Timer là gì? – Phân loại và cấu tạo của Timer – Ứng dụng thực tiễn

Timer là gì

Timer là thiết bị gì?

Timer là một thiết bị tự động, còn được gọi bằng nhiều tên khác nhau như: bộ định thời, rơle thời gian, rơ le định thời, công tắc thời gian, bộ đặt thời gian… Nó được sử dụng để tự động khởi động hoặc dừng một hệ thống, máy móc hoặc thiết bị trong công nghiệp và gia đình.

Một trong những mô hình định thời quen thuộc và gần gũi nhất với chúng ta là bộ hẹn giờ trên máy quạt. Khi chúng ta đặt thời gian cho máy quạt, chúng ta thực ra đang sử dụng rơle định thời. Sau khi đến thời gian đặt, rơle sẽ ngắt điện cho quạt và làm quạt ngừng hoạt động.

Timer là gì

Phân loại Timer

Có hai loại chính của công tắc thời gian là hẹn giờ cơ và hẹn giờ điện tử. Mỗi loại có những đặc điểm riêng. Cụ thể:

 • Hẹn giờ cơ: Có giá thành rẻ, dễ sử dụng, tiêu thụ điện năng thấp là một số ưu điểm của loại này. Tuy nhiên, loại này không có pin tích điện và không có khả năng ghi nhớ thời gian. Nếu sử dụng cho các thiết bị công suất lớn, có thể gây quá tải.

 • Hẹn giờ điện tử: Được đánh giá cao về chức năng. Đại đa số các doanh nghiệp, nhà máy, công trình sẽ chọn sử dụng loại này. Vì hệ thống thời gian trên thiết bị này chính xác đến từng phút, thiết kế nhỏ gọn, tiêu thụ điện năng thấp và có nhiều chế độ cài đặt theo nhu cầu người dùng. Loại rơle định thời này còn có khả năng điều khiển nhiều thiết bị trên diện tích lớn.

Phân loại Timer

Các thông số kỹ thuật của Timer

Các thông số kỹ thuật của rơle thời gian này bao gồm:

 • Kích thước.
 • Loại hiển thị.
 • Nguồn cấp.
 • Dải thời gian.
 • Chế độ hoạt động.
 • Ngõ vào.
 • Ngõ ra.
 • Kiểu đấu nối.
 • Kiểu lắp đặt.

Cấu tạo của Timer là gì?

Mỗi bộ đặt thời gian sẽ có cấu tạo gồm 3 thành phần chính: nam châm điện, cơ cấu thời gian, và tiếp điểm chính. Cụ thể:

 • Nam châm điện: Nam châm sẽ nhận điện áp từ nguồn điện và tạo ra mạch điện khống chế. Gồm cuộn dây điện áp, mạch từ tĩnh, lõi thép động, và lò xo.

 • Cơ cấu thời gian: Bao gồm bánh răng dẫn động nối cứng, thanh hãm, bánh răng truyền động nhờ lò xo, và tiếp điểm động. Cơ cấu này có nhiệm vụ truyền chuyển động từ bánh răng đến tiếp điểm động thông qua ma sát. Chúng sẽ làm quay bánh răng 3 để truyền chuyển động đến cơ cấu con lắc. Cơ cấu con lắc bao gồm bánh cóc, móc, quả rung. Cơ cấu này giữ cho tiếp điểm động quay đều.

 • Tiếp điểm chính: Bao gồm đầu tiếp xúc tĩnh, đầu tiếp xúc động, 2 tiếp điểm phụ đóng cắt không thời gian, tiếp điểm thuận, và tiếp điểm nghịch.

Cấu tạo của Timer

Nguyên lý hoạt động của Timer

Chúng ta đã biết Timer là gì, vậy nó hoạt động dựa trên nguyên lý nào? Nguyên lý hoạt động của công tắc thời gian phụ thuộc vào từng trường hợp: Timer on delay (hẹn giờ sau khi nhận điện), Off delay timer (hẹn giờ sau khi mất điện). Cụ thể:

Timer on delay

Trong trường hợp này, khi cuộn dây được cấp nguồn, trạng thái của các tiếp điểm như sau:

 • Tiếp điểm không định thời: Mở hoặc đóng dựa trên thiết kế của chúng.

 • Tiếp điểm định thời: Không đóng lại ngay mà sẽ trải qua một khoảng thời gian mà chúng ta cài đặt trước rồi mới đóng lại. Đồng thời, chúng sẽ duy trì trạng thái đó.

 • Khi nguồn điện cấp cho bộ định thời bị ngắt, tất cả các tiếp điểm sẽ quay về trạng thái ban đầu.

Timer on delay

Off delay timer

Trong trường hợp này, khi cuộn dây được cấp điện, trạng thái của các tiếp điểm như sau:

 • Tiếp điểm không định thời: Mở và đóng dựa trên thiết kế của chúng.

 • Tiếp điểm định thời: Đóng lại và duy trì trạng thái đóng như các tiếp điểm khác.

 • Nếu nguồn cấp cho cuộn dây bị ngắt, các tiếp điểm không định thời sẽ bị ngắt. Nhưng các tiếp điểm định thời vẫn hoạt động trong một khoảng thời gian đã được đặt trước rồi mới ngắt.

Off delay timer

Sơ đồ chân của Timer

Một thiết bị timer relay thời gian thường có nhiều hơn 2 bộ tiếp điểm thường đóng/thường mở. Với các tiếp điểm này, chúng ta có thể thiết kế nhiều mạch điện cho nhiều ứng dụng thực tế. Dưới đây là sơ đồ chân của một thiết bị timer relay thời gian thực.

Sơ đồ chân rơ le thời gian timer

Những tính năng nổi trội của Timer hẹn giờ

Timer hẹn giờ có nhiều tính năng đặc biệt. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây:

Chuẩn xác về mặt thời gian

Đây là đặc điểm quan trọng mà chúng ta cần nhắc đến. Trong bất kỳ hệ thống nào, sự chuẩn xác về mặt thời gian là một yếu tố quan trọng quyết định đến khả năng vận hành ổn định và trơn tru của cả hệ thống. Điều này có nghĩa là khi bạn thiết lập thời gian hoạt động/ngừng hoạt động, hệ thống sẽ thực hiện một cách chính xác.

Ví dụ, vườn rau của bạn sẽ được tưới nước đúng giờ, đúng lượng dựa trên các thời gian đã được cài đặt. Bạn cũng có thể cài đặt thời gian tự động bật/tắt thiết bị chiếu sáng hoặc sạc điện thoại với mức độ chính xác đến từng giây.

Bộ đếm thời gian với biên độ rộng

So với trước đây, bộ đếm thời gian của thiết bị định thời hiện đại có khả năng hoạt động linh hoạt, có thể từ vài giây đến cả hàng giờ đồng hồ. Điều này cho phép người dùng tùy chỉnh thời gian hoạt động của các thiết bị theo ý muốn.

Khả năng tích điện dự phòng

Trong những trường hợp cần thiết, chẳng hạn như khi bị cúp điện, timer vẫn có thể hoạt động mà không bị gián đoạn nhờ khả năng tích điện dự phòng. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho sản xuất và gia đình.

Chịu được tải đầu ra lớn

Dù nhỏ gọn, chỉ với một rơle định thời, chúng ta có thể điều khiển nhiều thiết bị điện khác nhau. Thậm chí với những thiết bị công suất lớn như hệ thống bơm thủy canh, bình nước nóng, timer vẫn đảm bảo khả năng hoạt động tốt.

Lợi ích của Timer

Để hiểu rõ hơn về timer, chúng ta cần biết về lợi ích khi sử dụng nó. Rơle định thời được đánh giá cao về khả năng vận hành và mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Cụ thể:

 • Tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể cho người sử dụng. Ví dụ, tưới cây, bật bình nóng lạnh, bật/tắt đèn ngủ… Với thời gian tiết kiệm, bạn có thể đầu tư vào những việc quan trọng khác.

 • Điều khiển thiết bị điện theo ý muốn dựa trên chế độ hẹn giờ. Điều này giúp bạn yên tâm và thoải mái khi xử lý công việc khác.

 • Tiết kiệm năng lượng hiệu quả, bảo vệ độ bền và tuổi thọ của thiết bị. Bạn có thể tắt những thiết bị không sử dụng, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Ứng dụng của Timer

Trong thực tế, timer được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Cụ thể như sau:

 • Sử dụng cho những nơi công cộng, hành lang, cầu thang… để kiểm soát quá trình hoạt động của các thiết bị thông qua cảm biến chuyển động. Điều này mang lại tính tiện dụng và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

 • Sử dụng trong hệ thống tự động trong các khu vực sản xuất. Timer tích điện dự phòng và có khả năng chịu tải đầu ra.

 • Sử dụng trong hệ thống chiếu sáng, các thiết bị điện như máy lạnh, quạt hút, tủ điện…

 • Sử dụng trong các lĩnh vực khác như điều khiển máy bơm, hệ thống tưới tự động…

Kinh nghiệm chọn Timer tốt nhất

Để chọn một rơle thời gian tốt, cần lưu ý một số yếu tố sau:

1. Chú ý đến thương hiệu và xuất xứ

Thiết bị timer hiện đang được sản xuất tại nhiều quốc gia như Trung Quốc, Hồng Kông, Ba Lan, Mỹ… Mỗi loại sản phẩm có xuất xứ từ những quốc gia này sẽ có những đặc điểm khác nhau. Do đó, khi mua, cần tìm hiểu kỹ để chọn lựa phù hợp.

Chú ý đến thương hiệu và xuất xứ

2. Khả năng chi trả

Giá của timer không giống nhau, được phân chia thành nhiều phân khúc giá khác nhau. Dựa vào khả năng chi trả, lựa chọn sản phẩm sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, không nên chọn sản phẩm quá rẻ, vì chất lượng sản phẩm không được đảm bảo. Cũng không nên chọn sản phẩm quá đắt, vượt quá khả năng chi trả của mình.

3. Tuổi thọ thao tác

Đối với một công tắc thời gian thông thường, tuổi thọ thao tác khoảng 18000 lần/giờ và 500.000 lần cho rơle thời gian với 4 tiếp điểm NO + 4 tiếp điểm NC.

HEFC đã giúp bạn đi tìm hiểu chi tiết về Timer là gì? Đồng thời, cung cấp những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này. Hy vọng thông tin sẽ thực sự hữu ích với bạn.


Thông tin được chỉnh sửa bởi HEFC. Xem thêm tại HEFC.

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…