Đầu tư trái phiếu là gì? Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào

Đầu tư trái phiếu là một hình thức đầu tư chứng khoán rất phổ biến trên toàn cầu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, nhiều nhà đầu tư vẫn chưa quen thuộc với hình thức này. Vậy đầu tư trái phiếu là gì và có những quy định pháp luật nào liên quan? Nhằm giải đáp những thắc mắc này, ngân hàng số Timo sẽ cung cấp thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu!

Đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại chứng khoán huy động vốn, trong đó nhà phát hành (đi vay) cam kết trả cho nhà đầu tư (cho vay) một số tiền với lãi suất cố định trong một khoảng thời gian nhất định. Khi trái phiếu đáo hạn, nhà phát hành phải trả số tiền vay cho nhà đầu tư.

Đặc điểm của trái phiếu

  • Thu nhập chính từ trái phiếu là lãi suất cố định. Điều này có nghĩa rằng thu nhập từ trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của đơn vị phát hành.
  • Trái phiếu được xem như là chứng khoán nợ. Do đó, trong trường hợp đơn vị phát hành trái phiếu giải thể hoặc phá sản, số tiền vay phải được thanh toán cho các nhà đầu tư trước khi phân chia cho cổ đông trong công ty.
  • Người sở hữu trái phiếu không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào về việc sử dụng vốn vay từ doanh nghiệp. Doanh nghiệp phải thanh toán đầy đủ theo hợp đồng vay.

Các loại trái phiếu phổ biến

Hiện nay, trái phiếu thường được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau, phổ biến nhất là theo chủ thể phát hành, bao gồm:

  • Trái phiếu ngân hàng: Được phát hành bởi các tổ chức tài chính, ngân hàng nhằm tăng vốn hoạt động.
  • Trái phiếu chính phủ: Do chính phủ phát hành nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu. Trái phiếu chính phủ được xem là một loại trái phiếu có uy tín và ít rủi ro nhất trên thị trường.
  • Trái phiếu doanh nghiệp: Được doanh nghiệp, công ty phát hành để tăng vốn hoạt động. Trái phiếu doanh nghiệp có rất nhiều loại và đa dạng.

Ngoài ra, còn có cách phân loại khác như theo lợi tức, tính chất, mức độ đảm bảo thanh toán và hình thức. Chi tiết như sau:

  • Phân loại theo lợi tức: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.
  • Phân loại theo hình thức: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.
  • Phân loại theo tính chất: Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu có thể chuyển đổi.
  • Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán: Trái phiếu đảm bảo và trái phiếu không đảm bảo.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán, có hai hình thức đầu tư phổ biến là cổ phiếu và trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai hình thức này. Để hiểu rõ hơn, chúng ta hãy xem bảng so sánh sau:

Trái phiếu Cổ phiếu
Đặc điểm Cam kết trả lãi suất cố định Chia sẻ lợi nhuận và quyền điều hành

Có nên đầu tư vào quỹ mở trái phiếu?

Quỹ mở trái phiếu là quỹ được quản lý bởi công ty quản lý Quỹ. Quỹ này chủ yếu đầu tư vào tài sản có lợi nhuận cố định như trái phiếu chính phủ, trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp uy tín.

Tham gia quỹ mở, bạn không cần phải sở hữu số vốn lớn, số tiền tối thiểu được xác định theo từng quỹ. Đồng thời, rủi ro đầu tư cũng được giảm thiểu ít nhất bởi sự chuyên nghiệp của công ty Quản lý Quỹ. Vì vậy, quỹ mở trái phiếu thường phù hợp với những người có ít vốn nhưng muốn có thu nhập cố định và tránh rủi ro. Chi tiết về Quỹ mở có thể tìm hiểu thêm tại HEFC.

Hiện nay, VinaCapital là một trong những công ty quản lý Quỹ có kinh nghiệm lâu đời tại Việt Nam và hiệu quả đầu tư dẫn đầu thị trường. Với tài sản đầu tư trên 3,3 tỷ đồng bao gồm cổ phiếu niêm yết, trái phiếu, bất động sản và đầu tư mạo hiểm, VinaCapital luôn mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư trong thời gian dài. Một số quỹ mở trái phiếu bạn có thể tham khảo là Quỹ Đầu tư Trái phiếu Bảo Thịnh (VFF) và Quỹ Đầu tư Cân bằng Tuệ sáng (VIBF).

Bạn có thể đầu tư vào các quỹ mở này thông qua ứng dụng Timo đơn giản và nhanh chóng. Timo hiện là đối tác chiến lược của VinaCapital, giúp đầu tư qua app Timo được xét duyệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể theo dõi hiệu quả hoạt động của quỹ mọi lúc, mọi nơi thông qua ứng dụng điện thoại Timo.

Hãy tham khảo kết quả hoạt động của các quỹ mở trái phiếu này kể từ ngày thành lập thông qua bảng tổng hợp dưới đây.

Tại ngày 02-12-2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi nhuận trung bình 3 năm (%) Lợi nhuận trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập
Nguồn: VinaCapital

Tải ứng dụng Timo Digital Bank từ App Store hoặc Google Play để đầu tư vào quỹ mở trái phiếu và nhận ưu đãi đặc biệt nhé!

Được chỉnh sửa bởi: HEFC

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…