TYPE OF BUSINESS LÀ GÌ

Hình thức doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần…

Bạn đang xem: Loại hình doanh nghiệp là gì

Huy Nam (*)

p>

Bài 42:

Các hình thức kinh doanh: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, trách nhiệm hữu hạn, công ty…

Về hình thức tổ chức Xét về mặt kinh doanh hay doanh nghiệp kinh doanh, nó chủ yếu bao gồm:

* tên hoặc doanh nghiệp tư nhân: theo một nghĩa nào đó, tiếng Anh là proprietorship, sole proprietorship > hoặc sở hữu độc quyền. Loại hình này do một người “sở hữu và điều hành”. Công ty tư nhân chỉ có một chủ sở hữu, vì vậy “chủ sở hữu nhận được tất cả lợi nhuận và chịu mọi rủi ro.”

* Công ty hợp danh, có hai các loại: (1) Công ty hợp danh hoặc công ty hợp danh chung, là loại có hai chủ sở hữu trở lên. Những người tham gia Hợp tác chịu trách nhiệm chung và riêng (trách nhiệm pháp lý vô hạn) đối với tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp. (2) Công ty hợp danh hữu hạn, là công ty hợp danh có thêm các cổ đông trách nhiệm hữu hạn.

* Trách nhiệm hữu hạn (trách nhiệm hữu hạn), công ty cổ phần điển hình nhất là Công ty (Corp.). Công tylà một thực thể pháp lý tách biệt với chủ sở hữu của nó và một cổ đông duy nhất chịu trách nhiệm hữu hạn đối với số tiền mà công ty đóng góp để mua cổ phần.

Công ty. Hình thức trách nhiệm hữu hạn, tùy theo không gian pháp lý, cũng được tổ chức cụ thể và thể chế hóa, nhưng thông thường vẫn sử dụng tên gọi công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH (Ltd) . ). Tại Hoa Kỳ, có một loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Tuy nhiên, “chỉ công ty mới được phát hành chứng khoán” (thực tế pháp luật Việt Nam cho phép doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành trái phiếu).

Công ty là yếu tố then chốt và thuyết phục cho sự ra đời và phát triển của thị trường chứng khoán.

Xem thêm: + Khắc dấu địa chỉ doanh nghiệp nhanh nhất Hà Nội, + Khắc dấu địa chỉ

Loại hình doanh nghiệp này tự động có tính chất 2 cấp độ tổ chức khác nhau: tư nhân hoặc tư nhân (nội bộ) và công khai hay tổ chức công khai (public).

* Công ty tư nhân hay công ty tư nhân” là công ty do người quen, chức sắc (quan chức), nhân viên (nhân viên) sở hữu cổ phần. , người ta thường nói rằng “việc tiếp cận thông tin của công ty tư nhân đôi khi rất khó khăn”.

Ở một số quốc gia nói tiếng Anh, công ty cổ phần nội bộ còn được gọi là công ty TNHH tư nhân. Công ty. Nhưng khi viết tắt tên công ty, người Singapore sử dụng Pte, người Nam Phi và người Úc sử dụng Pty hoặc Pty Ltd, đó là Viết tắt của Công ty độc quyền, (sử dụng Độc quyền thay vì Tư nhân).

* công ty đại chúng hoặc công ty đại chúng) Cổ phần của nó được phân phối rộng rãi trong quyền sở hữu của công chúng đầu tư. Một công ty đại chúng thường cũng là một công ty có cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán, và do đó còn được gọi là công ty đại chúng. Một công ty tư nhân, khi nó muốn phát hành ra công chúng (chào bán ra công chúng), đại khái là công khai, “ra mắt công chúng” hoặc khi đạt đến quy mô quy định (theo luật nước ngoài), phải đăng ký với SEC để được quản lý như một công ty đại chúng.

Sau tất cả , chỉ Các công ty đại chúng mới là nguồn thực sự của thị trường chứng khoán. Nguồn cung chính. Nhưng đồng thời, nhờ thị trường chứng khoán, các công ty đó có khả năng tăng trưởng linh hoạt hoặc giảm vốn điều lệ: “Tất cả các cổ phiếu đều ở thị trường hạng nhất để bán, được mua bán ở thị trường thứ cấp. Một lần nữa, điều đó tốt cho các nhà đầu tư bởi vì “một cân nhắc quan trọng đối với các nhà đầu tư là tính thanh khoản.” Tính thanh khoản đề cập đến khả năng bán chứng khoán của nhà đầu tư mà không bị lỗ đáng kể và chỉ thị trường chứng khoán mới có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi ích chính này. ”

(*) Chuyên gia tài chính- chứng khoán, NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương phối hợp xuất bản cuốn sách “Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt” Tác giả.

Liên kết đến các bài viết trước nằm trong phần Câu chuyện khác.

.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…