Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan khác nhau như thế nào?

Trung Quốc, một quốc gia đa dạng văn hóa với hàng nghìn năm lịch sử và nhiều dân tộc sinh sống, sở hữu nhiều phương ngôn khác nhau, trong đó có ba loại ngôn ngữ phổ biến nhất là: Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan. Vậy những ngôn ngữ này khác nhau như thế nào?

Trung tâm dạy tiếng phổ thông của HEFC sẽ giúp bạn thêm hiểu về tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan, cũng như sự khác biệt giữa chúng. Chúng tôi cũng sẽ giải đáp cho bạn lựa chọn ngôn ngữ nào sẽ tốt nhất cho công việc và học tập.

Tìm hiểu về tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan

1. Tiếng phổ thông là gì?

Tiếng phổ thông, còn được gọi là tiếng Trung, là ngôn ngữ phổ biến của Trung Quốc (tương tự như tiếng Kinh của Việt Nam). Ngôn ngữ này được sử dụng rộng rãi ở miền Bắc và Đông Nam Trung Quốc, bao gồm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Nam Kinh, Vũ Hán,…

Hiện nay, khoảng hơn 70% dân số Trung Quốc sử dụng tiếng phổ thông. Đây cũng là ngôn ngữ chính thức trong các văn bản hành chính của Trung Quốc. Ngoài ra, tiếng phổ thông đang trở thành ngôn ngữ chuẩn cho người nước ngoài học.

Nếu bạn đang thắc mắc việc viết chữ Trung Quốc là giản thể hay phồn thể, thì theo tìm hiểu của chúng tôi, tiếng phổ thông bắt đầu sử dụng chữ giản thể sau Cách mạng văn hóa. Hiện nay, HEFC dạy theo chữ giản thể, nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu chữ phồn thể, hãy hỏi giáo viên trong lớp.

Tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông và tiếng Đài Loan khác nhau như thế nào?

Tiếng Trung Phổ thông cũng là một trong bốn ngôn ngữ chính thức tại Singapore.

2. Tiếng Quảng Đông

Tiếng Quảng Đông, hay còn gọi là tiếng Quảng Châu, được người Trung Quốc sống ở lục địa gọi là tiếng Quảng Phủ. Tuy nhiên, ở Hồng Kông, Ma Cao và cộng đồng người Hoa ở nước ngoài (bao gồm Việt Nam), tiếng Quảng Đông được sử dụng nhiều nhất.

So với tiếng phổ thông:

  • Tiếng Quảng có 9 thanh điệu, âm điệu trầm hơn so với tiếng phổ thông khi phát âm.
  • Một số từ giống hoặc gần giống với tiếng phổ thông, nhưng phần lớn có điểm khác biệt. Ví dụ, từ “không có”, tiếng phổ thông là “没有” (méi yǒu) trong khi tiếng Quảng Đông lại là “冇” (mou5).
  • Cách sử dụng từ giữa hai ngôn ngữ, đặc biệt là trong giao tiếp, đôi khi không giống nhau.
  • Ngoài ra, tiếng Quảng Đông còn sử dụng chữ Hán phồn thể thay vì giản thể. Đồng thời, có một số từ ngữ không có trong văn viết tiếng phổ thông.

Phần lớn người dân Hồng Kông và Ma Cao không nói được tiếng phổ thông. Tuy nhiên, hiện nay, một phần người trẻ đang bắt đầu học nó như ngôn ngữ thứ hai.

Tiếng Quảng Đông là nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa của một phần người Trung Quốc.

Tiếng Quảng Đông là nét đặc trưng riêng biệt cho nền văn hóa của một phần người Trung Quốc.

3. Tiếng Đài Loan

Trước đây, phần lớn người Hán đến Đài Loan từ tỉnh Phúc Kiến. Do đó, tiếng Phúc Kiến – Đài Loan trở thành ngôn ngữ chính tại đảo này.

Ngày nay, hầu hết giới trẻ Đài Loan đều được khuyến khích học và sử dụng tiếng phổ thông. Tiếng Đài Loan chính gốc chỉ được sử dụng phổ biến bởi những người lớn tuổi hoặc sống ở nông thôn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của phương ngữ, người Đài Loan nói tiếng phổ thông rất giống với âm điệu tiếng Đài Loan Phúc Kiến.

Về mặt âm điệu, tiếng Đài Loan có âm bằng, âm bổng, âm trầm,… Khi phối hợp, âm điệu này tạo ra những giai điệu hay và thể hiện tốt cảm xúc của người nói.

Hơn nữa, tiếng Đài Loan sử dụng chữ Hán phồn thể với tính nghệ thuật và tính tượng hình cao. Điều này đồng nghĩa với việc khó học và khó nhớ hơn rất nhiều.

Do tính nghệ thuật và tượng hình cao, chữ phồn thể được ưa thích hơn vì từng nét trong chữ mang ý nghĩa riêng biệt.

Nên học tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông hay tiếng Đài Loan?

Hiện nay, với chính sách xoá bỏ khoảng cách dân tộc, chính phủ Trung Quốc đang khuyến khích mọi người sử dụng tiếng phổ thông, và hầu hết các nơi trên thế giới cũng chuyển sang ngôn ngữ này, cùng với tiếng Đài Loan và tiếng Quảng Đông.

Vì vậy, nếu bạn học tiếng Trung Quốc là ngôn ngữ thứ hai, bạn nên học tiếng phổ thông. Việc này cho phép bạn giao tiếp với bất kỳ ai ở Trung Quốc, Singapore, Malaysia,… Bên cạnh đó, chứng chỉ HSK, được yêu cầu trong xin việc, xin học bổng du học, việc đi du học và xuất khẩu lao động, cũng sử dụng ngôn ngữ này.

Sau khi thành thạo giao tiếp bằng tiếng phổ thông, bạn có thể nghiên cứu và tìm hiểu thêm về các ngôn ngữ địa phương. Điều này giúp bạn linh hoạt hơn trong giao tiếp với người địa phương. Và không ai sẽ trách cứ bạn nếu bạn không phát âm lưu loát như người bản xứ, đúng không?

Ngoài những ngôn ngữ thông dụng của Trung Quốc (tiếng phổ thông, tiếng Quảng Đông, tiếng Đài Loan) đã được đề cập ở trên, nếu có cơ hội, bạn cũng nên tìm hiểu thêm về một số phương ngữ khác như tiếng Tương (phương ngữ Hồ Nam, Hồ Bắc), tiếng Khách Gia, tiếng Ngô (phương ngữ Thượng Hải)… hãy thử xem nhé.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên học tiếng phổ thông ở đâu, hãy đến với trung tâm dạy tiếng Hoa HEFC. HEFC có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy tiếng Hoa, từ giao tiếp hàng ngày, giao dịch thương mại, đào tạo và luyện thi chứng chỉ quốc tế tiếng Trung HSK, phục vụ mọi trình độ từ sơ cấp đến chuyên ngành thương mại, dành cho mọi đối tượng học viên.

Gọi ngay Hotline hoặc đến trực tiếp các chi nhánh trung tâm dạy tiếng Hoa HEFC tại Bình Dương, TP.HCM để được chuyên viên tư vấn khóa học phù hợp nhất.

Trung tâm dạy tiếng Hoa HEFC – Kết nối văn hóa, nắm vững tương lai!


Liên hệ tại HEFC để biết thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…