Cơm cháy Ninh Bình là một món ăn đặc sản đến từ vùng đất nổi tiếng với nhiều điểm du lịch như Tràng An, chùa Bái Đính, hang Múa, Tam Cốc Bích Động, cố đô Hoa Lư… Đến Ninh Bình, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng hệ thống ẩm thực đa dạng, nổi tiếng nhất là món cơm cháy thịt dê có hơn 100 năm truyền thống.
Cơm cháy Ninh Bình – Lựa chọn món quà đặc biệt
Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn gì khi đến Ninh Bình? Ninh Bình có đặc sản gì ngon? Hay bạn muốn mua quà đặc sản mà ai cũng thích? Đó chính là cơm cháy đặc sản, với hương vị và cách chế biến chỉ có người dân địa phương mới biết.
Thế nhưng cơm cháy là gì mà lại có thể trở thành đặc sản?
Vậy làm thế nào để chế biến cơm cháy Ninh Bình? Đó là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Món ăn đặc sản này được chế biến rất công phu, không chỉ là cơm được nấu cháy rồi đóng gói, mà có những bí quyết riêng từ nguyên liệu đến kỹ thuật chế biến.
Cách chế biến tạo nên sự ngon lành của cơm cháy
Gạo để làm cơm cháy đặc sản Ninh Bình phải là gạo dẻo và được lựa chọn từ gạo tám thơm Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Sau đó, gạo được nấu trong nồi gang có đáy dày, cùng lượng nước và lửa vừa đủ để tạo nên hương vị ngon nhất.
Vì nếu lửa quá lớn, miếng cơm sẽ dày và cứng, còn lửa nhỏ sẽ làm miếng cơm mất đi vị giòn. Để có thể làm được như vậy, cần có kinh nghiệm để miếng cơm cháy đều, mỏng, giòn, thơm mà không khét, mềm xốp mà vẫn bùi ngậy. Sau khi cơm cháy đã thành hình, nó được phơi khô.
Cơm cháy chấm cùng sốt dê Ninh Bình
Điểm đặc biệt của cơm cháy Ninh Bình chính là nước sốt chấm. Nước sốt chấm của cơm cháy thường được làm từ thịt dê núi, mang lại hương vị thơm ngon, sánh mịn và ngọt tự nhiên, điểm xuyết cho cơm cháy thêm phần hấp dẫn.
Cơm cháy chà bông
Cơm cháy chà bông thường được bày bán tại các cửa hàng và siêu thị nhiều hơn, vì vậy dễ dàng mua cơm cháy mà không cần đến Ninh Bình. Cơm cháy chà bông thường là sự kết hợp giữa cơm cháy, ruốc và một loại sốt cay chua.
Loại cơm cháy này thường được ăn kèm với nước mắm mỡ hành, ruốc hoặc tôm băm. Nhiều nơi sẽ xào thêm thịt hoặc tim cật lợn với nấm rơm, hành tây và cà chua. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể ăn cơm cháy chà bông kèm với nước tương nếp ngon lành.
Cách chọn mua cơm cháy ngon nhất
Để thưởng thức cơm cháy ngon nhất, bạn nên ăn trực tiếp tại những điểm du lịch như Tràng An, Tam Cốc Bích Động, Hang Múa hay cố đô Hoa Lư. Tuy nhiên, để dễ dàng mua về làm quà hoặc ăn hàng ngày, cơm cháy đã được đóng gói và bày bán rất nhiều tại các siêu thị và cửa hàng trên toàn quốc.
Để chọn được cơm cháy Ninh Bình ngon nhất, hãy chú ý những điểm sau:
- Màu sắc cơm cháy phải vàng ruộm, đồng đều và đẹp mắt. Khi bẻ nát, cơm cháy phải giòn tan hoặc hạt cơm dễ vỡ.
- Kiểm tra xem miếng cơm có chín đều, các hạt có đều nhau không. Chỉ khi đạt được những điều này, cơm cháy mới thực sự ngon.
Ngay cả khi được đóng gói, cơm cháy vẫn giữ được vị béo ngậy, đậm đà và giòn tan của món ăn đặc sản này.
__
Thông tin tham khảo thêm tại: HEFC