FDI là gì? Đặc điểm và điều kiện để trở thành doanh nghiệp FDI

FacebookTwitterLinkedIn Reddit

Việc thu hút nguồn đầu tư FDI luôn được các quốc gia coi trọng và là chiến lược kinh tế vĩ mô. Vậy, FDI là gì? Có những điều kiện nào để thành lập doanh nghiệp FDI? Hãy cùng Infina tìm hiểu về doanh nghiệp FDI qua bài viết sau nhé!

FDI là viết tắt của từ gì?

Foreign Direct Investment (FDI) là tổ chức kinh tế có nhà đầu tư nước ngoài là thành viên hoặc cổ đông.

Nguồn vốn FDI là gì?

Vốn FDI được hiểu là phần tiền được sử dụng để đầu tư trực tiếp ở nước ngoài. Vốn FDI có thể được phân theo mục đích của nhà đầu tư hoặc theo tính chất dòng vốn vì đây là nguồn vốn từ nước ngoài, nên nó sẽ có những tác động tích cực lẫn tiêu cực đến nền kinh tế của quốc gia tiếp nhận vốn và với quốc gia đầu tư.

Dự án FDI là gì?

Hay còn được gọi là dự án có vốn đầu tư nước ngoài, như vậy để biết đâu là dự án FDI, cần dựa vào những đặc điểm sau:

 • Nhà đầu tư chủ yếu là tư nhân nước ngoài, với mục đích hàng đầu là tìm kiếm lợi nhuận.
 • Chủ đầu tư nước ngoài thường tham gia đóng góp số vốn tối thiểu theo quy định của quốc gia được đầu tư. Để tham gia điều hành và kiểm soát hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Các chủ đầu tư tham gia vào đầu tư sẽ tự chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của mình. Bao gồm lợi nhuận và rủi ro theo đúng số vốn mình tham gia đầu tư góp vốn.
 • Hình thức đầu tư FDI sẽ bao gồm chuyển giao công nghệ cho các nước tiếp nhận đầu tư thông qua hình thức: Đưa máy móc, trang thiết bị, bằng sáng chế, kỹ thuật khoa học, bí quyết kỹ thuật,… nhằm tạo lợi nhuận đầu tư khi thực hiện dự án.

Công ty FDI là gì?

Được hiểu cơ bản là các công ty/ doanh nghiệp có vốn đầu tư từ nước ngoài và sử dụng hoàn toàn nguồn vốn này trong hầu hết các hoạt động kinh doanh của mình.

Hiện nay có hai dạng doanh nghiệp FDI chủ yếu là:

 • Doanh nghiệp vốn nước ngoài 100%.
 • Doanh nghiệp liên doanh giữa các đối tác trong nước và các nước ngoài.

FDI HDI là gì?

Để hiểu rõ được chỉ số FDI HDI có tầm quan trọng như thế nào trong hoạt động đầu tư nước ngoài. Thì chúng ta cần phải hiểu HDI là gì.

HDI là gì?

Chỉ số phát triển con người (HDI) là thước đo tổng hợp phản ánh sự phát triển của con người trên các phương diện: sức khỏe (thể hiện qua tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh); tri thức (thể hiện qua chỉ số giáo dục) và thu nhập (thể hiện qua tổng thu nhập quốc gia bình quân đầu người).

HDI nhận giá trị từ 0 đến 1. HDI càng gần 1 có nghĩa là trình độ phát triển con người càng cao, trái lại càng gần 0 nghĩa là trình độ phát triển con người càng thấp.

Chỉ số phát triển con người được tính theo công thức:

HDI = (Isức khỏe + Igiáo dục + Ithu nhập) x 1/3

Trong đó:

 • Isức khỏe: Chỉ số tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh.
 • Chỉ số Igiáo dục: Chỉ số giáo dục được tính bằng cách bình quân nhân giản đơn chỉ số năm đi học bình quân và chỉ số năm đi học kỳ vọng.
 • Chỉ số Ithu nhập: Chỉ số tổng thu nhập quốc gia bình quân đầu người tính theo sức mua tương đương (PPP – USD).

Như vậy, FDI HDI được hiểu là chỉ số phát triển con người tại quốc gia tiến hành hoạt động đầu tư nước ngoài. Các nhà đầu tư dựa vào chỉ số HDI của quốc gia mà có thể đánh giá được mức độ vốn, lợi nhuận khi tiến hành hoạt đầu tư.

Điều kiện để trở thành doanh nghiệp FDI?

Đặc điểm của công ty FDI

Theo quy định của Luật Đầu tư 2020, Doanh nghiệp FDI được xem là tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài với các đặc điểm như sau:

1. Hình thức đầu tư

 • Doanh nghiệp thành lập có 100% vốn của nhà đầu tư nước ngoài.
 • Đầu tư góp vốn, mua phần vốn góp, mua cổ phần của doanh nghiệp khác.
 • Công ty nước ngoài có chi nhánh được thành lập tại Việt Nam.
 • Hợp tác đầu tư kinh doanh theo hình thức hợp đồng BCC.

Lưu ý: Hợp đồng BCC là loại hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận và sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế.

2. Hình thức doanh nghiệp

Công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

3. Quyền và nghĩa vụ

Doanh nghiệp FDI thực hiện quyền và nghĩa vụ theo pháp luật Việt Nam và hưởng các chính sách ưu đãi riêng dành cho doanh nghiệp FDI.

4. Mục đích hoạt động

Hợp tác với các tổ chức kinh tế Việt Nam và mở rộng thị trường kinh doanh đa quốc gia.

Điều kiện trở thành doanh nghiệp FDI

Theo quy định của luật đầu tư 2020, muốn thành lập 1 doanh nghiệp FDI, cần thoả mãn những điều kiện sau:

 • Phải có ít nhất 1 trong những đối tượng là cá nhân có quốc tịch nước ngoài. Tổ chức thành lập theo pháp luật nước ngoài, thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh tại Việt Nam đứng ra thành lập hoặc góp vốn.
 • Không được tổ chức hoạt động kinh doanh những ngành nghề bị cấm theo quy định của pháp luật hiện hành.
 • Nhà đầu tư nước ngoài phải có dự án đầu tư và thực hiện thủ tục cấp, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước khi tiến hành thành lập tổ chức kinh tế.
 • Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Cá nhân, tổ chức cần chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp và nộp lên Phòng Đăng ký kinh doanh của sở Kế hoạch và Đầu tư tại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Mối quan hệ giữa thị trường chứng khoán và các nguồn vốn FDI

Như đã biết, thị trường chứng khoán được đo lường bằng tính thanh khoản, độ rộng lớn và tính năng động của thị trường kinh tế của một quốc gia. Do đó, việc kích thích các doanh nghiệp có nguồn FDI sẽ giúp nền kinh tế phát triển.

Thông qua sự tăng trưởng nền kinh tế thị trường, các loại giấy tờ có giá và chứng khoán sẽ tăng tính thanh khoản. Nhờ đó, các công ty, doanh nghiệp sẽ tăng thêm lợi nhuận.

Do đó, đây là mối quan hệ hỗ trợ qua lại hai chiều giữa nguồn vốn FDI và thị trường chứng khoán.

App đầu tư chứng khoán dành cho người mới bắt đầu

Đầu tư cổ phiếu lô lẻ với giá cực thấp – trải nghiệm làm cổ đông các công ty lớn với số vốn nhỏ. Bạn có thể mở tài khoản chứng khoán trực tiếp tại app Infina và giao dịch chứng khoán lô chẵn và lô lẻ với số vốn cực thấp chỉ từ 10.000đ.

TẢI APP NGAY!!!

Trải nghiệm app Infina tặng ngay quà tặng lên đến 2 triệu đồng!

Kết luận

Việc thu hút các nguồn vốn FDI của các quốc gia luôn được chú trọng. Bởi thông qua sự đầu tư sẽ giúp cải thiện tình hình kinh tế, xã hội của một đất nước. Chính vì thế, hiện nay Việt Nam là một trong những đất nước có chính sách thu hút FDI khu vực Châu Á hấp dẫn.

Bạn đã hiểu FDI là gì chưa? Hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

  Related Posts

  Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

  Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

  Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

  Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

  Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

  Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

  Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

  Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

  Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

  >> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

  Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

  Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…