Mục lục

Rửa là một giai đoạn phổ biến trên thị trường và các nhà đầu tư cần phân biệt trước khi có thể đưa ra các kế hoạch hành động tương ứng. Tuy nhiên, nó vẫn còn là một thuật ngữ tương đối xa lạ đối với các nhà đầu tư mới. Vậy wash off là gì? Điều gì khiến phiên bị tuôn ra? Làm thế nào một nhà đầu tư nên xử lý các tài khoản trong và sau một phiên wash? Cùng tìm hiểu về DNSE qua bài viết dưới đây!

Hết hàng
Wash out in stock

Wash out là gì?

Wash out drop) đề cập đến sự sụt giảm mạnh của thị trường trong một ngày giao dịch. Nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo khiến cổ phiếu lao dốc. Giai đoạn đào thải thường là giai đoạn cuối cùng trong xu hướng giảm, nguồn hàng sau đợt bán mạnh trong ngày dần cạn kiệt. Giai đoạn giảm không có nghĩa là thị trường đang trong xu hướng giảm mà có thể thị trường đang trong xu hướng tăng và “cá mập” muốn loại bỏ những nhà đầu tư “yếu bóng vía” để bán được giá thấp, khi đó “cá mập” sẽ tiếp tục kéo giá cổ phiếu lên đỉnh và tiếp tục tăng.

Wash là gì?

Sau khi wash xong, thị trường có khả năng tạo đáy, nhà đầu tư có khả năng chi trả thì nên mua sau 1-2 giao dịch days Cổ phiếu, xác định đáy thị trường để ngăn chặn các đợt sụt giảm tiếp theo trong bẫy thị trường giá xuống. Nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu có thể tái cơ cấu thành các cổ phiếu “khỏe mạnh” đầu ngành để đảm bảo khả năng sinh lời trong giai đoạn phục hồi và cải thiện tình trạng thua lỗ.

Điều này thực trạng Nguyên nhân của sự rửa trôi

Sự rửa trôi đã sụp đổ do các nhà đầu tư dần mất niềm tin vào thị trường, thị trường tiếp tục tung ra những thông tin tiêu cực về vĩ mô và doanh nghiệp (có thể là tin tức từ khắp nơi trên thế giới như chiến tranh, lạm phát, Dịch bệnh, lãi suất tăng, điều chỉnh chính sách tiền tệ của các quốc gia khác,…); từ đó tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư và gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu.

Trên đây là lý do tại sao nhà đầu tư thường thấy trên các trang tin tức. Vì vậy, có những lý do khác?Trên thực tế, có một lý do khác cho sự mất kết nối này.

Có thể sau khi một số cổ phiếu riêng lẻ được “định giá quá cao” trong một khoảng thời gian, các nhà tạo lập thị trường sẽ sử dụng một số lượng lớn -Giới hạn cổ phiếu trên thị trường giữ mức Tồn kho lớn, nhìn chung không giảm quá sâu, nghĩa là nhiều cổ phiếu muốn “đắp” giá đã “nằm sàn” nhiều ngày giao dịch, nhưng điểm số của thị trường chưa giảm sâu đến mức nhà đầu tư chưa nhận ra điều này.

Sau một thời gian “lỗ quá”, đại lý nhận thấy trong tay mình còn ít cổ phiếu nên bán ra những cổ phiếu này. Sự tự tin nắm giữ cổ phiếu và bán chúng với giá cực thấp cho những người sáng tạo. Nhiều cổ phiếu trong số này đã góp phần tạo nên những đợt sụt giảm mạnh và những giai đoạn biến động trên thị trường.

Dấu hiệu của một phiên thanh toán bù trừ

Những dấu hiệu sau đây cho thấy sẽ có một giai đoạn thanh lý:

  • Thị trường đã trải qua một thời gian dài suy giảm và nhiều cổ phiếu riêng lẻ đã giảm mạnh
  • Khối lượng giao dịch trong ngày cao bất thường so với các cổ phiếu riêng lẻ khác, cộng với mức lỗ trước đó trong một ngày giao dịch là tương đối lớn
  • Nhiều cổ phiếu riêng lẻ trên thị trường giảm biên độ, nhưng thị trường chung giảm rất ít. Nguyên nhân giảm đã nêu ở bài viết trên, các nhà sản xuất lúc này sẽ dùng hàng tồn VN30 để duy trì điểm, sau một thời gian sẽ xảy ra phiên xả hàng khi họ bán ra và không còn dùng hàng chủ lực để giữ hàng.

Ví dụ

Phiên xả hàng HPG

Có thể thấy, sau nhiều phiên giảm, cổ phiếu HPG tiếp tục giảm nhưng mức độ giảm không lớn. Điểm đánh dấu cuối cùng là thời kỳ lột xác. Tín hiệu là một cổ phiếu giảm giá phá vỡ hỗ trợ và các nhà đầu tư bán ra. Sau đó thanh khoản giảm dần và các thông tin ngành thép lúc này rất xấu như giá thép giảm mạnh cuối quý 4/2021 đầu 2022, xuất khẩu giảm khối lượng.

Wash hết phiên giao dịch cổ phiếu TCB
Phiên giao dịch cổ phiếu TCB Kết thúc

Giống HPG, cổ phiếu TCB liên tục giảm. Trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, thông tin về nợ xấu ngành ngân hàng được truyền thông đưa tin rầm rộ, nhiều nhà đầu tư bán ra vào thời điểm này và tạo nên khối lượng giao dịch lớn. Càng về cuối, “cực kỳ ế ẩm”, cùng với những tin tức tiêu cực nhất, các nhà sáng tạo và nhà đầu tư bán lẻ đã bán rất nhiều, gây ra tình trạng rửa trôi.Các dấu hiệu mà chúng ta đang thấy là tin xấu lan rộng và cổ phiếu giảm trong một thời gian dài, cuối cùng sẽ có một phiên giảm giá.

Nhà đầu tư nên làm gì trong phiên wash out?

Nhà đầu tư nên làm gì khi thời kỳ thanh lọc ngắn xảy ra?

Thực tế, các nhà đầu tư bán lẻ không thể thay đổi tình hình trong giai đoạn thanh lọc .Điều cần làm là nắm giữ hoặc bán cổ phiếu.Nếu xác định đây là thời kỳ wash, thì không nên bán cổ phiếu trong hoặc sau thời gian này.Bởi vì wash có khả năng tạo đáy và phục hồi toàn bộ thị trường. Nếu các nhà đầu tư kiên trì cho đến khi kết thúc quá trình rửa, họ thường sẽ lỗ hơn 40%. Nếu cổ phiếu sẽ phục hồi và mang lại cho bạn lợi nhuận 5-10%, điều đó không tệ.

Nếu bạn quyết định đây là một rửa phiên, mua một cổ phiếu tốt và giảm mạnh. Mua cổ phiếu tất nhiên với định giá và bối cảnh trong tâm trí, bạn không thể chắc chắn đây là khoảng thời gian để thoát ra và nhắm mắt mua bất kỳ cổ phiếu nào. Xác định xem cổ phiếu đã sẵn sàng chưa chiết khấu cao so với thị trường; hãy xem xét nền tảng công ty và vị trí trong ngành của họ. Nếu có thể, hãy trả 40% tiền mặt cho lần xáo trộn; từ đó trở đi, tiếp tục gia tăng trọng số cho các giai đoạn có xu hướng tăng rõ ràng.

Nhiều nhà đầu tư và Hầu hết Tâm lý đều bị chi phối bởi những tin tức tiêu cực, nên rất ít nhà đầu tư đầu tư vào những ngày như thế này nếu tâm lý không ổn định. cổ phiếu để tránh Xu hướng giảm có thể xảy ra.

Khi nhận được thông tin tiêu cực, hãy bình tĩnh nhận diện nó từ nhiều góc độ. Do đó, tín hiệu rõ ràng trên có thể được áp dụng cho việc xử lý danh mục đầu tư của bạn.

Kết luận

Trên đây là phần wash của thị trường chứng khoán, hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn nhiều kiến ​​thức về wash, hãy cùng DNSE cập nhật kiến ​​thức thường xuyên nhé!

.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…