Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản

Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản vừa được VnDoc.com sưu tầm để bạn đọc cùng tham khảo. Mong rằng qua đây các bạn có thêm tài liệu để ôn tập cho kì thi THPT Quốc gia sắp tới. Mời các bạn cùng tham khảo chi tiết bài viết tại đây.

I. Dàn ý Nghị luận về câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản

Dàn ý Nghị luận về câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mẫu 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt vào vấn đề cần nghị luận: câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản.

2. Thân bài

a. Giải thích

Cao thượng là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; không so đo, tính toán thiệt hơn với người.

b. Phân tích

– Biểu hiện của người sống có lòng cao thượng:

Người có lòng cao thượng thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh đấu.

Sẵn sàng tha thứ, bỏ qua với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ hiện tại.

Người có lòng cao thượng còn là người sẵn sàng cho đi, sẻ chia và giúp đỡ những người khác mà không đòi hỏi gì từ người đó.

– Ý nghĩa của việc sống có lòng cao thượng:

Cao thượng với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn.

Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng cao thượng thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh nhau.

Ai cũng có lúc mắc sai lầm, việc cao thượng, tha thứ cho lỗi lầm của người khác làm cho bản thân mình thanh thản hơn và mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được. Bên cạnh đó sẽ giúp cho chúng ta có thêm lòng khoan dung, yêu thương mọi người.

d. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng về những con người sống với tình cảm cao thượng để minh họa cho bài làm văn của mình.

e. Phản đề

Bên cạnh đó vẫn có những người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình. Lại có những người không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác…

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản và rút ra bài học cho bản thân.

Dàn ý Nghị luận về câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mẫu 2

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản. (Lưu ý: học sinh tự chọn cách mở bài trực tiếp hoặc gián tiếp cho bài văn của mình).

2. Thân bài

a. Giải thích

Cao thượng là tấm lòng rộng lượng, sẵn sàng tha thứ, bỏ qua cho lỗi lầm của người khác; không so đo, tính toán thiệt hơn với người.

b. Phân tích

Trong cuộc sống, chúng ta hoặc người khác sẽ không tránh khỏi việc mắc sai lầm, việc cao thượng, tha thứ cho lỗi lầm của người khác góp phần làm cho cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, mối quan hệ sẽ vẫn có thể duy trì được.

Cao thượng với người khác sẽ làm chúng ta cảm thấy thanh thản, thoải mái hơn, đồng thời chúng ta cũng được người khác yêu thương, tôn trọng hơn.

Nếu tất cả con người trong xã hội không có lòng cao thượng thì xã hội sẽ thiếu đi tình thương của con người, con người sẽ trở nên xa lánh nhau.

c. Bàn luận

Người có lòng cao thượng thường không tính toán thiệt hơn, hơn thua với người khác, sẵn sàng nhường nhịn trong một cuộc tranh đấu.

Người có lòng cao thượng là người sẵn sàng tha thứ với lỗi lầm của người khác với mình để tiếp tục duy trì mối quan hệ.

d. Chứng minh

Học sinh tự lấy dẫn chứng cho bài làm văn của mình. (Lưu ý: dẫn chứng phải nổi bật được nhiều người biết đến).

e. Phản đề

Trong xã hội vẫn có không ít người có tính ích kỉ, nhỏ nhen, chỉ biết đến bản thân mình mà không cần suy nghĩ cho người khác, để đạt được mục tiêu của mình không ngại làm chuyện xấu; lại có những người quá cao thượng không biết lựa chọn đúng sai mà tha thứ cho những lỗi lầm không xứng đáng để làm khổ bản thân mình hết lần này đến lần khác → những người này cần bị phê phán, chỉ trích.

3. Kết bài

Khái quát lại vấn đề nghị luận: câu nói Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản và rút ra bài học cho bản thân.

II. Văn mẫu Nghị luận về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ

Nghị luận về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 1

Lối sống cao thượng là chuỗi giá trị lớn mà con người luôn hướng đến. Bởi lẽ, người có tâm hồn cao thượng luôn vượt hẳn lên những điều tầm thường về phẩm chất tinh thần, bản thân họ biết cách chế ngự những ích kỷ của riêng mình, biết tha thứ và chấp nhận lỗi lầm của người khác mà không cần một điều kiện gì.

Trong cuộc đời ai chẳng mắc phải sai lầm. Nhưng ta mở lòng ra chấp nhận cho người khác một cơ hội để chuộc lại lỗi, để họ tự điều chỉnh và vươn lên, thắp sáng lại cuộc đời mình thì đó mới là người có tâm hồn cao thượng thật sự. Không phải cứ “sống diễn” để người đời ca ngợi hay tạo ấn tượng đặc biệt cho những người xung quanh, mà đó phải là điều ta hằng tâm niệm với mục đích cuối cùng là nâng đỡ và vực dậy một con người.

Lối sống cao thượng không chỉ giúp cho ai đó mắc sai lầm có cơ hội làm lại từ đầu và sửa chữa khuyết điểm, mà còn giúp cho tâm hồn mình trở nên thanh thản hơn. Nếu cứ giữ lấy sự thù hận trong lòng hay oán ghét một người nào đó, luôn tìm mọi cách để ngăn cản họ thì chính ta chứ không ai khác, cảm thấy mệt mỏi và day dứt trong cuộc sống. Vậy nên, hãy biết tha thứ cho người khác, ta sẽ thấy niềm hạnh phúc luôn ngự trị trong lòng.

Thực ra, sống cao thượng không hề khó. Chỉ cần trải lòng mình ra với mọi người, đừng ép bản thân mình phải tha thứ cho người khác mà điều ấy phải thực sự đến từ trái tim. Cứ nói rằng, ta sẵn sàng bỏ qua lỗi lầm cho họ nhưng khi cảm thấy bực bội lại lôi ra những sai trái ngày trước để bới móc, làm tổn thương lòng tự trọng của họ, như thế không phải là lòng vị tha, mà là đang “sống diễn” với hai chữ cao thượng ấy.

Hãy tha thứ lỗi lầm cho nhau và chấp nhận những điều khác biệt để rồi sống rộng lượng hơn. Người cao thượng thường cảm hóa người lầm lỗi bằng chính tấm lòng bao dung và nhân ái của mình. Cao thượng không chỉ giúp con người sống đẹp hơn mà còn sống lâu hơn; nó là sinh tố bồi bổ tâm hồn con người, ảnh hưởng hữu cơ đến máu thịt con người. Cổ nhân từng nói: Dùng đức hạnh để xoa dịu sự tức giận; không nên dùng cái ác để trị ác, mà dùng tính nhân văn để cảm hóa kẻ thù, đó mới là hành vi cao thượng nhất!

Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mẫu 2

Cao thượng có nghĩa là “vượt lên trên những điều tầm thường, có tư cách và đạo đức hơn người” (Từ điển từ và ngữ Việt Nam của Giáo sư Nguyễn Lân). Cao thượng là lối sống đẹp và rất cần thiết trong ứng xử giữa con người với con người.

Người có tâm hồn cao thượng là người có đức hi sinh, có đạo đức, có ý chí, lòng quả cảm, sống trung thực, luôn muốn mọi thứ tốt đẹp, có cái nhìn lạc quan, có tấm lòng vị tha, khoan dung, độ lượng, cao cả, đoàn kết, biết chia sẻ lúc khó khăn, hoạn nạn, biết chịu trách nhiệm, biết phấn đấu, vì cộng đồng, sẵn sàng bảo vệ lẽ phải. Người có tâm hồn cao thượng sẽ không bao giờ cô đơn vì chân lí luôn đứng về phía họ. Họ có thể chịu thiệt thòi, bị hiểu lầm, nhưng họ luôn có niềm tin vào con người, vào cuộc sống và vào những điều tốt đẹp nhất. Họ luôn là tấm gương sáng cho mọi thế hệ noi theo, trân trọng và ca ngợi. Sống có tình cảm cao thượng sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi bộ mặt xã hội, tất cả đều hướng thiện, hướng về chân lí, lẽ phải, cái tốt, cái đẹp; làm cho cái xấu, cái ác không có chỗ nương thân. Phê phán những người có lối sống ích kỉ, giả dối, lọc lừa, đố kị, vô ơn, vô đạo đức.

Tình cảm cao thượng là một lối sống đẹp cần được trân trọng, ngợi ca và phát huy. Con người hãy sống cao thượng từ những suy nghĩ, hành động nhỏ nhất trong cuộc sống.

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 3

“Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội và đồng loại tiến bộ”. Câu nói này đã thể hiện tầm quan trọng của thế giới tinh thần trong đời sống của con người. Tình cảm cao thượng là những tình cảm tốt đẹp, trong sáng, có tác dụng tích cực đến nhân cách của con người và sự phát triển của xã hội. Nếu trong cuộc sống, chúng ta có một tấm lòng nhân ái, một đức tính vị tha, một khát khao cống hiến thì không chỉ tâm hồn thanh thản mà còn đóng góp sức mình vào sự tiến bộ của xã hội. Ngược lại, nếu trong lòng chúng ta tồn tại những tình cảm tiêu cực như tính ích kỉ, vô cảm, ganh ghét, độc ác… thì dù có thành công đến đâu, đến cuối cùng lương tâm cũng sẽ cắn rứt bởi tất cả những điều xấu xa mà ta đã làm. Như vậy, ta thấy, tình cảm cao thượng là một trong những yếu tố cốt lõi làm nên nhân cách cao đẹp của con người. Chúng ta hãy tự ý thức và không ngừng phấn đấu, cố gắng tu dưỡng đạo đức, rèn luyện phẩm chất tốt đẹp để giúp ích cho xã hội.

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 4

Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mà còn có tác dụng thúc đẩy xã hội và đồng loại tiến bộ. Thật vậy, tình cảm cao thượng là tấm lòng vị tha, bao dung. Tình cảm ấy luôn hướng đến những điều cao đẹp trong cuộc đời, tới những khát vọng và chân lý của sự toàn thiện.

Trong thực tế nếu con người chỉ có lòng đố kỵ thì lúc nào bản thân cũng chỉ thấy mình đau khổ bởi thấy mình thua kém người khác. Vì thế kẻ đố kỵ không bao giờ được thanh thản trong tâm hồn. Ngược lại, người có tình cảm cao thượng thì luôn xem thành công của người khác là niềm vui cũng như hạnh phúc của mình. Luôn lấy sự thành công ấy làm mục tiêu để bản thân phấn đấu thì tâm lý lúc nào cũng nhẹ nhàng thanh thản.

Người có tình cảm cao thượng bao giờ cũng mang tâm lý lạc quan, yêu đời. Họ luôn phấn đấu nỗ lực để vươn lên trong cuộc sống. Nếu xã hội vắng bóng những kẻ đố kỵ mà chỉ toàn là những con người có lòng cao thượng thì xã hội ấy luôn có sự cạnh tranh lành mạnh, mọi người đều cố gắng nỗ lực không ngừng để vươn đến thành công. Điều này tạo nên động lực, tạo nên sức mạnh làm nền tảng cho xã hội phát triển.

Nhận thức được tình cảm cao thượng là đức tính tốt đẹp, mỗi chúng ta cần đấu tranh lên án và loại bỏ những kẻ đố kỵ, ích kỷ làm xã hội chậm tiến bộ. Bản thân phải luôn có ý thức phấn đấu rèn luyện nhân cách sống vị tha, bao dung và cao thượng.

Viết đoạn văn ngắn về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 5

Cao thượng là gì? Vì sao con người lại cần có tình cảm cũng như lòng cao thượng? Đúng vậy! Cao thượng là sự bao dung, độ lượng, quan tâm, chia sẻ, biết lắng nghe mọi người, đặt lợi ích của cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân. Lòng cao thượng của con người là một trong những phẩm chất cao đẹp, của nhân dân ta từ xưa đến nay, chúng ta cần học tập, giữ gìn và phát huy truyền thống bản sắc dân tộc ông cha ta để lại. Lòng cao thượng biểu hiện về mọi mặt trong đời sống xã hội một cách chân thực rõ nét. Trong gia đình, bố mẹ chăm sóc, nuôi dưỡng con cái, khi con phạm phải sai lầm bố mẹ phải chỉ rõ, nêu rõ nguyên nhân giúp con cái hiểu ra mình đã sai ở chỗ nào mà sửa đổi không tái diễn sai lầm nữa. Con cái có nghĩa vụ ngoan ngoãn, vâng lời, hiếu thảo với ông bà, bố mẹ, anh chị, có trách nghiệm với chính bản thân mình, gia đình và xã hội. Anh, chị em trong nhà đoàn kết, yêu thương, quý trọng, bảo ban, giúp đỡ nhau, không tranh cãi gây mất đoàn kết. Đó chính là lòng cao thượng. Đối với xã hội: Trong giáo dục lòng cao thượng biểu hiện ở mỗi thầy cô, mỗi học sinh. Thầy cô truyền đạt kiến thức cho học sinh, nếu học sinh phạm lỗi cần đưa ra những biện pháp hiệu quả. Học sinh tôn trọng giáo viên, đối với học sinh trong cùng đoàn thể thì đoàn kết, giúp đỡ nhau tiến bộ, không vì lợi ích cá nhân mà quên cả tập thể… Đối với tổ chức, cơ quan, mỗi cá nhân có những cách ứng xử phù hợp, đặt lợi ích của cả cộng đồng lên trên lợi ích cá nhân.

Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 6

Cuộc sống của chúng ta sẽ không còn những ích kỉ, xấu xa nếu chúng ta biết dành cho nhau tình yêu thương và đối xử với nhau bằng tấm lòng cao thượng. Cao thượng là sự bao dung, độ lượng trong lời nói, hành động và cách ứng xử. Người có tấm lòng cao thượng là người biết yêu thương, sẻ chia với những người xung quanh, họ sẵn sàng lắng nghe, giúp đỡ và đặt lợi ích của những mọi người lên lợi ích của cá nhân. Có thể nói lòng cao thượng là một trong những phẩm chất tốt đẹp và đáng quý nhất bên trong con người. Cao thượng không phải cái gì đó quá xa vời, trừu tượng mà đó chính là những điều giản đơn nhưng ý nghĩa vẫn hiện hữu trong cuộc sống của chúng ta. Đó là tình yêu, sự quan tâm, yêu thương vô điều kiện của bố mẹ dành cho con cái, đó là sự dìu dắt, giáo dục của thầy cô cho học sinh. Tất cả những hành động quan tâm, giúp đỡ của bố mẹ hay thầy cô đều mong muốn chúng ta trưởng thành, tiến bộ và tốt đẹp hơn. Lòng cao thượng có ý nghĩa nâng đỡ, dìu dắt, định hướng đúng đắn cho sự phát triển của một con người. Lòng cao thượng còn xóa nhòa khoảng cách giữa con người, giúp người gần người hơn. Người có lòng cao thượng sẽ nhận được sự yêu mến, kính trọng của những người xung quanh, hơn hết, khi chúng ta trao đi sự thấu hiểu, sự bao dung, độ lượng chúng ta cũng sẽ nhận về cảm giác thanh thản, vui vẻ. Tuy nhiên, vẫn có những người sống ích kỉ, vụ lợi chỉ biết đến bản thân mà không quan tâm đến những người xung quanh. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, mỗi chúng ta cần có ý thức học tập, tu dưỡng đạo đức. Hãy học cách yêu thương và gắn kết những mối quan hệ tốt đẹp bằng sự chân thành và tấm lòng cao thượng, vị tha.

Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 7

Giá trị con người được hình thành bởi tài năng và những nhân cách đạo đức tốt đẹp, đó là lòng trung thực, sự kiên trì, tình yêu thương và lòng vị tha, cao thượng. “Cao thượng” là tấm lòng rộng lượng, vị tha, sẵn sàng bỏ qua những nỗi lầm của người khác mà không so đo, tính toán thiệt hơn. Trong cuộc sống đầy phức tạp của xã hội hiện đại, nếu những áp lực về vật chất và danh lợi thường gây ra những xung đột, làm rạn nứt những mối quan hệ tốt đẹp thì lòng “cao thượng” chính là “liều thuốc” thần kì giúp xoa dịu, hàn gắn những đổ vỡ, xóa bỏ những ích kỉ, đố kị để tạo dựng lên những giá trị tốt đẹp, vững chắc hơn. Người có tấm lòng cao thượng luôn nhường nhịn, không tính toán thiệt hơn và sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm. Lòng cao thượng còn giúp con người mở rộng tấm lòng, có thêm yêu thương, trân trọng với con người và cuộc sống xung quanh. Bởi vậy mà người có lòng cao thượng thường sẵn sàng cho sẻ chia, giúp đỡ người khác mà không mong muốn được nhận lại. Lòng cao thượng có sức cảm hóa mạnh mẽ, nó có thể hóa giải mọi hiểu lầm, cũng giúp con người nhận ra lỗi lầm và những hạn chế của bản thân, lòng cao thượng mang đến hi vọng, hướng con người ta từ bước lầm lạc trở về với cuộc sống tốt đẹp, lương thiện. Sống cao thượng không chỉ là việc mang đến những điều tốt đẹp cho người khác mà còn giúp cho chính bản thân sự thoải mái, thanh thản, vui vẻ. Tuy nhiên, vẫn có những con người sống nhỏ nhen, ích kỉ và những con người mãi lầm đường lạc lối dù đã nhận được sự tha thứ, yêu thương, tin tưởng từ những người xung quanh. Trong cuộc sống ai cũng có những lúc sai lầm, bởi vậy thay vì lên án, trách móc chúng ta hãy học cách chấp nhận, thứ tha. Làm được như vậy cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên ý nghĩa, tốt đẹp hơn.

Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản 200 chữ mẫu 8

“Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản mà còn giúp thúc đẩy xã hội và đồng loại tiến bộ”. Câu nói đã khẳng định được vai trò, ý nghĩa to lớn của tình cảm cao thượng trong thế giới tình cảm và sự phát triển của cộng đồng, xã hội. “Cao thượng” là vượt lên những điều tầm thường, có tư cách đạo đức hơn người. Hiểu một cách đơn giản, cao thượng là tấm lòng vị tha, giàu yêu thương. Người có lòng cao thượng là người sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm của người khác mà không tính toán hay để bụng. Người cao thượng luôn nhìn mọi việc bằng con mắt của sự cảm thông, sẻ chia, họ luôn đặt mình vào hoàn cảnh của người khác để thấu hiểu. Bởi vậy mà họ luôn dành sự vị tha, bao dung để tha thứ cho những sai lầm của người khác. Lòng cao thượng có khả năng nâng đỡ, cảm hóa con người, nó mở ra cánh cửa cơ hội để những ai mắc sai lầm có cơ hội sửa chữa, làm lại cuộc đời. Người cao thượng sẽ không bao giờ cảm thấy cô đơn bởi họ luôn nhận được sự yêu quý, ủng hộ của những người xung quanh. Cuộc sống của chúng ta sẽ thật đáng buồn nếu không có sự cao thượng, bởi khi ấy con người chỉ sống với nhau bằng bản năng ích kỉ, sự thù hận, ganh ghét sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta trở nên mệt mỏi. Hãy biết tha thứ cho người khác, bởi khi biết tha thứ chúng ta không chỉ cho người khác cơ hội để thay đổi mà còn giúp cho cuộc sống của chính mình trở nên nhẹ nhàng, hạnh phúc hơn.

Trên đây VnDoc.com vừa giới thiệu tới các bạn Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Tình cảm cao thượng không chỉ giúp con người sống thanh thản. Bài viết đã gửi tới bạn đọc dàn ý và các bài văn mẫu. Mong bạn đọc có thể học tập tốt môn Ngữ văn 12. Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm mục Soạn văn 12, Văn mẫu 12…

  • Nghị luận xã hội 200 chữ nêu suy nghĩ của em về sự thành công
  • Nghị luận xã hội 200 chữ về câu nói: Đầu hàng cám dỗ là hành động của thú tính, chiến thắng nó mới là con người

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…