Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000

Trong bối cảnh nhu cầu và áp lực ngày càng tăng của người tiêu dùng, các đơn vị bán lẻ yêu cầu các nhà cung cấp chứng minh khả năng tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Hiện nay có rất nhiều tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, trong đó tiêu chuẩn ISO 22000 được ứng dụng rộng rãi tại Việt Nam.

Mục tiêu của hệ thống ISO 22000 là giúp các doanh nghiệp chế biến và sản xuất thực phẩm kiểm soát các mối nguy hiểm từ chăn nuôi, đánh bắt đến sử dụng thực phẩm của người tiêu dùng để đảm bảo an toàn thực phẩm.

Khi áp dụng ISO 22000, các doanh nghiệp phải đảm bảo thực hiện các điều kiện tiên quyết nhằm hạn chế tác hại của thực phẩm (GMP, SSOP,…), phải thiết lập hệ thống kiểm soát bao gồm: quy trình, quy trình kiểm soát, hệ thống văn bản hỗ trợ…

Tiêu chuẩn ISO 22000 là gì?

ISO 22000 là tiêu chuẩn do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) đặt ra tập trung vào an toàn thực phẩm. Tiêu chuẩn này có liên quan đến tiêu chuẩn ISO 9000. Tên đầy đủ là Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 – Giám sát tổ chức trong chuỗi thực phẩm (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu của tổ chức trong chuỗi thực phẩm).

ISO 22000 là tiêu chuẩn được công nhận và có giá trị trên toàn thế giới. Một doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng thực phẩm đã nộp đơn và đạt được chứng nhận ISO 22000, được coi là một đơn vị có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tốt, đảm bảo cung cấp thực phẩm an toàn và chất lượng cao cho người tiêu dùng.

Đối tượng nào nên sử dụng ISO 22000?

ISO 22000 có thể được sử dụng trực tiếp hoặc gián tiếp cho bất kỳ tổ chức có liên quan nào trong chuỗi thực phẩm, bao gồm:

  trang

 • trại, ngư trường và thịt trang trại
 • , cá và chế biến thức ăn chăn nuôi
 • bánh mì, ngũ cốc, nhà sản xuất thực phẩm, đồ uống, thực phẩm đông lạnh hoặc thực phẩm đóng hộp.
 • Các

 • nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm như nhà hàng, hệ thống cung cấp thức ăn nhanh, bệnh viện, khách sạn và nhà cung cấp thực phẩm di động.
 • Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm và thiết bị chế biến thực phẩm, phụ gia, nguyên liệu thô, dịch vụ vệ sinh và đóng gói sạch sẽ.

Nói tóm lại, một số hoặc tất cả các yêu cầu của ISO 22000 sẽ áp dụng cho bất kỳ sản phẩm nào tiếp xúc với ngành công nghiệp thực phẩm hoặc chuỗi thực phẩm.

Bốn yếu tố chính của tiêu chuẩn ISO 22000 là:

trao đổi thông tin: đảm bảo rằng việc cung cấp thực phẩm thông tin quan trọng để đảm bảo xác định đầy đủ và kiểm soát rủi ro ở mọi giai đoạn của chuỗi. Trao đổi thông tin với khách hàng và nhà cung cấp về các mối nguy hiểm và kiểm soát được xác định để đáp ứng công khai các yêu cầu của khách hàng.

< hệ thống quản lý

> img src=”https://vesinhantoanthucpham.vnhttp://media.bizwebmedia.net/Sites/134695/data/upload/isozu1.png?0

“: Xây dựng, vận hành và cập nhật hệ thống quản lý an toàn thực phẩm hiệu quả nhất trên cơ sở kiến trúc quản lý và kết hợp với các hoạt động quản lý chung của tổ chức để mang lại lợi ích tốt nhất cho các tổ chức và các bên liên quan. Tiêu chuẩn này được liên kết với tiêu chuẩn ISO 9001 để cải thiện khả năng tương thích của cả hai tiêu chuẩn. Tuy nhiên, tiêu chuẩn này vẫn có thể được thực hiện độc lập với các hệ thống quản lý khác khi quản lý các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

Chương trình điều kiện tiên quyết (PRP: Kế hoạch tiền xử lý):Kế hoạch điều kiện tiên quyết – PRP là điều kiện cơ bản và hoạt động để duy trì vệ sinh môi trường trong suốt chuỗi cung ứng thực phẩm. Các điều kiện và hoạt động này phải đáp ứng các yêu cầu về sản xuất, sử dụng và cung cấp sản phẩm cuối cùng và an toàn cho người tiêu dùng. PRP là một trong những tiêu chí “cần thiết và đầy đủ” cho các nhà sản xuất thực phẩm đủ điều kiện.

Nguyên tắc của Hatchp: 7 nguyên tắc của Hachip.

 • Nguyên tắc 1: Phân tích các mối nguy hiểm Xác định tác động đến an toàn thực phẩm ở mọi giai đoạn từ sơ chế, chế biến, phân phối đến tiêu thụ cuối cùng. Đánh giá khả năng nguy hiểm và xác định các biện pháp để kiểm soát chúng.
 • Nguyên tắc 2: Xác định các điểm kiểm soát quan trọng (CCP: Điểm kiểm soát Critical) xác định các điểm kiểm soát quan trọng ở mọi giai đoạn của chuỗi cung ứng thực phẩm để loại bỏ rủi ro hoặc hạn chế về sự xuất hiện của chúng.
 • Nguyên tắc 3: Xác định điểm tới hạn Xác định ngưỡng tới hạn không thể vượt qua để đảm bảo kiểm soát hiệu quả các điểm kiểm soát tới hạn.
 • Nguyên tắc 4: Thiết lập hệ thống giám sát điểm kiểm soát Lâm Nghi Thiết lập hệ thống chương trình phát hiện hoặc quan sát để theo dõi tình trạng của các điểm kiểm soát lâm sàng.
 • Nguyên tắc 5: Xác định hoạt động khắc phục khi hệ thống giám sát hiển thị không thực hiện đầy đủ tại một điểm kiểm soát lâm sàng
 • Nguyên tắc 6: Xác định quy trình kiểm tra để xác nhận hoạt động hiệu quả của hệ thống HACCP.
 • Nguyên tắc 7: Xây dựng hệ thống tệp liên quan đến tất cả các thủ tục và hoạt động của Chương trình HACCP phù hợp với các nguyên tắc và các bước áp dụng nêu trên.

Tiêu chuẩn ISO 22000 được phát triển bởi các chuyên gia trong ngành công nghiệp thực phẩm trong khuôn khổ ISO, cùng với đại diện của các tổ chức quốc tế chuyên ngành thực phẩm và hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Tiêu chuẩn Hóa Thực phẩm do Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thành lập.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…