Công thức FAB trong content marketing: Tính năng – Thế mạnh – Lợi ích

Công thức FAB là một công cụ phổ biến trong content marketing, đặc biệt khi viết nội dung cho Facebook, SEO, video và nhiều lĩnh vực khác. Theo một nghiên cứu của Nielsen, tập trung vào lợi ích và giá trị mang lại cho khách hàng có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của các chiến dịch tiếp thị lên tới 20%. Công thức FAB giúp xây dựng thông điệp hấp dẫn, thuyết phục và tạo sự kết nối mạnh mẽ với khách hàng.

Công thức FAB là gì?

Công thức FAB (Đặc điểm – Ưu điểm – Lợi ích) là một trong những công thức content marketing được nhiều người ưa chuộng. Công thức này có cấu trúc bài viết theo thứ tự sau:

 • Đặc điểm: nhấn mạnh các đặc điểm cụ thể của sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp.
 • Ưu điểm: tập trung vào các điểm mạnh, ưu điểm và tiện ích mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại so với đối thủ cạnh tranh.
 • Lợi ích: những giá trị, trải nghiệm tích cực và lợi ích mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng.

Mục tiêu của FAB là truyền đạt giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ đến khách hàng một cách hiệu quả. Bằng cách phân tích các đặc điểm của sản phẩm, FAB cho phép chúng ta thể hiện ưu điểm và lợi ích mà khách hàng có thể nhận được.

Xem thêm: HEFC

Đặc điểm

Đặc điểm là những thông tin cụ thể và công nghệ mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại. Đây là những thông tin về những gì sản phẩm có thể làm, tính năng kỹ thuật, thành phần đặc biệt hay chức năng đặc biệt.

Ví dụ: Chiếc máy lọc không khí mới của chúng tôi sử dụng công nghệ tiên tiến HEPA, có khả năng lọc 99,9% các hạt bụi và chất gây dị ứng trong không khí.

Theo một nghiên cứu của ABC Research Group, 80% người tiêu dùng cho biết tính năng nổi bật và độc đáo của sản phẩm là một yếu tố quan trọng trong quyết định mua hàng của họ. Một cách rõ ràng và dễ hiểu để trình bày tính năng của sản phẩm, các sản phẩm có tỷ lệ chuyển đổi tăng lên 25% so với những sản phẩm không nêu rõ tính năng của mình.

Ưu điểm

Ưu điểm là những điểm mạnh đặc biệt mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có so với các sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự trên thị trường. Đây là những đặc điểm độc đáo, tính năng hay thuận lợi mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang lại cho khách hàng. Các ưu điểm có thể bao gồm hiệu suất, tính linh hoạt, giá trị gia tăng, dịch vụ hậu mãi, hỗ trợ khách hàng, hoặc những điểm đặc biệt khác.

Ví dụ: Việc sử dụng công nghệ tiên tiến HEPA cho phép máy lọc không khí của chúng tôi loại bỏ hiệu quả các hạt bụi nhỏ, vi khuẩn và chất gây dị ứng, giúp không khí trong căn phòng trở nên trong lành và sạch sẽ.

Ưu điểm giúp chúng ta xem xét sản phẩm làm được gì và giúp ích cho người dùng như thế nào. Điều này thường là lợi thế so sánh giữa các sản phẩm và dịch vụ với nhau. Nếu sản phẩm của bạn có ưu điểm phù hợp với nhu cầu khách hàng, điều này sẽ giúp sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao.

Theo một khảo sát tiếp thị trực tuyến của AdsAgency, hơn 40% người tiêu dùng quyết định mua hàng dựa trên việc sản phẩm có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không. Bằng cách nêu bật và minh chứng các ưu điểm của sản phẩm hoặc dịch vụ, bạn có thể thuyết phục khách hàng và tạo động lực cho họ trong việc quyết định mua hàng.

Lợi ích

Lợi ích là giá trị, trải nghiệm tích cực và lợi ích mà sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn mang đến cho khách hàng. Đây là những điểm mà khách hàng có thể nhận được và tận hưởng khi sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Ví dụ: Khi sử dụng máy lọc không khí của chúng tôi, bạn và gia đình sẽ hưởng lợi từ không khí trong lành, giảm nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe do không khí ô nhiễm. Bạn sẽ cảm thấy thư thái hơn, ngủ ngon hơn và có một môi trường sống tốt hơn cho sức khỏe của bạn và gia đình.

Lợi ích tập trung vào việc cung cấp giá trị cho khách hàng, đáp ứng các nhu cầu và vấn đề mà họ đang gặp phải. Đó có thể là sự tiện lợi, tiết kiệm thời gian, tăng năng suất, cải thiện chất lượng cuộc sống, đáp ứng nhu cầu cá nhân, tạo ra trải nghiệm tuyệt vời, hoặc mang lại lợi ích kinh tế.

Ví dụ về vận dụng công thức FAB

Dưới đây là một số ví dụ về việc áp dụng công thức FAB:

Apple Watch

Apple sử dụng công thức FAB để giới thiệu về cải tiến của hệ điều hành mới watchOS.

“Một huấn luyện viên và đối tác tập thể dục thông minh hơn. Tương thích tốt hơn với gu âm nhạc của bạn. Và một trợ lý hoạt động suốt cả ngày càng thân thiện hơn. Với watchOS 4, Apple Watch kết nối với bạn như chưa bao giờ.”

 • Đặc điểm: Nó là một huấn luyện viên, đối tác tập thể dục, đáp ứng sở thích âm nhạc của bạn, và là trợ lý suốt cả ngày.
 • Ưu điểm: Nó thông minh hơn, tốt hơn và hoạt động một cách tích cực hơn.
 • Lợi ích: Nó kết nối mật thiết với bạn.

Mặc dù ví dụ này có một vài thay đổi nhỏ trong công thức (ví dụ như tính năng và ưu điểm được kết hợp với nhau), nhưng vẫn giữ được sức mạnh của một cấu trúc FAB truyền thống.

Farmers Insurance

Farmers Insurance sử dụng công thức FAB để quảng cáo về ứng dụng di động của họ.

“Farmers Mobile App: Một cách dễ dàng và thông minh để truy cập vào bảo hiểm của bạn bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu.”

 • Đặc điểm: Truy cập vào bảo hiểm của bạn.
 • Ưu điểm: Nó dễ dàng và thông minh hơn.
 • Lợi ích: Có thể truy cập bất cứ lúc nào, bất kỳ đâu.

Với Công thức FAB, Farmers Insurance giới thiệu về ứng dụng di động của họ một cách rõ ràng và hấp dẫn, nhấn mạnh những lợi ích và ưu điểm của việc sử dụng ứng dụng để truy cập vào bảo hiểm một cách dễ dàng và thông minh.

HubSpot

HubSpot sử dụng công thức FAB để tôn vinh phần mềm của họ.

“Với phần mềm marketing, bán hàng và CRM của HubSpot, bạn có thể phát triển như một công ty gấp đôi kích thước của bạn và kết nối như một con người thực sự.”

 • Đặc điểm: Phần mềm marketing, bán hàng và CRM giúp quản lý các khách hàng tiềm năng trong quá trình bán hàng.
 • Ưu điểm: Phát triển như một công ty gấp đôi kích thước của bạn.
 • Lợi ích: Kết nối như một con người thực sự.

Việc sử dụng công thức FAB hiệu quả sẽ cung cấp cho bạn một kế hoạch cụ thể để kể một câu chuyện nhanh chóng và hiệu quả. Một tiêu đề thu hút sẽ khiến người đọc dừng lại, chú ý và quan tâm. Việc sử dụng quy tắc FAB đã được chứng minh là tạo ra thông điệp rõ ràng và thuyết phục hơn, từ đó tăng cường sự tương tác từ khách hàng và cải thiện khả năng hoàn thành giao dịch. Công ty sử dụng công thức FAB đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh số bán hàng lên đến 15% so với những công ty không sử dụng công thức này.

Một công thức, như một cấu trúc nền tảng, sẽ giúp bạn tổ chức thông điệp một cách thuyết phục nhất có thể. Hãy xem công thức này như một cấu trúc nền tảng câu chuyện. Điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và sức tư duy. Một nửa công việc đã được hoàn thành và bạn chỉ cần tạo ra các động từ mạnh mẽ và danh từ để điền vào công thức.

Xem thêm: HEFC

HEFC đã chỉnh sửa bản đăng này và bạn có thể xem thêm thông tin tại https://www.hefc.edu.vn.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…