File XVID là gì?

File XVID là một loại file sử dụng codec Xvid. Khác với định dạng video như MP4, file XVID là một chương trình dùng để nén và giải nén video thành tiêu chuẩn nén MPEG-4 ASP. Điều này giúp giảm dung lượng ổ đĩa và tăng tốc độ truyền file.

Lợi ích của file XVID

Nhờ tính năng nén của Xvid, ngay cả những bộ phim dài có thể được nén mà vẫn giữ được chất lượng tương tự đĩa DVD, nhưng với dung lượng vừa với đĩa CD.

Xvid được phân phối miễn phí theo giấy phép GPL. Bạn có thể biên dịch Xvid trên bất kỳ hệ điều hành và thiết bị tương thích nào.

File XVID sử dụng codec Xvid
Hình ảnh minh họa: File XVID sử dụng codec Xvid

Cách mở file XVID

Nhiều đầu đĩa DVD và Blu-ray hiện đại có thể phát các file XVID. Một số trình phát video hiển thị logo DivX, nhưng vẫn hỗ trợ phát file XVID. Bạn có thể kiểm tra logo này trên trang web của nhà sản xuất thiết bị nếu không chắc chắn về sự tương thích của trình phát video.

Tuy nhiên, video XVID mã hóa bằng tính năng MPEG-4 nâng cao có thể không tương thích với hầu hết các trình phát DivX.

Trên PC, bạn có thể sử dụng nhiều chương trình phần mềm để phát các file XVID, bao gồm VLC media player, MPlayer, Windows Media Player, BS.Player, DivX Plus Player và MPC-HC.

Đối với người dùng Mac, Elmedia Player là một trình phát hỗ trợ XVID. Nó có hỗ trợ nhiều định dạng file video và âm thanh khác, mặc dù không miễn phí.

Một số trình phát media như VLC có thể giải mã Xvid mà không cần phần mềm bổ sung, trong khi nhiều trình phát khác có thể yêu cầu cài đặt codec Xvid để giải nén nội dung XVID. Ví dụ, Windows Media Player cần codec Xvid. Phần mềm codec Xvid được hỗ trợ trên cả hệ điều hành Windows và Linux.

Bạn cũng có thể phát các file XVID trên thiết bị iOS với ứng dụng OPlayer hoặc trên Android với RockPlayer.

Cách chuyển đổi file XVID

Có một số công cụ và dịch vụ chuyển đổi video miễn phí có thể chuyển đổi file XVID sang nhiều định dạng khác như MP4, AVI, WMV, MOV, DIVX và OGG.

Office Converter cũng cung cấp chức năng chuyển đổi video để chuyển đổi file XVID sang các định dạng khác. Tuy nhiên, công cụ này hoạt động trực tuyến, nghĩa là bạn phải tải lên file XVID lên trang web, chuyển đổi và sau đó tải xuống trước khi sử dụng. Điều này có thể mất thời gian hơn so với việc sử dụng một trong những trình chuyển đổi có thể tải xuống.

Miro Video Converter, iWisoft Free Video Converter, Avidemux và HandBrake là một số trình chuyển đổi XVID miễn phí khác.

Vẫn không thể mở file?

Nếu bạn không thể mở file XVID bằng các chương trình được đề cập ở trên, có thể bạn đã nhầm lẫn với phần mở rộng file. Một số file có hậu tố rất giống nhau nhưng không nhất thiết có cùng định dạng.

Ví dụ, file có phần mở rộng XVD hoàn toàn không liên quan và được sử dụng cho Xbox Virtual Disk bằng xvdtool.

Một loại file khác là XVA thuộc về các file XenServer Virtual Application. Định dạng file này không liên quan đến XVID mặc dù có một số chữ cái chung trong phần mở rộng file. Để sử dụng các file XVA, bạn cần phải sử dụng XenServer của Citrix.

Xem thêm:

  • File DEB là gì?

Edited by: HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…