ADAS là gì? Các tính năng thông minh trên ADAS VF 8

ADAS là một bước đột phá trong lĩnh vực công nghệ ô tô. ADAS được coi là trợ thủ đắc lực của người lái xe, giúp tránh va chạm do tai nạn giao thông đường bộ.

ADAS là gì?

ADAS đại diện cho các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến, có nghĩa là hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến. Đây là một hệ thống điện tử cho phép người lái xe lái xe an toàn hơn và thuận tiện hơn.

hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến (ADAS) hỗ trợ người lái xe an toàn hơn và thuận tiện hơn để lái xe

Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS đã chứng minh khả năng lỗi của người lái xe bằng cách giảm khả năng lỗi của người lái xe thông qua chức năng cảnh báo thông minh, do đó làm giảm tỷ lệ tai nạn của người lái xe khi tham gia giao thông, chẳng hạn như cảnh báo va chạm phía trước, cảnh báo chệch làn đường, phát hiện điểm mù, phát hiện người lái buồn ngủ, kiểm soát đường dốc, hệ thống tầm nhìn ban đêm, hệ thống hỗ trợ đỗ xe, v.v. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Bảo hiểm An toàn Đường bộ Hoa Kỳ, hệ thống tránh va chạm có thể làm giảm 27% tai nạn giao thông ở phía sau; Hệ thống cảnh báo chệch làn đường có thể làm giảm 21% thương vong và tai nạn; Hệ thống phát hiện điểm mù làm giảm 14% tai nạn làn đường.

Lịch sử phát triển của ADAS

Vào cuối những năm 1970, nhiều công nghệ hỗ trợ an toàn đã xuất hiện trên ô tô Mỹ, chẳng hạn như hệ thống chống bó cứng phanh điện tử (ABS). Đây được coi là một trong những tính năng bảo mật nổi bật của ADAS.

Đến đầu những năm 2000, hệ thống ADAS bắt đầu trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ với một số tính năng cảnh báo an toàn, chẳng hạn như kiểm soát tầm nhìn ban đêm, kiểm soát hành trình laser động, cảnh báo chệch làn đường, hỗ trợ giữ làn đường, v.v.

Năm 2014, Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ thông báo rằng tất cả các xe mới dưới 10.000 pound (4.500 kg) phải được trang bị camera giám sát phía sau. Ngoài camera này, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển một số công nghệ khác để tăng cường bảo mật. Kể từ đó, thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn ADAS đã được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và nhận được phản hồi tích cực từ người dùng.

ADAS hoạt động

ADAS

Nguyên tắc hoạt động của thiết bị hỗ trợ lái xe Thiết bị hỗ trợ lái xe ADAS dựa trên thông tin thu được từ máy ảnh đa chức năng cùng với cảm biến. Chúng được lắp đặt bên ngoài xe, chủ yếu ở trên cùng, phía trước, phía sau và hai bên của thân xe để ghi lại hình ảnh của nhiều đối tượng và ngôn ngữ ký hiệu giao thông, chẳng hạn như đường phố, xe cộ, biển báo đường bộ, người đi bộ và các đối tượng khác. Nhờ thông tin được cung cấp, ADAS có thể phát hiện các mối nguy hiểm tiềm ẩn, cảnh báo và chủ động can thiệp trong trường hợp người lái xe mất tập trung.

Hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS được

phân loại bởi các tính năng hỗ trợ lái xe an toàn

được chia thành bốn loại khác nhau: thích ứng, tự động, giám sát và cảnh báo sớm.

Hệ thống hỗ trợ lái xe thích ứng giúp xe được điều chỉnh nhỏ dựa trên dữ liệu từ môi trường xung quanh để lái xe an toàn hơn. Hành trình thích ứng (ACC – Hỗ trợ hành trình kiểm soát) sử dụng radar hoặc cảm biến laser để phát hiện khoảng cách giữa các xe và tự động điều chỉnh tốc độ để duy trì khoảng cách tối ưu và đảm bảo an toàn.

Tự động

ADAS được coi là trợ thủ đắc lực cho người lái

Hệ thống hỗ trợ an toàn tự động có thể tự động điều khiển xe trong trường hợp xảy ra va chạm sắp xảy ra. Một trong những tính năng an toàn đáng chú ý nhất của ADAS này là hệ thống phanh khẩn cấp tự động (AEB). AEB giúp cảnh báo người lái khi tai nạn sắp xảy ra và tự động áp dụng phanh khẩn cấp để tránh va chạm.

Hệ thống giám sát hỗ trợ an toàn giám sát sử dụng máy ảnh và cảm biến để tăng khả năng hiển thị dữ liệu quan trọng về an toàn, chẳng hạn như phanh gấp hoặc bằng cách dừng cuộn. Nhận dạng biển báo giao thông (TSR) cung cấp thông tin cho phép người lái dễ dàng xác định các dấu hiệu.

Cảnh báo

Đây là hệ thống cảnh báo tự động trong cabin giúp người lái dự đoán những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông. Tính năng cảnh báo va chạm trước điển hình (FCW) giúp đo khoảng cách, góc và tốc độ tương đối giữa xe và các vật thể khác trên đường để cảnh báo người lái về âm thanh của một vụ va chạm sắp xảy ra.

Hiện nay, hệ thống hỗ trợ lái xe tiên tiến ADAS đã được trang bị xe điện VinFast VF 8 và VF 9, khách hàng có thể tham khảo trực tiếp VinFast Hạ Long 3s hoặc qua hotline: 0933170222

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…