Fantasy là gì?

Trong văn hóa nghệ thuật, chúng ta được tiếp cận với nhiều thể loại tác phẩm đa dạng. Trong số đó, có một thể loại rất được trẻ em yêu thích, đó chính là Fantasy. Vậy những gì mà Fantasy thực sự mang ý nghĩa?

Định nghĩa của Fantasy

Fantasy /ˈfan(t)əsē/: trong tiếng Anh, nghĩa đơn giản của từ này là sự tưởng tượng, ảo tưởng, không có thực. Chẳng hạn, “She retreated into a fantasy world, where she could be anything she wanted” có thể được dịch là “Cô ấy thu mình vào một thế giới tưởng tượng, nơi cô có thể trở thành bất cứ điều gì mình muốn”.

Thể loại Fantasy là gì?

Fantasy – giả tưởng, từ tiếng Hy Lạp “φαντασία” có nghĩa là “làm cho cụ thể”, là một thể loại văn học tập trung vào các yếu tố tưởng tượng, biến những điều không có thực, không thể nhìn thấy thành những hình ảnh, sự việc cụ thể, có thể nhìn thấy được. Trong những tác phẩm Fantasy, chúng ta có thể cảm nhận được sự hiện hữu của phép thuật, quái vật, nàng tiên, động vật biết nói và nhiều hơn nữa, dường như chúng đang thực sự tồn tại trong câu chuyện.

Fantasy sử dụng các yếu tố huyền bí, siêu nhiên như là nền tảng của cốt truyện, bối cảnh, nhân vật hoặc chủ đề chung. Trong văn hóa dân gian Việt Nam, chúng ta thường thấy các câu chuyện cổ tích, truyền thuyết, ngụ ngôn, sử thi sử dụng các yếu tố này nhằm mang lại niềm vui và sự tò mò cho người nghe. Ngày nay, Fantasy không chỉ tồn tại trong văn học mà còn trở nên phổ biến hơn trong các phương tiện truyền thông khác như phim, truyền hình, truyện tranh và trò chơi điện tử. Mặc dù vậy, vị trí chủ đạo và có ảnh hưởng nhất vẫn là văn học.

Ví dụ về Fantasy

Một câu chuyện giả tưởng có thể là về bất kỳ điều gì, tại bất kỳ thời điểm nào và về cơ bản không có giới hạn về những điều có thể xảy ra. Một cốt truyện tưởng chừng đơn giản có thể trở thành giả tưởng chỉ bằng việc thêm vào một chút yếu tố:

Nhi đã sắm cho bàn của mình toàn bộ búp bê và thú nhồi bông yêu thích. Và tiệc trà bắt đầu! Nhi lấy tách trà và phục vụ những người bạn đồ chơi như mọi ngày. Nhưng hôm nay không phải là một ngày bình thường. Khi Nhi đưa tách trà đến trước mặt chú gấu bông Po dễ thương, cô bé bỗng cảm thấy như có ai đó đang quan sát mình. Nhi nhìn kỹ vào Po, chú gấu nhìn trở lại cô bé bằng đôi mắt thủy tinh của mình và nói “trà thơm quá, Nhi”.

Bạn thấy đấy, chỉ cần thay đổi một điều bình thường thành một điều không thực tế – như một con thú nhồi bông có thể nói – bạn đã có một câu chuyện Fantasy.

Tầm quan trọng của Fantasy

Mặc dù hư cấu nói chung là một cách phổ biến để kể chuyện, giá trị chính của Fantasy nằm ở khả năng cho phép tác giả vượt khỏi giới hạn của thế giới thực. Bằng cách loại bỏ những giới hạn của hiện thực, giả tưởng mở ra cho câu chuyện khả năng làm bất cứ điều gì. Con người có thể trở thành siêu anh hùng, động vật có thể nói chuyện và phép thuật trở thành điều bình thường. Quan trọng nhất, sự tưởng tượng cho phép mọi người thoát khỏi thực tại, trải nghiệm những câu chuyện thú vị và thường mang lại niềm đam mê và sự hứng thú. Hơn nữa, một số câu chuyện Fantasy (đặc biệt là cổ tích) đối mặt với các vấn đề trong thế giới thực và đưa ra giải pháp thông qua các yếu tố hư cấu.

Sự phổ biến của Fantasy trong văn hóa đại chúng

Ngày nay, chúng ta được tiếp cận với rất nhiều tiểu thuyết, truyện tranh, phim và trò chơi sử dụng tính chất của Fantasy như:

  • Loạt tiểu thuyết “Chúa tể những chiếc nhẫn” – JRR Tolkien (đã được chuyển thể thành phim).
  • Loạt tiểu thuyết “Harry Potter” – JK Rowling.
  • Các series truyện tranh Nhật Bản như “One Piece”, “Naruto”, “One Punch Man”, “Dragon Ball”…
  • Các bộ phim hoạt hình của Disney như “Công chúa tóc mây”, “Đi tìm Nemo”, “Bay lên”…
  • Trò chơi điện tử như “Liên Minh Huyền Thoại”, “The Witcher”, “Genshin Impact”…
  • Và rất nhiều tác phẩm khác trên toàn thế giới…

Tóm lại, Fantasy là một trong những thể loại phổ biến và có ý nghĩa trong văn hóa đại chúng và lịch sử văn học. Với khả năng kết hợp các thể loại và phù hợp với cả mục đích nghệ thuật và truyền thông, Fantasy có sức ảnh hưởng rộng rãi.

Được biên tập bởi HEFC. HEFC – Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Hồng Bàng.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…