Android Studio là gì? Hướng dẫn sử dụng Android Studio

Hiện nay, có nhiều công cụ hỗ trợ phát triển ứng dụng di động cho nền tảng Android. Trong số đó, Android Studio là công cụ mạnh mẽ và được sử dụng phổ biến nhất. Vậy Android Studio là gì và cách sử dụng nó ra sao? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về Android Studio. Hãy cùng theo dõi nhé!

Android Studio là gì? Lịch sử hình thành Android Studio

Android Studio là gì?

Android Studio là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) được sử dụng chính thức cho việc phát triển ứng dụng Android, dựa trên IntelliJ IDEA. Android Studio cung cấp giao diện giúp người dùng tạo và xử lý các tệp tin phức tạp sau hậu trường. Ngôn ngữ lập trình chính được sử dụng trong Android Studio là Java và nó được cài đặt sẵn trên thiết bị của bạn. Bạn chỉ cần viết, chỉnh sửa và lưu trữ mã nguồn của mình trên các dự án và các tệp tin nằm trong dự án đó. Bên cạnh đó, Android Studio cung cấp truy cập vào Android SDK.

Bạn có thể hình dung Android Studio như một “phần mở rộng” cho mã nguồn Java, giúp nó chạy trơn tru trên các thiết bị Android và tận dụng tối đa sức mạnh của phần cứng gốc. Bạn chỉ cần sử dụng ngôn ngữ lập trình Java để viết chương trình, sau đó Android SDK sẽ kết nối các phần này với nhau. Rồi, Android Studio sẽ kích hoạt để chạy mã nguồn và sử dụng máy ảo hoặc các thiết bị kết nối để kiểm tra. Bạn cũng có thể gỡ rối chương trình trong quá trình chạy và nhận phản hồi để sửa lỗi,…

Google luôn nỗ lực để cải thiện Android Studio, giúp nó trở nên mạnh mẽ và hữu ích hơn. Khi bạn viết mã, nó cung cấp một danh sách gợi ý hoàn thành giúp bạn hoàn thiện dòng mã đó một cách hiệu quả. Đây là một tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian khi không nhớ cú pháp chính xác. Hãy tham khảo các việc làm Android khác tại HEFC.

Lịch sử hình thành Android Studio

Android Studio được công bố lần đầu vào năm 2013 tại hội nghị Google I/O và ra mắt chính thức vào năm 2014 sau nhiều phiên bản khác nhau. Trước đó, các nhà phát triển Android thường sử dụng các công cụ như Eclipse IDE hoặc một IDE Java chung để hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhưng Android Studio giúp việc tạo ứng dụng dễ dàng hơn so với các phần mềm chuyên dụng. Đối với người mới, việc học cần nhiều thời gian và thông tin có sẵn. Thậm chí, thông tin có thể đi qua nhiều kênh chính thức hoặc gặp lỗi làm người dùng hoang mang. Để hiểu rõ cách sử dụng Android Studio, hãy theo dõi phần tiếp theo mà HEFC giới thiệu.

Hướng dẫn cách tải Android Studio

Quá trình cài đặt Android Studio khá đơn giản vì nó đã được viết dưới dạng bộ cài đặt. Khi bạn tải Android Studio, bạn cũng sẽ được cung cấp cùng lúc Android SDK, SDK Manager và nhiều công cụ khác. Chỉ có một công cụ duy nhất mà bạn cần phải có trước đó là Java Development Kit.

Hướng dẫn tải Android Studio

Lưu ý: Android Studio và SDK khá nặng nên bạn cần chuẩn bị không gian đủ trên ổ C trước khi tải. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn cài đặt và thiết lập một nền tảng Android tốt nhất cho việc phát triển. Hãy chắc chắn chọn “Show Hidden Folders” nếu bạn muốn duyệt qua các thư mục ẩn trong Windows.

Cách sử dụng Android Studio cho người mới

Đã hiểu rõ về Android Studio là gì và cách tải Android Studio, bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng Android Studio cho người mới.

Thao tác tạo ứng dụng Hello World với Android Studio

Để hiểu rõ mọi chức năng có trong Android Studio, bạn cần tạo một ứng dụng hoàn toàn mới. Bắt đầu bằng việc khởi động Android Studio và chọn “Start a new Android Studio project” trên cửa sổ Android Studio Setup Wizard. Trong cửa sổ Create New Project, bạn nhập tên dự án và chọn thư mục lưu trữ tại Project location, sau đó nhấn Next. Tiếp theo, trong cửa sổ Target Android Devices, chọn “Phone and Tablet” và ghi rõ là API 15 ở trường Minimum SDK. Cuối cùng, nhấn Next.

Cách sử dụng Android cho người mới

Trên cửa sổ “Add an activity to Mobile”, chọn “Basic Activity” và nhấn Next. Tiếp tục tuỳ chỉnh các tùy chọn như Activity Name, Layout Name Title và Menu Resource Name trong cửa sổ “Customize the Activity”. Sau khi chọn các tùy chọn phù hợp, nhấn Finish để hoàn thành. Chờ trong vài giây để Android Studio hoàn thành việc tạo dự án và nó sẽ tự động chuyển màn hình. Bạn có thể thử build và run ứng dụng để kiểm tra xem quá trình tạo ứng dụng mới thành công hay không.

Tìm hiểu cấu trúc của file và thành phần Project

Có các tùy chọn để hiển thị các tệp tin trong dự án như Packages, Scratches, Android,… Thông thường, người ta chỉ sử dụng Project và Android là chính.

  • Project: Chức năng này cho phép bạn xem tất cả các module của ứng dụng. Mỗi ứng dụng sẽ có ít nhất một module với tên app module.
  • Android: Đây là chức năng mặc định, giúp bạn nhóm các tệp tin đặc trưng vào một nhóm.

Các bộ lọc trong Android Studio

Cách tạo New Activity bằng Android Studio

Bạn có thể tạo một New Activity trong Android Studio bằng cách sử dụng file XML để thiết kế mã nguồn Java và giao diện người dùng. Thực hiện các bước sau: Click vào app > res > layout > chuột phải vào layout. Chọn New > Activity bạn muốn tạo. Tiếp theo, điều chỉnh Activity trong Android Studio và điền tên Activity và Package vào ô textbox rồi nhấn Finish.

Hướng dẫn tạo file XML Drawable Resource

Drawable Resource XML được tạo trong thư mục drawable và được sử dụng trong Android để thêm các tính năng tùy chỉnh phù hợp. Bạn có thể tạo một Drawable Resource như sau: Chuột phải vào thư mục drawable, chọn Go new > Drawable resource. Hộp thoại New Resource File sẽ hiển thị, bạn chỉ cần điền tên vào ô text box và nhấn Ok. Sau khi nhấp Ok, file drawable resource XML của bạn sẽ được tạo.

Cách tạo Layout Landscape trong Android Studio

Mỗi ứng dụng Android được thiết kế với hai chế độ hiển thị: ngang và dọc, để tăng trải nghiệm cho người dùng. Tuy nhiên, mặc định Android Studio chỉ tạo layout cho chế độ dọc. Để hỗ trợ chế độ ngang, bạn cần thực hiện một số tùy chỉnh bổ sung. Cụ thể là tạo một thư mục layout-land trong thư mục res, sau đó chuyển bộ lọc từ “Android” sang “Project”. Trên thư mục App trong project, bạn mở src > main > res. Chuột phải vào thư mục res, chọn New > Directory. Nhập tên thư mục mới là layout-land và nhấn Ok. Sau khi có thư mục này trong project, chuột phải vào nó, chọn New > XML > Layout XML file. File sẽ được tạo trong thư mục layout. Chuyển file vừa tạo từ thư mục layout sang thư mục layout-land và nhấn ok.

Hướng dẫn để hiểu rõ hơn về Android Monitor

Android Studio cung cấp một bộ công cụ giúp bạn phân tích ứng dụng của mình. Bạn chỉ cần mở tab Android Monitor dưới cửa sổ Android Studio. Tại đây, bạn có thể tìm thấy nhiều tùy chọn hữu ích dành cho nhà phát triển ứng dụng Android.

Hiểu rõ hơn về Android Monitor

Bạn chỉ định thiết bị hoặc giả lập mà bạn đang sử dụng và chọn quy trình bạn quan tâm. Sau đó, di chuột qua các nút bên trái để xem chú thích cho thanh công cụ.

  • Nút Camera và nút Play cho phép chụp ảnh màn hình hiện tại và ghi lại video màn hình của ứng dụng.
  • Nút Lup cung cấp các tùy chọn phân tích sử dụng bộ nhớ.
  • Layout Inspector giúp phân tích cấu trúc giao diện trong dạng cây. Điều này hữu ích để debug nếu gặp lỗi xảy ra trên giao diện không phải từ mã Java hay Kotlin.

Tổng kết

Đó là những thông tin chi tiết về Android Studio mà HEFC đã tổng hợp. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ Android Studio là gì và biết cách sử dụng Android Studio từ A đến Z.

HEFC là một trung tâm đào tạo chuyên về lập trình di động và ứng dụng Android. Hãy truy cập trang web của chúng tôi để biết thêm thông tin: HEFC.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…