Thanh niên tình nguyện là gì? Chính sách đối với thanh niên tình nguyện?

Từ tình nguyện đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tất nhiên, ai cũng đã nghe nói về vai trò và ý nghĩa của hoạt động này trên các trang thông tin thời sự, báo chí, Internet và nhiều phương tiện truyền thông khác. Các tình nguyện viên thường được biết đến với các công tác xã hội như từ thiện, giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai hoặc những người có hoàn cảnh khó khăn. Hầu hết các tình nguyện viên trong số này đều là những thanh niên trẻ, nhiệt huyết và giàu lòng nhân ái. Tổng đài miễn phí: 1900.6568

1.Thanh niên tình nguyện là gì?

Theo định nghĩa của UNESCO, định nghĩa cụ thể về tình nguyện viên như sau: được hiểu là có mục tiêu cao cả là đóng góp, giúp đỡ cộng đồng và những người xung quanh. “

Nói cách khác, công việc của tất cả các TNV đều xuất phát từ tấm lòng tự nguyện, muốn đóng góp một chút sức lực của mình

Thanh niên xung phong giai đoạn này là một khái niệm, được sử dụng dùng để chỉ các hoạt động xã hội thu hút đông đảo sinh viên tham gia, có tính tự giác, tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn, chăm chỉ làm việc có ích cho xã hội, có ích cho xã hội, góp phần giáo dục đạo đức, lý tưởng cho sinh viên, xây dựng thế mạnh công đoàn và hiệp hội, Đóng góp cho xã hội, và nếu bạn tình nguyện trong cộng đồng của mình, bạn cũng sẽ gặt hái được nhiều lợi ích khác cho bản thân mà có thể bạn chưa bao giờ nghĩ tới.

Thanh niên tình nguyện đã đóng một vai trò quan trọng. những bạn trẻ này học được nhiều kiến ​​thức mới

Dành cho những bạn trẻ thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện, giúp đỡ những người khó khăn. hạnh phúc nhiều hơn. Quan trọng nhất là các bạn trẻ này sẽ nhận ra ý nghĩa chung của cuộc sống.

Tham gia chương trình tình nguyện sẽ giúp các bạn trẻ có được một mạng lưới quan hệ rộng khắp từ trong nước đến ngoài nước. Ngoài ra, họ cũng góp phần giúp tôi có thêm những trải nghiệm mới và học hỏi thêm nhiều giá trị sống.

2.Chính sách thanh niên xung phong:

Theo nghị định 17 của chính phủ Điều 9 Nghị định số /2021/NĐ-CP quy định chính sách, dự án đối với thanh niên tình nguyện trong quá trình thực hiện quy hoạch, kế hoạch như sau:

Xem thêm: Người được công nhận là liệt sĩ vào thời điểm bình thường

“1. Cơ quan, tổ chức có quyền ký kết hợp đồng lao động; theo quy định của Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Bảo hiểm y tế, được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách cho người lao động.

2. Hưởng tiền lương hoặc các chế độ tiền lương, phụ cấp, trợ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác theo quy định của chương trình, đề án, dự án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

3. Theo yêu cầu của hoạt động tình nguyện, được trang bị các phương tiện làm việc cần thiết và phương tiện bảo vệ cá nhân để đảm bảo an toàn.

4. Được đào tạo, phát triển nâng cao kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao.

5. Phân công, phân công nhiệm vụ tương xứng với trình độ chuyên môn được đào tạo và bố trí, thuê thanh niên xung phong khi cần thiết.

6. Tham gia sinh hoạt đoàn thể; được rèn luyện theo quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, xét kết nạp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.

7. Được chính quyền địa phương và đơn vị nơi hoạt động tình nguyện tạo điều kiện, tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương.

8. Đối với việc xét cấp uỷ đảng, địa phương, đơn vị thực hiện TNXP, theo quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý của địa phương, xây dựng nguồn cán bộ lãnh đạo, cán bộ quản lý.

Xem thêm: Thông tin, thủ tục hưởng chế độ của thanh niên xung phong

9. Đối với quy hoạch, chương trình, dự án phát triển kinh tế – xã hội của thanh niên xung phong ☛ Hiệu quả, tính khả thi của các hoạt động tình nguyện sẽ do đảng ủy đơn vị nơi diễn ra hoạt động tình nguyện, địa phương, đơn vị đánh giá, nếu cao thì địa phương xem xét hỗ trợ thực hiện.

10.Thanh niên xung phong đã dũng cảm hy sinh, bị thương thuộc một trong các trường hợp quy định của Luật Ưu đãi người có công với cách mạng thì được Uỷ ban nhân dân thị trấn nơi hoạt động xung phong chấp thuận. 11. Đề nghị cấp có thẩm quyền phê duyệt liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như thương tật theo quy định của Luật Ưu đãi người có công với cách mạng.

11. Thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện bị chết, theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội, được hưởng trợ cấp mai táng, chính quyền địa phương nơi có hoạt động tình nguyện hỗ trợ phương tiện đi lại cho thanh thiếu niên tham gia hoạt động tình nguyện về quê quán hoặc người nhà khi có yêu cầu.

Căn cứ Điều 11 Nghị định số 17/2021/NĐ-CP của Chính phủ, chính sách đối với thanh niên tình nguyện trong quá trình hoạt động tình nguyện như sau:

“1. Tiếp nhận sự đào tạo, trau dồi kiến ​​thức, nghiệp vụ, kỹ năng phục vụ tình nguyện từ các cơ quan, tổ chức, đơn vị tổ chức hoạt động tình nguyện.

2. Tùy theo yêu cầu của hoạt động tình nguyện, trang bị các phương tiện cần thiết trang thiết bị Phương tiện làm việc và phương tiện bảo vệ cá nhân đảm bảo an toàn.

3. Tham gia sinh hoạt tập thể, được rèn luyện theo quy định của Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam, được xem xét gia nhập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam.

4. Thanh niên xung phong bị chết, bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ tình nguyện nếu thuộc một trong các trường hợp quy định của pháp luật về tham gia ưu đãi người có công cách mạng phải được sự đồng ý của ủy ban nhân dân thị trấn nơi diễn ra hoạt động tình nguyện, theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công cách mạng phải có sự giám sát của cơ quan có thẩm quyền. phê chuẩn liệt sĩ hoặc quyết định hưởng chính sách như Thương binh.

Xem thêm:Điều kiện tuyển quân tình nguyện nước ngoài làm nhiệm vụ tình nguyện tại Việt Nam

5. Trường hợp thanh niên xung phong chết trong khi thực hiện nhiệm vụ thì được nhận mai táng phí theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội Đối với thanh niên xung phong chưa tham gia bảo hiểm xã hội thì cơ quan, đoàn thể, đơn vị, tổ chức tham gia hoạt động tình nguyện tổ chức mai táng, đưa đón về quê theo yêu cầu của thân nhân, gia đình.

6. Người chưa thành niên chưa tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bắt buộc bị tai nạn khi thực hiện nghĩa vụ tự nguyện. Tổ chức hoặc đơn vị tổ chức các hoạt động tình nguyện cần đảm bảo các chính sách sau:

a) Trường hợp bị tai nạn dẫn đến suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng các chính sách sau: tối thiểu một nửa chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; ngoài việc hỗ trợ quy định tại điểm a điều này Ngoài hệ thống còn được trợ cấp một lần ít nhất 5.000.000 đồng; thì cứ tăng thêm 01% thì được tăng thêm ít nhất 5.000.000 đồng 1.000.000 đồng;

c) Nếu do hưởng trợ cấp một lần ít nhất 50.000.000 đồng tử vong do tai nạn lao động.

7. Thanh niên là cán bộ, công chức, viên chức, cơ quan, đơn vị, tổ chức kinh tế quốc dân và người lao động trong lực lượng vũ trang tham gia các hoạt động tình nguyện, dũng cảm cứu người, khi người bị thương cần được bộ phận hành chính y tế xử lý, thời gian nghỉ điều trị vẫn được tính là thời gian làm việc, được hưởng chế độ, chính sách của Nhà nước, của nhân dân, Nhà nước giải quyết công việc theo pháp luật.

8 .Học sinh nhà trường tham gia hoạt động tình nguyện Thanh niên có hành động dũng cảm cứu tính mạng, tài sản của đất nước, của nhân dân nhưng bị thương cần điều trị, theo kết luận của bộ y tế, làm gián đoạn quá trình học tập và tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoàn thành việc học

Chúng tôi thấy rằng chính phủ đã ban hành Nghị định 17/2021/ Các quy định chính được quy định tại Nghị định số NĐ-CP. Cơ quan tổ chức các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, xã hội.

Xem thêm: Thanh niên tình nguyện là gì? Lương cho thanh niên xung phong?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong quá trình thực hiện kế hoạch, phương án, đề án, thanh niên tình nguyện sẽ được cơ quan, tổ chức có thẩm quyền phê duyệt và ký hợp đồng lao động; theo quy định của Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Y tế. Luật bảo hiểm”, được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách của người lao động; được hưởng tiền lương hoặc chế độ lương, phụ cấp, trợ cấp, công tác phí và các chế độ, chính sách khác quy định trong chương trình, kế hoạch, đề án được cấp có thẩm quyền phê duyệt; được trang bị với các công việc cần thiết Cơ sở vật chất, phương tiện bảo vệ cá nhân đảm bảo an toàn, đáp ứng yêu cầu của hoạt động tình nguyện.

Ngoài ra, các bạn thanh niên tình nguyện sẽ được đào tạo, trau dồi để nâng cao kiến ​​thức và các kỹ năng cần thiết. Thực hiện nhiệm vụ được giao; phân công, phân công công việc phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo và bố trí, thuê thanh niên tình nguyện khi có nhu cầu; tham gia các hoạt động đoàn thể; xét gia nhập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam; ngoài ra, các ban ngành, đơn vị liên quan của địa phương nơi có hoạt động tình nguyện cũng tạo điều kiện thuận lợi về nơi ăn ở; tham gia các hoạt động chính trị, văn hóa, xã hội của địa phương; không những vậy, thanh niên tình nguyện còn được tổ chức tuyển chọn. cấp ủy địa phương, địa phương, đơn vị xem xét, theo quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý, hình thành nguồn cán bộ lãnh đạo, quản lý và quản lý theo quy định của pháp luật. .

Hành vi dũng cảm của thanh niên xung phong sẽ được chính quyền địa phương xem xét, hỗ trợ khi thuộc một trong các trường hợp ưu đãi quy định của luật thương binh, tổ chức thực hiện. Đối với những người có công với cách mạng, ủy ban nhân dân cấp xã sở tại có quyền được sự đồng ý của ủy ban nhân dân địa phương để thực hiện các hoạt động xung phong và trình các ban ngành liên quan xét duyệt liệt sĩ. Hoặc chính sách hưởng đãi ngộ quân nhân được xác định theo quy định của Luật ưu đãi quân nhân.

Ngoài ra, luật cũng quy định trường hợp thanh niên xung phong chết trong khi tham gia hoạt động tình nguyện thì được lo mai táng phí theo quy định của pháp luật. Luật Bảo hiểm xã hội quy định, theo yêu cầu của thân nhân, chính quyền địa phương nơi hoạt động tình nguyện hỗ trợ phương tiện đi lại cho người về quê hoặc người nhà.

.

Related Posts

Nuclear Family La Gì

Nuclear Family Là Gì? Tìm Hiểu Khái Niệm Gia Đình Hạt Nhân

Tìm hiểu khái niệm ‘nuclear family’ là gì? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về mô hình gia đình hạt nhân và tầm quan trọng của nó đối với trẻ em.

Mô Là Gì? Các Loại Mô Trong Cơ Thể Bạn Nên Biết

Tìm hiểu về mô và sức khỏe: các loại mô trong cơ thể và chức năng của chúng. Bài viết giải đáp câu hỏi “mô là gì” và những vấn đề liên quan.

Mixer Là Gì

Mixer Là Gì? Tìm Hiểu Về Thiết Bị Quan Trọng Trong Nhà Bếp

Tìm hiểu về mixer là gì và những loại mixer phổ biến trên thị trường. Cách sử dụng và lợi ích của việc sử dụng mixer hiệu quả.

Chập Là Gì

Chập là gì? Tìm hiểu về khái niệm chập trong hệ thống điện

Tìm hiểu khái niệm chập là gì trong hệ thống điện và cách xử lý khi gặp phải chúng. Đọc ngay bài viết này để biết thêm chi tiết!

Prestige Là Gì

Prestige Là Gì? Tìm Hiểu Về Ý Nghĩa Của Từ Prestige

Tìm hiểu ý nghĩa của Prestige và những lợi ích của việc xây dựng uy tín, danh tiếng trong cuộc sống. Bài viết chi tiết với câu hỏi “Prestige là gì?

Máy Bơm Trục đứng Là Gì

Máy bơm trục đứng là gì? Tất tần tật những điều cần biết về máy bơm này

Bạn có biết máy bơm trục đứng là gì không? Hãy tìm hiểu về định nghĩa, ưu điểm và tính năng của máy bơm trục đứng trong bài viết này.