Tifosi là gì? Tại sao Tifosi lại là tên gọi chung cho người hâm mộ đội tuyển Italia?

Như chúng ta đã biết, Tifossi là một fan hâm mộ của làng bóng đá Ý, trong khi siêu (chính xác, siêu thanh) là tifossi cực đoan của Calcio.

Nhưng nguồn gốc của khái niệm Tifossi là gì và có thể được hiểu là Hooligan trong bóng đá Ý?

Tifossi là gì?

Một số tài liệu cho rằng Tifosi có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp của ethphos (tức là khói). Cũng có tài liệu cho rằng khái niệm Tifossi đã trở nên phổ biến từ những năm 1920 trước Thế chiến II. Đó là một quan điểm của trại. Từ danh từ y học, Tifico. Nhưng nhìn chung, khái niệm Tifossi ban đầu được sử dụng để mô tả một … bệnh tật. Đây là một bệnh tâm thần, nhưng có khả năng lây lan trong cộng đồng và rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, “tifosi” trong tiếng Ý có nguồn gốc từ “tifo”, có nghĩa là “la hét như một kẻ điên”. Không điên rồ, thực sự không thể trở thành một vận động viên chính trực, ngay cả khi đôi khi có một cái gì đó quá tinh thần.

Ví dụ, mọi người có thể không chiến đấu cho một bữa ăn, nhưng sẵn sàng lang thang với nhau bằng cách tiếp xúc với đội bóng mà họ ngưỡng mộ, và mọi người có thể sẵn sàng quên vợ và những người thân yêu của mình vì một trận đấu bóng đá, và đau đớn đến cùng cực vì một thất bại.

Tại sao Tifossi là tên chung của người hâm mộ. Đội Ý?

Người hâm mộ bóng đá của những năm 1920 có nên được gọi là một căn bệnh như vậy? Đến năm 2001, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy có tới 26.177.000 người Ý tự gọi mình là Tifossi, “căn bệnh” được xác định bởi người hâm mộ bóng đá trong những năm 1920. Hãy nhớ rằng dân số Ý là 57 triệu người vào năm 2001.

Đối với Tifossi, vấn đề thậm chí còn tồi tệ hơn. Những người sinh ra trên đất Ý hầu như được khuyến khích và nguyền rủa bởi số phận. Tích cực, bởi vì nó là một mảnh đất màu mỡ để nuôi dưỡng linh hồn của những người yêu bóng đá và sử dụng nó như là một động lực để sống và tiến lên. Tiêu cực, bởi vì nó là lãnh thổ của hận thù cục bộ địa phương, can thiệp chính trị và sử dụng quá mức, và là nơi bí mật nhất của mâu thuẫn nghiêm trọng nhất mà xã hội Ý không thể giải quyết.

Các vận động viên Ý có thể chiến đấu vì nhiều lý do khác nhau, thậm chí không cần lý do, và các trận đấu khốc liệt ở Serie A hoàn toàn có thể trở thành một nơi bạo lực. Bạn có thể hỏi, tại sao Tifossi lại điên rồ như vậy? Đây là một đặc điểm của văn hóa bóng đá Ý, bởi cái gọi là văn hóa thể thao và trò chơi công bằng không thể thâm nhập vào một phần của tâm trí của Tifossi (điều này cũng được phản ánh trong một cuộc chiến nước miếng khốc liệt giữa các câu lạc bộ bóng đá Ý ở Việt Nam). Trong một xã hội như Ý luôn ẩn nguy cơ xung đột và bất mãn, cuộc chiến đường phố giữa các vận động viên là giải tỏa cảm giác cấp bách của họ, không phải là vận động viên, nhưng trước hết là các thành viên của xã hội, những người cảm thấy rằng chỉ có điều này, xã hội mới biết họ. Không có gì đáng ngạc nhiên, các vận động viên chiến đấu mỗi tuần, và trên sân chính trị, mọi người cố gắng đẩy lùi nhau theo cùng một cách nhiệt tình. Câu chuyện bạo lực bên ngoài sân vận động Ý và bên ngoài sân vận động sẽ không bao giờ kết thúc.

Ultra chắc chắn nên là một fan hâm mộ trung thành. Ngoài ra, họ giữ cát trong phần “lãnh thổ” của khán đài cố định, khiến cảnh sát cũng sợ hãi. Siêu khác với Hulligan, đặc biệt là trong tổ chức. Bạo lực thường là mục tiêu cuối cùng của Hulligan. Đối với siêu thanh, bạo lực chỉ là phương tiện cho nhiều mục đích khác.

Một số tính năng của các vận động viên quá khích của Ý (ultras):

– Họ đoàn kết chống lại sức mạnh của cảnh sát, phản đối việc cấm họ mang quá nhiều cờ quạt, pháo, vào sân, chống lại giá vé quá cao, chống lại sự bất công trên sân và thể hiện thái độ, biểu ngữ hoặc chiến đấu với cảnh sát thông qua các cuộc diễu hành.

• Độ tuổi trung bình của hầu hết các vận động viên quá khích là khoảng 28 tuổi và ngày càng trẻ hơn với sự tham gia của các nhóm thanh niên bị bài ngoại và tư tưởng cực hữu xúi giục.

• Vũ khí chính của các vận động viên quá khích bây giờ không còn là bom xăng, nhưng thay vào đó chuyển sang bom tự chế và đinh để tăng sát thương.

• Có tới 298 trận đấu ở giải hạng tư Italia mùa này, với các cuộc đụng độ với các CĐV cảnh sát.

• 1.400 vận động viên quá khích đã bị cảnh sát Ý liệt kê là những cầu thủ cực kỳ nguy hiểm và bị cấm đến sân vận động để xem các trận đấu bóng đá.

• Khoảng 2.000 vận động viên quá khích bị cảnh sát bắt giữ mỗi năm.

• Ý hiện có khoảng 60.000 vận động viên.

(Tổng hợp).

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…