Khái niệm Thượng nguồn (Upstream) trong ngành công nghiệp dầu khí là gì?

Dầu khí
Dầu khí (Hình minh họa: EKT Interactive)

Thượng nguồn là gì?

Thượng nguồn là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ Upstream.

Thượng nguồn (hay còn gọi là khâu đầu) là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí để ám chỉ quá trình tìm kiếm, khai thác và thăm dò.

Mục tiêu cuối cùng của Thượng nguồn là tìm ra và khai thác dầu khí.

Các công ty dầu khí thường được chia thành ba phân khúc: thượng nguồn, trung nguồn và hạ nguồn. Các công ty thượng nguồn chủ yếu tập trung vào quá trình tìm kiếm và khai thác ban đầu. Công ty thượng nguồn thường được gọi là Công ty thăm dò và khai thác (E&P).

Khu vực thượng nguồn trong ngành dầu khí bao gồm quá trình từ khâu thăm dò sơ bộ cho đến khai thác. Các công ty thượng nguồn có thể tham gia vào tất cả các bước trong quá trình này hoặc chỉ tham gia một phần.

Nhiều công ty dầu khí lớn được gọi là “công ty liên hợp lớn” vì họ kết hợp hoạt động thượng nguồn với hoạt động trung nguồn và hạ nguồn, từ quá trình sản xuất đến phân phối và bán hàng.

Quá trình thăm dò dầu

Khai thác dầu khí là một phần quan trọng của quá trình Thượng nguồn. Thăm dò dầu mỏ đòi hỏi các kỹ thuật và công nghệ tinh vi.

Thường thì quá trình thăm dò bắt đầu từ những khu vực có tiềm năng, thường là do có các mỏ dầu hoặc các tài nguyên dầu mỏ đã được biết đến. Trong những khu vực có tiềm năng, các hoạt động thăm dò được tiến hành để xác định ranh giới của tài nguyên.

Phân tích địa vật lý và địa hoá được thực hiện bằng các kỹ thuật như khảo sát phân cực kích thích (IP), khoan và phân tích, dòng điện,… Nếu phân tích cho thấy khu vực có khả năng chứa tài nguyên, các giếng thăm dò sẽ được khoan để kiểm tra. Trong lĩnh vực dầu khí, thăm dò giếng khoan là một phần quan trọng của quá trình thăm dò. Nếu giếng thăm dò thành công, công ty thượng nguồn sẽ xây dựng giếng và khai thác tài nguyên dầu khí. Họ cũng vận hành các giếng để đưa dầu thô hoặc khí tự nhiên lên mặt đất.

Các giai đoạn tiếp theo

Sau khi dầu khí đã được khai thác, giai đoạn thượng nguồn đã hoàn thành. Các công ty trung nguồn sẽ thu gom tài nguyên thô và vận chuyển chúng thông qua các phương tiện như đường ống, đường sắt hoặc xe tải đến nhà máy lọc dầu. Nhà máy lọc dầu là giai đoạn hạ nguồn trong ngành công nghiệp dầu khí. Tại đây, dầu thô sẽ được chế biến thành các sản phẩm dầu mỏ cuối cùng. Họ cũng bán và phân phối khí đốt tự nhiên và các sản phẩm dẫn xuất từ dầu thô.

(Theo HEFC)

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…