VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì?

Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được gọi là “Authorized capital”.

Vốn điều lệ tiếng Anh được định nghĩa là “tổng số vốn do các thành viên hoặc cổ đông cam kết hoặc đóng góp trong một khoảng thời gian nhất định và được ghi nhận trong điều lệ công ty”.

2. Vốn điều lệ là gì theo Luật Doanh nghiệp mới nhất:

Vốn điều lệ là hình thức góp vốn của các thành viên cổ đông để duy trì hoạt động của doanh nghiệp. Số vốn đóng góp sẽ được lưu lại trong một hợp đồng gọi là điều lệ công ty để công bố cho các cổ đông.

Vốn điều lệ có thể thay đổi nếu có sự đồng ý của các cổ đông. Theo luật hiện hành, khi thành lập công ty, vốn điều lệ sẽ được góp ngay hoặc trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tài sản góp vốn có thể là tiền Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, vàng, bí quyết kỹ thuật, công nghệ và các tài sản khác ghi trong điều lệ công ty.

  • Đối với hình thức góp vốn bằng tiền mặt, có thể thực hiện trực tiếp hoặc thông qua chuyển khoản vào tài khoản công ty.
  • Đối với hình thức góp vốn bằng tài sản, thủ tục tiến hành góp vốn sẽ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp đóng góp 100% vốn điều lệ, góp vốn điều lệ có nghĩa là đầu tư vào công ty để trở thành chủ sở hữu công ty. Ngược lại, trong trường hợp không đóng góp hoàn toàn vốn điều lệ, góp vốn điều lệ có ý nghĩa là đồng sở hữu.

Mọi thành viên trong cổ đông và bộ phận điều hành doanh nghiệp đều có trách nhiệm nghiêm túc thực hiện theo những điều đã nêu trong điều lệ.

3. Quy định về vốn điều lệ công ty:

Mức vốn điều lệ được quyết định dựa trên khả năng kinh tế của thành viên trong công ty và mục đích hoạt động. Theo luật quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014, không có quy định cụ thể về mức vốn điều lệ đối với doanh nghiệp pháp luật.

Để xác định vốn điều lệ khi thành lập doanh nghiệp, các thành viên công ty cần lưu ý các yếu tố sau:

  • Phạm vi và quy mô hoạt động của công ty.
  • Tình hình tài chính hiện có và khả năng huy động thêm vốn của cá nhân và tổ chức.
  • Các dự án ký kết với đối tác.
  • Chi phí hoạt động thực tế của công ty sau khi thành lập.

Thời gian để góp đủ vốn đối với doanh nghiệp mới thành lập là 90 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Trường hợp hết thời hạn mà chưa góp đủ vốn đã đăng ký, công ty phải thông báo với sở kế hoạch đầu tư tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi công ty đăng ký hoạt động để thực hiện điều chỉnh vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, sau khi hoàn tất quy trình thành lập công ty, số vốn góp cũng quyết định mức thuế môn bài công ty phải nộp. Mức thuế môn bài được chia thành hai mức theo quy định hiện hành:

  • Mức 1: 3 triệu đồng / 1 năm đối với vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng.
  • Mức 2: 2 triệu đồng / 1 năm đối với vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống.

Nếu doanh nghiệp được thành lập từ ngày 01/07, chỉ cần đóng 50% mức thuế môn bài của năm đó.

4. Ví dụ về góp vốn điều lệ của Công ty TNHH:

Ví dụ: X và Y dự tính thành lập Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Hoàng Lân. Thành viên X đăng ký góp vốn là 300,000,000 đồng và cam kết góp đủ số vốn này trong thời hạn tối đa 60 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Thành viên Y đăng ký góp vốn là 600,000,000 đồng và cam kết góp đủ số vốn này trong vòng 35 ngày kể từ ngày công ty được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hai thành viên X và Y đăng ký tổng mức vốn góp vào công ty là 300,000,000đ + 600,000,000đ = 900,000,000đ.

Kết quả: Con số 900,000,000đ được gọi là vốn điều lệ của Công ty TNHH Sản Xuất Thương Mại Hoàng Lân.

Trên đây là thông tin về vốn điều lệ tiếng Anh được chia sẻ bởi đội ngũ pháp lý của Công ty Luật HEFC. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc định rõ vốn điều lệ trước khi thành lập doanh nghiệp.

=> HEFC Edited

Bạn có thể tham khảo thêm về đề tài này tại HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…

{Review} Bảng Màu Son Velvet Bourjois Đầy Đủ Nhất

Son Velvet đã trở thành một hiện tượng trong giới làm đẹp, được nhiều chị em yêu thích. Vậy hãy cùng tìm hiểu vì sao Son Velvet…