NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI TRUNG QUỐC KHÔNG THỂ BỎ QUA NẾU HỌC TIẾNG TRUNG

Khi tiếp cận với mạng xã hội Trung Quốc, bạn sẽ nhận ra rằng nó khác biệt so với hầu hết các quốc gia khác. Với việc kiểm duyệt nghiêm ngặt, hầu hết các mạng xã hội phương Tây đều bị chặn và không sử dụng được tại đất nước này. Thay vào đó, người dân Trung Quốc đã xây dựng cho mình những nền tảng mạng xã hội riêng. Cho dù chỉ là du lịch ngắn ngày, bạn cũng cần thay đổi SIM, số điện thoại và sử dụng các trang mạng trong đất nước này để liên lạc.

Là một người học tiếng Trung, bạn muốn theo đuổi thần tượng Trung Quốc hoặc ít nhất là tìm hiểu về đất nước này? Hãy sử dụng 10 mạng xã hội phổ biến dưới đây để có cái nhìn mới về đất nước này.

Mạng xã hội Trung Quốc SINA WEIBO

Weibo

Sina Weibo, hay còn được gọi là Weibo, là một trong những trang mạng xã hội lớn nhất và phổ biến nhất tại Trung Quốc. Weibo có các tính năng tương tự như các trang mạng xã hội nổi tiếng trên thế giới như Facebook hay Twitter, do đó bạn sẽ dễ dàng làm quen với trang mạng này.

Weibo có nghĩa là micro blog (trang blog nhỏ) trong tiếng Anh. Tên Tiếng Trung là: 新浪微博 Xīnlàng wēibó. Nó được thành lập vào ngày 14/8/2009 và thuộc sở hữu của Tập đoàn Sina Corporation.

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc WECHAT

Wechat

WeChat là một ứng dụng miễn phí, đa nền tảng và nhắn tin nhanh. Đến tháng 5 năm 2016, WeChat đã có hơn một tỷ tài khoản được tạo và 700 triệu người dùng hoạt động.

Ứng dụng này tương tự với Messenger hay Zalo của Việt Nam, tuy nhiên có thêm nhiều tính năng phụ khá thú vị như chuyển tiền, tặng hồng bao và thanh toán qua mã QR. Sự thông minh và tiện lợi này đã khiến WeChat trở thành mạng xã hội không thể thiếu của phần lớn người dân Trung Quốc, đặc biệt là giới trẻ.

WeChat có hơn 70 triệu người dùng ở ngoài Trung Quốc vào năm 2016 và hiện có 864 triệu người dùng đang hoạt động. Ứng dụng này có sẵn trên Android, iPhone, BlackBerry, Windows Phone và Symbian. Đây là ứng dụng mạng phổ biến nhất tại Trung Quốc.

Tên tiếng Trung: 微信 Wēixìn

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc DOUYIN (TIKTOK)

Douyin

Douyin hiện là một trong những mạng xã hội hot nhất và được yêu thích không chỉ ở Trung Quốc mà trên thế giới.

Douyin được ra mắt vào năm 2016 tại thị trường Trung Quốc. Nền tảng video ngắn này cho phép người dùng tải lên video lên tài khoản của họ hoặc xem các video của người khác và thả tim, bình luận. Nhờ tính năng chỉnh sửa đơn giản, đa dạng, các video trên Douyin luôn sáng tạo và hấp dẫn.

ByteDance, công ty công nghệ thành công tại Trung Quốc, đã ra mắt TikTok tại thị trường quốc tế với giao diện và cách sử dụng tương tự. Tuy nhiên, Douyin và TikTok hoạt động trên các máy chủ khác nhau để tuân thủ các hạn chế kiểm duyệt của Trung Quốc.

Tên tiếng Trung: 抖音 (giản thể), 音 (phồn thể) Dǒuyīn

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc BAIDU (百度)

Baidu

Tương tự như Google, người dân Trung Quốc sử dụng Baidu để tra cứu thông tin. Baidu cung cấp đầy đủ thông tin và tính năng tra cứu như Google, và người nước ngoài cũng có thể sử dụng Baidu khi muốn tra cứu thông tin.

Baidu là một trang mạng giống như những diễn đàn trực tuyến, người dùng có thể xem nội dung mà không cần phải đăng nhập. Bên cạnh đó, Baidu còn cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm một công cụ tìm kiếm chung cho các trang web, các tệp âm thanh và hình ảnh. Baidu có thể coi là phiên bản thu nhỏ của Google được sử dụng tại Trung Quốc.

Tên tiếng Trung: 百度 Bǎidù

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc TENCENT QQ

QQ

Tencent QQ là một trong những mạng xã hội đời đầu tại Trung Quốc và là ứng dụng nhắn tin nhanh phát triển bởi Tencent. Với việc ra mắt trước WeChat, QQ cũng có nhiều dịch vụ kèm theo. Ứng dụng này cung cấp nhiều dịch vụ, bao gồm trò chơi xã hội trực tuyến, âm nhạc, mua sắm, tiểu blog, phim, trò chuyện nhóm và thoại. Đặc biệt, QQ hỗ trợ cả cho máy tính và điện thoại, nên được người dân Trung Quốc ưa chuộng.

Tên tiếng Trung: QQ

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc YOUKU

Youku

Trong khi thế giới có Youtube, Trung Quốc cũng có Youku – một ứng dụng chia sẻ video chuyên nghiệp hơn về mặt nội dung. Youku là một trong những trang web video trực tuyến lớn nhất của Trung Quốc, với nội dung được tạo ra từ các công ty hay nhà sản xuất, không giống như Youtube thường do cá nhân tải lên.

Tên tiếng Trung: 优酷 (giản thể), 優酷 (phồn thể) Yōukù

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc RENREN

Renren

Renren là mạng xã hội đầu tiên của Trung Quốc yêu cầu người dùng đăng ký bằng tên thật. Trang mạng này rất phổ biến với giới trẻ sinh viên Trung Quốc. Bạn có thể tham gia để tìm hiểu thêm về cuộc sống của giới trẻ Trung Quốc và các từ vựng họ thường sử dụng để trò chuyện trên mạng.

Tính đến tháng 2 năm 2011, Renren đã có 160 triệu người đăng ký và số lượng này còn tăng lên hàng ngày, hàng giờ.

Tên tiếng Trung: 人人网 Rén rén wǎng

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc DOUBAN

Douban

Douban cho phép người dùng đăng ký, ghi lại thông tin và tạo nội dung liên quan đến phim ảnh, sách, nhạc và các sự kiện gần đây tại các thành phố Trung Quốc.

Đặc biệt, người dùng có thể sử dụng Douban với hoặc không cần đăng ký. Việc cho phép người dùng không đăng ký giúp trang mạng xã hội này chia sẻ đánh giá và lời khuyên về sản phẩm, dịch vụ ở tất cả các lĩnh vực như âm nhạc, phim ảnh, văn hoá, sách, sự kiện…

Tên tiếng Trung: 豆瓣 Dòubàn

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Mạng xã hội Trung Quốc ZHIHU

Zhihu

Zhihu là nơi cộng đồng người dùng có thể tạo, trả lời, chỉnh sửa và tổ chức các câu hỏi. Zhihu đã thu hút sự quan tâm lớn từ cộng đồng mạng. Có nhiều bài đăng với hàng chục ngàn lượt vote up hoặc vote down cùng hàng trăm bình luận.

Đây là một trang web đặt câu hỏi và trả lời ở Trung Quốc. Tại đây, người dùng có thể chia sẻ kiến thức chuyên ngành, kinh nghiệm và hiểu biết của mình. Zhihu giống như một diễn đàn, nơi người dùng có thể thảo luận về các chủ đề họ quan tâm.

Tên tiếng Trung: 知乎 Zhī hū

Website: [HEFC](https://www.hefc.edu.vn/)

Trên đây là những mạng xã hội phổ biến và hữu ích nhất cho người học tiếng Trung. Chúc bạn tận dụng tối đa các nguồn tài nguyên này và học tốt!

————————————————————————————

Xem lịch khai giảng mới nhất của Tiếng Trung Cầm Xu [tại đây](https://www.hefc.edu.vn/).

Youtube: [HEFC](https://www.youtube.com/user/omaicay90)

Facebook: [Tiếng Trung Cầm Xu – Dạy phát âm chuẩn nhất Hà Nội](https://www.facebook.com/tiengtrungcamxu/)

HEFC

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…