Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì? Top 9 hệ quản trị csdl phổ biến

Bạn đang quan tâm tới hệ quản trị cơ sở dữ liệu? Bạn muốn tìm hiểu về những hệ quản trị cơ sở dữ liệu mà người ta thường sử dụng hiện nay? Chúng tôi sẽ trả lời tất cả những câu hỏi đó trong bài viết này từ hefc.edu.vn.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là một gói phần mềm được sử dụng để xác định, thao tác, truy xuất và quản lý dữ liệu. DBMS tương tác với dữ liệu của chính nó, bao gồm định dạng, tên tệp tin, cấu trúc bản ghi và cấu trúc tệp tin. Ngoài ra, DBMS cũng giúp xác định các quy tắc xác thực và xử lý dữ liệu này.

Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?
Hình ảnh minh họa: Khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Bên cạnh việc hiểu về khái niệm hệ quản trị cơ sở dữ liệu, chúng ta cũng cần biết về các chức năng quan trọng của nó. Dưới đây là một số chức năng điển hình:

Chức năng quản lý Data Dictionary

Data Dictionary là nơi mà hệ quản trị cơ sở dữ liệu lưu trữ định nghĩa của các phần tử dữ liệu. Nó cũng lưu trữ các mối quan hệ giữa chúng – metadata. DBMS sử dụng chức năng này để tra cứu cấu trúc và mối quan hệ giữa các thành phần dữ liệu khi chương trình truy cập dữ liệu trong hệ quản trị.

Chức năng này giúp loại bỏ sự phụ thuộc vào cấu trúc và dữ liệu của hệ thống. Hệ quản trị cung cấp trừu tượng hóa dữ liệu cho người dùng, và chức năng này thường được sử dụng bởi các quản trị viên của hệ quản trị cơ sở dữ liệu.

Chức năng quản lý Data Dictionary

Kiểm soát truy cập nhiều người dùng

Chức năng này cho phép kiểm soát và quản lý quyền truy cập của nhiều người dùng, đồng thời đảm bảo tính toàn vẹn của dữ liệu. Điều này cho phép nhiều người sử dụng truy cập vào cơ sở dữ liệu cùng một lúc mà không làm ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của nó.

Những chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu
Hình ảnh minh họa: Những chức năng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Chức năng chuyển đổi và trình bày dữ liệu

Đây là chức năng cho phép chuyển đổi mọi dữ liệu vào cấu trúc dữ liệu bắt buộc. Hệ quản trị có thể xác định sự khác biệt giữa hai loại định dạng dữ liệu: định dạng dữ liệu logic và physical thông qua việc sử dụng chức năng này.

Chức năng quản lý tính toàn vẹn của dữ liệu

Ngôn ngữ truy vấn chính là một ngôn ngữ phi thủ tục. SQL là một ví dụ cho chức năng này và là một ngôn ngữ truy vấn rất phổ biến và được nhiều nhà cung cấp DBMS hỗ trợ.

Sử dụng ngôn ngữ này, người dùng có thể xác định các công việc mà họ muốn thực hiện một cách dễ dàng nhất, mà không cần phải lo lắng về cách thực hiện cụ thể.

Database Access Languages và giao diện lập trình ứng dụng

Đây là cách mà một hệ quản trị cơ sở dữ liệu chấp nhận yêu cầu từ người dùng cuối thông qua các môi trường mạng khác nhau. Ví dụ, DBMS có thể cung cấp quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu thông qua Internet qua trình duyệt web như Mozilla Firefox, Internet Explorer hoặc Netscape.

Một chức năng khác của hệ quản trị
Hình ảnh minh họa: Một chức năng khác của hệ quản trị cơ sở dữ liệu

Chức năng quản lý về bảo mật

Đây là một chức năng cực kỳ quan trọng của hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Chức năng này giúp quản lý bảo mật và xác định quyền truy cập vào cơ sở dữ liệu. Người dùng sẽ có tên người dùng và mật khẩu. Một số trường hợp có thể sử dụng xác thực sinh trắc học như vân tay hoặc võng mạc. Tuy nhiên, loại xác thực này thường gây tốn kém hơn. Chức năng này cũng có một số hạn chế mà người dùng có thể xem và quản lý.

Quản lý Data Storage

Chức năng này được sử dụng để lưu trữ dữ liệu cùng với các đối tượng liên quan khác. Ví dụ, định dạng báo cáo, quy tắc kiểm tra dữ liệu, mã thủ tục và cấu trúc xử lý định dạng video và hình ảnh.

Người dùng không cần biết dữ liệu sẽ được lưu trữ hoặc xử lý như thế nào. Chức năng này liên quan đến hiệu suất cơ sở dữ liệu và tốc độ lưu trữ và truy cập.

Chức năng Data Storage
Hình ảnh minh họa: Chức năng Data Storage

Quản lý giao dịch

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu cung cấp cho người dùng một phương thức để đảm bảo rằng các cập nhật trong một giao dịch sẽ được thực hiện hoặc không. Giao dịch cần tuân thủ các thuộc tính ACID.

Top 9 hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến

Hiện nay, chúng ta có thể xác định top 9 hệ quản trị cơ sở dữ liệu được sử dụng phổ biến nhất. Dưới đây là một số hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến:

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL

MySQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến cho các ứng dụng web (miễn phí). MySQL thường được cập nhật nhanh chóng với các tính năng và cải tiến về bảo mật. Công cụ này cho phép bạn lựa chọn nhiều công cụ lưu trữ và thay đổi chức năng và xử lý dữ liệu của công cụ cho các loại bảng khác nhau. Giao diện đơn giản và dễ sử dụng với các lệnh hàng loạt. Hệ thống tin cậy và không tốn nhiều tài nguyên, cho phép xử lý lượng dữ liệu lớn.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Oracle

Oracle được phát triển đầu tiên vào cuối những năm 70. Phiên bản hiện tại của Oracle được thiết kế để sử dụng trên cloud và có thể lưu trữ trên một hoặc nhiều máy chủ. Nó cũng cho phép quản lý các cơ sở dữ liệu chứa hàng tỷ bản ghi. Các tính năng của phiên bản này bao gồm framework và sử dụng cấu trúc logic và physical.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQL Server

SQL Server hoạt động dựa trên các server cloud tương tự như server cục bộ. Nó có thể được cấu hình để hoạt động cả hai đồng thời. Phiên bản hiện tại của SQL Server cũng cho phép Dynamic Data Masking để đảm bảo chỉ có những người được ủy quyền mới có thể nhìn thấy dữ liệu nhạy cảm.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu DB2

DB2 là một công cụ có khả năng NoSQL và có thể đọc file định dạng JSON và XML. Phiên bản mới nhất của DB2 là LUW (11.1) và có nhiều cải tiến hơn. Đặc biệt, thiết kế mới hỗ trợ việc hoạt động nhanh chóng thông qua công nghệ bỏ qua dữ liệu. Công cụ cũng được bổ sung với chức năng phục hồi, tương thích và phân tích.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu MongoDB

MongoDB được thiết kế cho ứng dụng dữ liệu có và không có cấu trúc. Công cụ MongoDB linh hoạt và hoạt động thông qua việc kết nối cơ sở dữ liệu với ứng dụng thông qua trình điều khiển MongoDB.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu PostgreSQL

PostgreSQL là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến và miễn phí, được sử dụng cho CSDL web. Nó cho phép quản lý cả dữ liệu có cấu trúc và không có cấu trúc.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Redis

Redis là sự kết hợp giữa công nghệ cơ sở dữ liệu và sự đổi mới của cộng đồng nguồn mở. Redis có hiệu suất cao với khả năng mở rộng tuyến tính lên đến 1.000 nút. Nó đảm bảo tính an toàn cao và sử dụng tối đa tài nguyên phần cứng thông qua Redis Enterprise.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu SQLite

SQLite là một hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến và được sử dụng thành công trong định dạng file trên đĩa. Nó phù hợp cho các ứng dụng máy tính để bàn như Hệ thống điều khiển, Công cụ phân tích tài chính hay Sắp xếp phương tiện.

Hệ quản trị cơ sở dữ liệu Access

Access cho phép cá nhân và doanh nghiệp nắm bắt và quản lý dữ liệu, đồng thời tạo ra báo cáo một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Hy vọng rằng việc tìm hiểu về các hệ quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến này sẽ giúp bạn sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin chi tiết về dịch vụ của FPT Smart Cloud:

HEFC thông tin được chỉnh sửa bởi HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…