Ngôn ngữ lập trình C là gì? – Tại sao sử dụng C?

Video c&f là gì

Ngôn ngữ lập trình C là gì?

Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung đã được phát triển bởi Dennis M. Ritchie để phát triển hệ điều hành UNIX tại Bell Labs. C được thực thi lần đầu tiên trên máy tính DEC PDP-11 vào năm 1972. Năm 1978, Brian Kernighan và Dennis Ritchie đưa ra mô tả C đầu tiên công khai về C, được gọi là tiêu chuẩn K & R. Ngôn ngữ C được sử dụng để tạo ra các ứng dụng hệ thống trực tiếp tương tác với các thiết bị phần cứng như trình điều khiển, hạt nhân và nền tảng UNIX.

Lập trình Java, hệ điều hành UNIX, trình biên dịch C và tất cả các chương trình ứng dụng UNIX đều đã được viết bằng C. Lập trình C được coi là cơ sở cho các ngôn ngữ lập trình khác và là ngôn ngữ mẹ trong lĩnh vực này.

1. Ngôn ngữ C là ngôn ngữ mẹ

Ngôn ngữ C được coi là ngôn ngữ mẹ của tất cả các ngôn ngữ lập trình hiện đại. Hầu hết các trình biên dịch, JVMs, hệ điều hành và các ngôn ngữ khác theo cú pháp C, như C++, Java, đều sử dụng ngôn ngữ C. Cung cấp các khái niệm cốt lõi như mảng, chức năng, và xử lý tập tin được sử dụng trong nhiều ngôn ngữ khác nhau.

2. Ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình hệ thống

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình hệ thống, được sử dụng để tạo ra các phần mềm hệ thống. Với khả năng lập trình ở mức thấp, C được sử dụng để phát triển các driver, hạt nhân, và các thiết bị phần cứng. Ví dụ, kernel của hệ điều hành Linux được viết bằng C.

3. Ngôn ngữ C là ngôn ngữ thủ tục

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ thủ tục, quy định một loạt các bước hoặc thủ tục để giải quyết vấn đề. Chúng ta có thể chia chương trình thành các phần nhỏ hơn bằng cách sử dụng các hàm và cấu trúc dữ liệu.

4. Ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình có cấu trúc

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình có cấu trúc, cho phép chia chương trình thành các phần nhỏ hơn để dễ hiểu và sửa đổi. Chúng ta sử dụng hàm để chia chương trình thành các phần và tạo ra mã dễ dàng đọc.

5. Ngôn ngữ C là ngôn ngữ lập trình cấp trung

Ngôn ngữ C là một ngôn ngữ lập trình cấp trung, hỗ trợ cả tính năng của ngôn ngữ bậc thấp và cấp cao. Chương trình C có thể được chuyển đổi thành mã assembly và hỗ trợ con trỏ, làm cho nó có tính năng cấp thấp. Tuy nhiên, nó cũng là máy tính độc lập và dễ hiểu.

Tại sao sử dụng ngôn ngữ C?

Ngôn ngữ C ban đầu được sử dụng cho việc phát triển hệ thống, đặc biệt là các chương trình tạo nên hệ điều hành. Với khả năng tạo ra mã chạy gần như nhanh như mã assembly, C đã trở thành ngôn ngữ phát triển hệ thống phổ biến. Một số ví dụ về ứng dụng của C bao gồm:

  • Hệ điều hành
  • Trình biên dịch các ngôn ngữ lập trình
  • Assemblers
  • Biên tập văn bản
  • Print Spoolers
  • Network Drivers
  • Chương trình hiện đại
  • Cơ sở dữ liệu
  • Ngôn ngữ biên dịch

Điều kiện tiên quyết để học C

Trước khi bắt đầu học lập trình C, bạn cần có kiến thức căn bản về máy tính và cách hoạt động của nó.

Phần mềm lập trình C

Tất cả các ví dụ và bài tập lập trình C trên trang web này sử dụng phần mềm Dev C++. Bạn có thể tìm hiểu cách cài đặt môi trường lập trình C sử dụng Dev C++ trên trang web HEFC.

Được chỉnh sửa bởi HEFC – Xem tại https://www.hefc.edu.vn/

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…