Ngân hàng tinh trùng là gì? Cách thức hoạt động và chi phí lưu trữ

Ngân hàng tinh trùng là một phần quan trọng để bảo tồn khả năng sinh sản của nam giới và hỗ trợ mang thai cho các cặp vợ chồng hiếm muộn hoặc phụ nữ đơn thân. Tại Đơn vị Hỗ trợ sinh sản – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh, ngân hàng tinh trùng được triển khai nhằm lưu giữ tinh trùng hiến/tặng đã được kiểm tra và sàng lọc chặt chẽ.

Ngân hàng tinh trùng là gì?

Ngân hàng tinh trùng là nơi trữ đông tinh trùng nhằm hỗ trợ trong những trường hợp phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân hoặc những cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn mà nguyên nhân đến từ người chồng như người chồng bị vô tinh, tinh trùng bất thường nặng không thể điều trị. (1)

Các ngân hàng tinh trùng đầu tiên trên thế giới được thành lập ở Iowa và Tokyo vào năm 1964. Ngân hàng tinh trùng chính thức đầu tiên ở Ireland được thành lập vào năm 1998 tại Rotunda.

Việc để có một thiên thần nhỏ cần có sự kết hợp của trứng của người phụ nữ và tinh trùng của người đàn ông. Trong trường hợp một cặp vợ chồng mong con nhưng chồng không có tinh trùng hoặc không thể sử dụng tinh trùng của người chồng, sự hỗ trợ của ngân hàng tinh trùng là vô cùng cần thiết.

Tầm quan trọng của việc hiến tặng tinh trùng hiện nay

Vô sinh hiếm muộn là cụm từ không quá xa lạ trong xã hội ngày nay. Theo thống kê mới nhất từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, cứ 6 người trên thế giới thì có 1 người vô sinh bất kể họ sống ở đâu, sở hữu những tài nguyên gì. (2)

Vô sinh do yếu tố nam chiếm đến 40% các trường hợp vô sinh. Nhờ sự phát triển của y học hiện đại, phần lớn nguyên nhân gây vô sinh nam có thể điều trị và cải thiện. Đa số các trường hợp sau điều trị đã có con bằng chính tinh trùng của mình.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt mà y học chưa thể giúp đỡ được như nam giới mất khả năng sinh tinh, không tìm thấy tinh trùng dù đã thực hiện các phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn và mào tinh, người chồng có tinh trùng dị dạng nặng và thất bại khi sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trước đó, chồng mang bệnh lý di truyền có nguy cơ cao ảnh hưởng đến thế hệ sau… Lúc này ngân hàng tinh trùng có ý nghĩa giúp vợ chồng có thể có con với mẫu tinh trùng hiến tặng.

Bên cạnh đó, những phụ nữ mong muốn làm mẹ đơn thân, cặp đôi LGBT nữ mong có con có thể sử dụng ngân hàng tinh trùng.

Cặp đôi LGBT mong con có thể sử dụng ngân hàng tinh trùng.
Cặp đôi LGBT mong con có thể sử dụng ngân hàng tinh trùng.

Ngân hàng tinh trùng hoạt động như thế nào?

Ngân hàng tinh trùng sẽ được hoạt động theo nguyên tắc vô danh, có nghĩa là người nhận tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng sẽ không biết được danh tính của người cho mẫu. Đối tượng muốn dùng mẫu từ ngân hàng tinh trùng phải vận động một người hiến tinh trùng để trao đổi mẫu. (3)

Người được vận động hiến tinh trùng cần được thăm khám, đảm bảo về sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu người hiến mẫu đủ điều kiện, sẽ được tiến hành lấy mẫu tinh trùng.

Mẫu tinh trùng của người hiến sẽ được mã hóa dựa trên nguyên tắc vô danh và lưu trữ vào ngân hàng tinh trùng. Sau đó, vợ chồng/phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân sẽ được cấp 2 mẫu tinh trùng ngẫu nhiên theo quy trình mã hóa của ngân hàng tinh trùng mà không hề biết danh tính của chủ nhân mẫu tinh trùng.

Cần tối thiểu 3 mẫu tinh trùng để ngân hàng tinh trùng có thể hoạt động và thực hiện mã hóa, trao đổi mẫu an toàn dựa trên nguyên tắc vô danh.

Thăm khám và tư vấn trước khi hiến tinh trùng

Thăm khám là bắt buộc với mọi người hiến để đảm bảo người hiến tinh trùng có đủ khả năng và phù hợp để hiến/tặng tinh trùng. Thông thường, các bác sĩ sẽ thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết bao gồm:

  • Khai thác tiền sử bệnh tật, thói quen sinh hoạt: Người hiến/tặng sẽ được yêu cầu cung cấp đầy đủ chi tiết tiền sử bệnh tật, bao gồm cả thói quen hoạt động tình dục của mình. Người hiến tặng cần cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ để việc sàng lọc đạt được kết quả cao nhất. Ngay cả khi việc cung cấp tiền sử bệnh tật và thói quen sinh hoạt cá nhân khiến cho người hiến/tặng không qua được bước sàng lọc, thì họ cũng được tư vấn đầy đủ để có được một cuộc sống chất lượng hơn.
  • Tiền sử gia đình: Người hiến/tặng cũng sẽ được yêu cầu cung cấp một cách chi tiết tiền sử bệnh tật của gia đình họ ít nhất là hai (02) thế hệ. Một số bệnh lý di truyền của gia đình người hiến/tặng tinh trùng có thể phát hiện qua khai thác bệnh sử, và khả năng mang gen của bệnh di truyền của người đó, và như vậy người này không đủ điều kiện cho việc hiến/tặng tinh trùng hoặc phải đánh giá ở những xét nghiệm chuyên sâu hơn.
  • Tinh dịch đồ: mẫu xuất tinh được lấy tại phòng Nam khoa bằng phương pháp thủ dâm. Người hiến tinh trùng cần kiêng xuất tinh từ 2-5 ngày trước để chất lượng được đánh giá chính xác nhất.
  • Các xét nghiệm máu để loại trừ các bệnh lý nguy cơ gây bệnh cho trẻ sinh ra (công thức máu, nhóm máu, HIV, Viêm gan B, C, Lậu, Giang mai). Với xét nghiệm HIV, 03 tháng sau lần lấy mẫu cuối cùng, người hiến/tặng phải quay lại để làm xét nghiệm HIV lần 2 để hạn chế nhiễm HIV trong giai đoạn cửa sổ.
  • Tư vấn tâm lý: nhằm đảm bảo người hiến tinh trùng có đủ nhận thức tâm lý về việc trở thành cha sinh học của một đứa trẻ mà họ có thể không bao giờ biết mặt, đồng thời đảm bảo người hiến/tặng hiểu trách nhiệm đạo đức và pháp lý trong việc trở thành một người hiến tinh trùng.
Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn trước để đảm bảo người nam trùng đủ điều kiện để hiến tinh trùng.
Bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn trước để đảm bảo người nam trùng đủ điều kiện để hiến tinh trùng.

Ai có thể sử dụng dịch vụ ngân hàng tinh trùng

Người sử dụng dịch vụ ngân hàng tinh trùng sẽ là cặp vợ chồng đang điều trị hiếm muộn mà nguyên nhân là do người chồng không đủ điều kiện để làm thụ tinh ống nghiệm hoặc là người phụ nữ độc thân có nhu cầu sinh con (với noãn của họ đảm bảo chất lượng mang thai), phù hợp quy định của pháp luật. (4)

Theo bác sĩ Triệu Vỹ: ”Tinh trùng lấy từ ngân hàng tinh trùng cũng được sử dụng như một phương án dự phòng với những trường hợp thực hiện phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn TESE hoặc vi phẫu trích tinh trùng từ tinh hoàn micro-TESE. Phần lớn trường hợp tìm được tinh trùng từ phẫu thuật trích tinh trùng từ tinh hoàn thường được thực hiện song song với quá trình chọc hút trứng của người vợ, tinh trùng “tươi” tìm được sau khi mổ sẽ được kết hợp với trứng. Trường hợp không tìm được tinh trùng khi phẫu thuật có thể sử dụng mẫu ở ngân hàng tinh trùng như bước dự phòng.”

Đơn vị HTSS – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh cam kết về nguyên tắc vô danh (không cung cấp tên, tuổi, địa chỉ và hình ảnh người cho tinh trùng), đảm bảo hoán đổi mẫu ngẫu nhiên với mẫu tinh trùng được vận động bởi người nhận.

Điều kiện cần có đối với người hiến tặng tinh trùng

Hiến/tặng tinh trùng là một quy trình mà người đàn ông hiến tặng mẫu tinh dịch (tiết ra trong quá trình xuất tinh) – nhằm mục đích giúp đỡ thụ thai cho một phụ nữ hoặc một cặp vợ chồng hiếm muộn. Việc sử dụng tinh trùng hiến/tặng được gọi là sinh sản có sự hỗ trợ của người tình nguyện (sinh sản có bên thứ ba).

Để đảm bảo tuân thủ các quy định hiến tặng tinh trùng theo pháp luật Việt Nam và của Đơn vị HTSS – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh, người hiến tinh trùng cần phải đảm bảo các yêu cầu:

  • Người cho tinh trùng phải từ đủ 20 tuổi trở lên, được khám và làm các xét nghiệm để xác định không bị bệnh di truyền ảnh hưởng đến thế hệ sau; không bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình.
  • Tự nguyện và CHỈ hiến tinh trùng tại Đơn vị HTSS – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP. Hồ Chí Minh. Nói cách khác, người tình nguyện hiến/tặng tinh trùng chỉ cho tinh trùng tại một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được Bộ Y tế công nhận được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
  • Tinh trùng hiến/tặng chỉ được sử dụng cho một người. Nếu trường hợp sinh con không thành công nhưng không có nhu cầu sử mẫu còn lại, mẫu sẽ được hủy (lưu ý: không cho cặp vợ chồng khác sử dụng). Trường hợp sinh con thành công (một em bé) thì tinh trùng chưa sử dụng sẽ được hủy.

Nguy cơ và chi phí hiến tinh trùng

Việc hiến/tặng tinh trùng hầu như không có một nguy cơ sức khỏe nào. Trên thực tế, người hiến/tặng tinh trùng có thể lo ngại về việc hiến/tặng gây ra những hôn nhân cận huyết. Tuy vậy, nguy cơ này gần như là bằng 0 vì theo tinh thần quy định tại Nghị định số 10/2015/NĐ-CP ngày 15/03/2015 của Chính phủ, mỗi người chỉ được hiến/tặng duy nhất một lần và chỉ được sử dụng cho một lần mang thai thành công.

Cặp vợ chồng/phụ nữ đơn thân xin tinh trùng có trách nhiệm thanh toán mọi chi phí cho người được vận động hiến/tặng tinh trùng. Khoản chi phí này nhằm mục đích bù lại cho khoản thời gian và các chi phí phát sinh mà người cho tinh trùng trải qua.

Ngân hàng tinh trùng tại BVĐK Tâm Anh

Tại đơn vị Hỗ Trợ Sinh Sản – Bệnh viện Đa Khoa Tâm Anh Hồ Chí Minh, Ngân hàng tinh trùng được triển khai nhằm lưu giữ tinh trùng hiến tặng (đã được kiểm tra và sàng lọc chặt chẽ). Tinh trùng sau đó được đưa vào cơ thể người phụ nữ bằng các phương pháp hỗ trợ sinh sản. Về mặt di truyền, đứa trẻ sinh ra sẽ không mang bộ nhiễm sắc thể của người chồng.

Tại IVFTA-HCM, ngân hàng tinh trùng được hoạt động theo đúng yêu cầu nghiêm ngặt của bộ y tế. Quy trình về hiến/tặng tinh trùng và nhận tinh trùng được kiểm soát gắt gao, đủ điều kiện mới được nhận mẫu. Trong quá trình sử dụng ngân hàng tinh trùng, các cặp vợ chồng/phụ nữ muốn làm mẹ đơn thân và người hiến tặng sẽ được giải đáp chi tiết về quy trình hoạt động, những vấn đề liên quan và được tư vấn tâm lý trước khi thực hiện.

IVFTA-HCM là một trong những đơn vị hỗ trợ sinh sản hàng đầu tại Việt Nam, với trang thiết bị hiện đại, hệ thống phòng lab, khu lưu trữ tiên tiến giúp việc tiếp nhận, xử lý và lưu trữ mẫu tinh trùng an toàn, đảm bảo chất lượng.

Hiện nay IVFTA-HCM đã triển khai ngân hàng tinh trùng, khách hàng quan tâm đến điều trị hiếm muộn hoặc các vấn đề liên quan đến ngân hàng tinh trùng có thể liên hệ:

Hy vọng những thông tin trên đã cung cấp đầy đủ về ngân hàng tinh trùng, cách thức hoạt động cũng như chi phí sử dụng mẫu từ ngân hàng tinh trùng. Nếu có thắc mắc, khách hàng có thể liên hệ IVFTA-HCM để được giải đáp.

HEFC – Đơn vị chuyên cung cấp thông tin, tư vấn và hỗ trợ về sức khỏe sinh sản.

HEFC

Related Posts

789club

Hướng dẫn 4 bước tham gia cá cược thể thao 789club 

Trên 789club , cược thể thao điện tử không chỉ là một trò chơi may rủi mà còn là cơ hội để bạn thể hiện khả năng…

33Win2 – Hướng Dẫn Cách Đăng Nhập Cho Các Tân Binh

Đăng nhập 33Win là bước quan trọng nhất và cũng là cách đơn giản nhất để khám phá thế giới game. Tuy nhiên, để tránh gặp phải các vấn…

Kubet – Giao diện thân thiện, dễ sử dụng dành cho mọi đối tượng

Kubet nổi lên như một trong những nhà cái uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Không chỉ cung cấp đa dạng các trò chơi…

Xem trực tiếp bóng đá hôm nay ở tất cả các giải đấu cùng Xoilac TV cultureandyouth.org

Là một trong những trang web hàng đầu về bóng đá được người hâm mộ yêu thích, tuy mới chỉ hoạt động được vài năm, nhưng website…

Hướng dẫn thao tác lấy khuyến mãi Sin88 chi tiết từ A đến Z

Nếu đã tham gia, anh em nên lấy khuyến mãi Sin88. Đó cũng là lời khuyên của những người đang và sắp tham gia nhà cái cá…

Quán ăn của Trấn Thành có gì hấp dẫn?

Bên cạnh hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thì Trấn Thành còn kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống. Nhà hàng A Mà của nghệ sĩ…