TYPE OF BUSINESS LÀ GÌ

Hình thức doanh nghiệp: Doanh nghiệp tư nhân, Công ty hợp danh, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần…

Bạn đang xem: Loại hình doanh nghiệp là gì

Huy Nam (*)

p>

Bài 42:

Các hình thức kinh doanh: doanh nghiệp tư nhân, công ty hợp danh, trách nhiệm hữu hạn, công ty…

Về hình thức tổ chức Xét về mặt kinh doanh hay doanh nghiệp kinh doanh, nó chủ yếu bao gồm:

* tên hoặc doanh nghiệp tư nhân: theo một nghĩa nào đó, tiếng Anh là proprietorship, sole proprietorship > hoặc sở hữu độc quyền. Loại hình này do một người “sở hữu và điều hành”. Công ty tư nhân chỉ có một chủ sở hữu, vì vậy “chủ sở hữu nhận được tất cả lợi nhuận và chịu mọi rủi ro.”

* Công ty hợp danh, có hai các loại: (1) Công ty hợp danh hoặc công ty hợp danh chung, là loại có hai chủ sở hữu trở lên. Những người tham gia Hợp tác chịu trách nhiệm chung và riêng (trách nhiệm pháp lý vô hạn) đối với tất cả các khoản nợ của doanh nghiệp. (2) Công ty hợp danh hữu hạn, là công ty hợp danh có thêm các cổ đông trách nhiệm hữu hạn.

* Trách nhiệm hữu hạn (trách nhiệm hữu hạn), công ty cổ phần điển hình nhất là Công ty (Corp.). Công tylà một thực thể pháp lý tách biệt với chủ sở hữu của nó và một cổ đông duy nhất chịu trách nhiệm hữu hạn đối với số tiền mà công ty đóng góp để mua cổ phần.

Công ty. Hình thức trách nhiệm hữu hạn, tùy theo không gian pháp lý, cũng được tổ chức cụ thể và thể chế hóa, nhưng thông thường vẫn sử dụng tên gọi công ty trách nhiệm hữu hạn, đó là công ty TNHH (Ltd) . ). Tại Hoa Kỳ, có một loại hình Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC). Tuy nhiên, “chỉ công ty mới được phát hành chứng khoán” (thực tế pháp luật Việt Nam cho phép doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn phát hành trái phiếu).

Công ty là yếu tố then chốt và thuyết phục cho sự ra đời và phát triển của thị trường chứng khoán.

Xem thêm: + Khắc dấu địa chỉ doanh nghiệp nhanh nhất Hà Nội, + Khắc dấu địa chỉ

Loại hình doanh nghiệp này tự động có tính chất 2 cấp độ tổ chức khác nhau: tư nhân hoặc tư nhân (nội bộ) và công khai hay tổ chức công khai (public).

* Công ty tư nhân hay công ty tư nhân” là công ty do người quen, chức sắc (quan chức), nhân viên (nhân viên) sở hữu cổ phần. , người ta thường nói rằng “việc tiếp cận thông tin của công ty tư nhân đôi khi rất khó khăn”.

Ở một số quốc gia nói tiếng Anh, công ty cổ phần nội bộ còn được gọi là công ty TNHH tư nhân. Công ty. Nhưng khi viết tắt tên công ty, người Singapore sử dụng Pte, người Nam Phi và người Úc sử dụng Pty hoặc Pty Ltd, đó là Viết tắt của Công ty độc quyền, (sử dụng Độc quyền thay vì Tư nhân).

* công ty đại chúng hoặc công ty đại chúng) Cổ phần của nó được phân phối rộng rãi trong quyền sở hữu của công chúng đầu tư. Một công ty đại chúng thường cũng là một công ty có cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán, và do đó còn được gọi là công ty đại chúng. Một công ty tư nhân, khi nó muốn phát hành ra công chúng (chào bán ra công chúng), đại khái là công khai, “ra mắt công chúng” hoặc khi đạt đến quy mô quy định (theo luật nước ngoài), phải đăng ký với SEC để được quản lý như một công ty đại chúng.

Sau tất cả , chỉ Các công ty đại chúng mới là nguồn thực sự của thị trường chứng khoán. Nguồn cung chính. Nhưng đồng thời, nhờ thị trường chứng khoán, các công ty đó có khả năng tăng trưởng linh hoạt hoặc giảm vốn điều lệ: “Tất cả các cổ phiếu đều ở thị trường hạng nhất để bán, được mua bán ở thị trường thứ cấp. Một lần nữa, điều đó tốt cho các nhà đầu tư bởi vì “một cân nhắc quan trọng đối với các nhà đầu tư là tính thanh khoản.” Tính thanh khoản đề cập đến khả năng bán chứng khoán của nhà đầu tư mà không bị lỗ đáng kể và chỉ thị trường chứng khoán mới có thể mang lại cho nhà đầu tư lợi ích chính này. ”

(*) Chuyên gia tài chính- chứng khoán, NXB Trẻ, Thời báo Kinh tế Sài Gòn và Trung tâm Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương phối hợp xuất bản cuốn sách “Tài chính chứng khoán qua nhịp cầu Anh-Việt” Tác giả.

Liên kết đến các bài viết trước nằm trong phần Câu chuyện khác.

.

Related Posts

Nuclear Family La Gì

Nuclear Family Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Gia Đình Hạt Nhân

Tìm hiểu khái niệm ‘nuclear family’ là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về mô hình gia đình hạt nhân và tầm quan trọng của nó đối với trẻ em.

Mô Là Gì? Các Loại Mô Trong Cơ Thể Bạn Nên Biết

Tìm hiểu về mô và sức khỏe: các loại mô trong cơ thể và chức năng của chúng. Bài viết giải đáp câu hỏi “mô là gì” và những vấn đề liên quan.

Mixer Là Gì

Mixer Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Bị Quan Trọng Trong Nhà Bếp

Tìm hiểu về mixer là gì và những loại mixer phổ biến trên thị trường. Cách sử dụng và lợi ích của việc sử dụng mixer hiệu quả.

Chập Là Gì

Chập là gì? Tìm hiểu về khái niệm chập trong hệ thống điện

Tìm hiểu khái niệm chập là gì trong hệ thống điện và cách xử lý khi gặp phải chúng. Đọc ngay bài viết này để biết thêm chi tiết!

Prestige Là Gì

Prestige Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Từ Prestige

Tìm hiểu ý nghĩa của Prestige và những lợi ích của việc xây dựng uy tín, danh tiếng trong cuộc sống. Bài viết chi tiết với câu hỏi “Prestige là gì?

Máy Bơm Trục đứng Là Gì

Máy bơm trục đứng là gì? Tất tần tật những điều cần biết về máy bơm này

Bạn có biết máy bơm trục đứng là gì không? Hãy tìm hiểu về định nghĩa, ưu điểm và tính năng của máy bơm trục đứng trong bài viết này.