Khối u là tình trạng gì? Triệu chứng và thuốc điều trị

Khái niệm về khối u

Khối u là một hiện tượng không bình thường trong quá trình tăng trưởng của các mô trong cơ thể. Khối u có thể được chia thành hai loại, bao gồm khối u lành tính và khối u ác tính (ung thư).

Các dạng khối u

Khối u có ba dạng chính:

  • Khối u lành tính: Đây là dạng khối u không phải ung thư. Tế bào trong khối u này không thể lan rộng hoặc phát triển, hoặc chúng có tốc độ tăng trưởng chậm. Nếu bác sĩ loại bỏ khối u này, khối u sẽ không tái phát.
  • Tiền ung thư: Đây là dạng khối u chưa phải là ung thư, nhưng có khả năng phát triển thành khối u ác tính.
  • Khối u ung thư (ác tính): Đây là dạng khối u có khả năng phát triển và lan truyền sang các bộ phận khác trong cơ thể (di căn).

Thực tế, không phải lúc nào bác sĩ cũng biết chắc khối u sẽ phát triển như thế nào trong tương lai. Khối u lành tính có thể tiến triển thành tiền ung thư và rồi trở thành khối u ác tính. Do đó, khi có bất kỳ sự tăng trưởng bất thường nào, bác sĩ thường yêu cầu kiểm tra thường xuyên.

Khối u lành tính

Hầu hết các khối u lành tính thường không gây hại và không ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, khối u có thể gây đau hoặc gây ra các vấn đề khác nếu chèn ép dây thần kinh hoặc mạch máu, hoặc kích thích sản xuất hormone quá mức.

Một số dạng khối u lành tính bao gồm:

  • Polyp tuyến: Polyp tuyến thường phát triển trong tế bào biểu mô tuyến, là lớp mỏng che phủ các tuyến, cơ quan và cấu trúc khác trong cơ thể. Một số dạng polyp tuyến phổ biến bao gồm polyp đại tràng, u xơ tuyến vú (một dạng u vú lành tính), u lành tính gan và nhiều hơn nữa.
  • U xơ: U xơ là dạng khối u lành tính phát triển trên mô sợi hoặc mô liên kết của bất kỳ cơ quan nào trong cơ thể. U xơ tử cung là một vấn đề phổ biến và có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu âm đạo, khó chịu hoặc đau vùng chậu, tiểu không tự chủ và nhiều hơn nữa.
  • Lipoma: Lipoma là một dạng khối u mô mềm gồm các tế bào mỡ. Lipoma có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng thường ảnh hưởng đến những người từ 40-60 tuổi. Hầu hết các lipoma là nhỏ, không đau, mềm khi chạm và có thể di chuyển. Lipoma thường xuất hiện ở lưng, vai, cánh tay, mông và chân. Ngoài ra, các lipoma không thể trở thành ung thư.

Tiền ung thư

Loại khối u này không phải là ung thư, nhưng bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ để xác định nếu khối u có thay đổi. Một số loại tiền ung thư phổ biến bao gồm:

  • Dày sừng ánh sáng: Dày sừng ánh sáng là một tình trạng tăng trưởng có liên quan đến các mảng da dày và vảy. Những người có làn da trắng và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thường xuyên có nguy cơ cao mắc dày sừng ánh sáng. Đôi khi, bệnh có thể phát triển thành ung thư da vảy, vì vậy các bác sĩ thường khuyên bạn nên điều trị dày sừng ánh sáng.
  • Loạn sản cổ tử cung: Trong chứng loạn sản cổ tử cung, tế bào ở lớp niêm mạc cổ tử cung thay đổi. Bác sĩ có thể phát hiện các tế bào bất thường này thông qua xét nghiệm tế bào Pap. Chứng loạn sản cổ tử cung thường do nhiễm HPV, một loại nhiễm trùng phổ biến ở người trẻ tuổi. Các tế bào loạn sản không phải là ung thư, nhưng chúng có thể chuyển biến thành ung thư cổ tử cung trong khoảng thời gian từ 10 đến 30 năm.

Đọc thêm về khối u


Edited by: HEFC

HEFC là trường đại học hàng đầu tại Việt Nam, cung cấp các chương trình giảng dạy chất lượng cao và đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm. Tại HEFC, chúng tôi không chỉ chú trọng đào tạo mà còn quan tâm đến sức khỏe và sự phát triển của sinh viên. Để biết thêm thông tin về HEFC, vui lòng truy cập https://www.hefc.edu.vn/.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…