sự hài lòng của khách hàng và doanh thu. Nhiều công ty đã bắt đầu khám phá hậu cần tái chế và phát triển các tiêu chuẩn công nghiệp.

Nhiều công ty trên thế giới thậm chí còn nhận được chứng nhận ISO về quy trình hậu cần tái chế của họ. Nhà cung cấp dịch vụ hậu cần của bên thứ ba (3PLs) chuyên về hậu cần tái chế dự đoán sự gia tăng nhu cầu về dịch vụ trong tương lai.

4. Hậu cần đóng vai trò gì trong cuộc sống và cuộc sống?

Trong chuỗi cung ứng, logistics xác định chất lượng sản phẩm, tính hợp lý của vòng đời sản phẩm cạnh tranh về giá, giao hàng theo kế hoạch và tỷ lệ hư hỏng thấp là rất quan trọng và sẽ tiếp tục đóng một vai trò quan trọng trong tương lai.

Hiện nay, việc thu hồi hàng hóa là hiển nhiên như một cách để giảm chi phí, tăng doanh thu và cải thiện dịch vụ khách hàng, do đó giúp các công ty đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Vai trò của logistics đảo ngược là gì:

  • sự thông suốt của quy trình logistics: Khi xuất hiện các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn trong quá trình logistics, logistics đảo ngược sẽ giúp các sản phẩm này nhanh nhất, nhanh nhất. Cách kịp thời nhất để trở lại thị trường.
  • Logistics đảo ngược giúp nâng cao mức độ dịch vụ khách hàng: Chính sách tái chế tốt sẽ giúp mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp vì khách hàng có thể đáp ứng tốt nhu cầu ngay cả khi họ nhận được sản phẩm sai.
  • Logistics đảo ngược giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí: Khi phải thu hồi hàng hóa trong kênh logistics đảo ngược, chi phí liên quan đến vận chuyển, dự trữ, phục hồi, bảo dưỡng… Hàng hóa bị thu hồi sẽ tăng lên. Người ta ước tính rằng chi phí trung bình của các hoạt động hậu cần đảo ngược chiếm khoảng 3 đến 15 phần trăm tổng chi phí của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu tổ chức và triển khai tốt logistics đảo ngược, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí khác như: tiết kiệm chi phí vật liệu tái chế, giảm chi phí đóng gói do tái sử dụng nhiều lần bao bì, thu hồi giá trị còn lại của sản phẩm đã loại bỏ và bán lại (mặc dù giá có thể không bằng giá của sản phẩm mới) để tăng doanh thu…
  • Hậu cần đảo ngược giúp bảo vệ môi trường: thông qua việc thu hồi các sản phẩm bị lỗi, các phương pháp tái chế, xử lý hợp lý và tiêu hủy được thực hiện để chúng không ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Xem thêm: So sánh cơ bản giữa hậu cần và người hướng tới tương lai?

5. So sánh sự khác biệt giữa hậu cần đảo ngược và hậu cần theo chiều dọc

, và hậu cần thuận lợi có sự khác biệt cơ bản. Bảng 1 sẽ mô tả những khác biệt này.

So sánh

hậu cần đảo ngược và

thuận lợi

chất lượng sản phẩm

hậu cần

Dự báo tương đối khó dự báo tương đối đơn giản
Từ nhiều điểm đến một điểm vận chuyển từ một điểm đến nhiều điểm
không phù hợp Chất lượng sản phẩm đồng đều
Bao bì sản phẩm thường bị phá hủy bao bì sản phẩm còn nguyên vẹn, giá tiêu chuẩn hóa
phụ thuộc vào nhiều yếu tố liên quan đến giá cả đồng nhất
Tốc độ hóa thường không được coi là tốc độ ưu tiên là rất quan trọng
Chi phí không thể nhìn thấy trực tiếp chi phí có thể giám sát chặt chẽ
quản lý hàng tồn kho không nhất quán quản lý hàng tồn kho nhất quán
quyền sở hữu và trách nhiệm xung đột quyền sở hữu và trách nhiệm vật chất rõ ràng

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến hậu cần đảo ngược. Aramex hy vọng rằng thông tin trên sẽ nhận được nhiều kiến thức hơn và bạn có thể hiểu rõ hơn về định nghĩa hậu cần đảo ngược là gì và các vấn đề liên quan đến chúng.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…