Thủy triều đỏ: Tác hại và biện pháp phòng ngừa

Tùy thuộc vào từng loại tảo, thủy triều đỏ có thể tạo ra ít nhiều độc tố làm giảm oxy và gây ra một loạt các thiệt hại, chưa kể đến việc chúng gây ra sinh vật biển, cá, v.v. cái chết hàng loạt.

Tượng thủy triều đỏ (Nguồn: inetrnet)

Có nhiều

nguyên nhân gây ra thủy triều đỏ

, nhưng về cơ bản do một số yếu tố sau:

* Hàm lượng oxy trong nước giảm nhanh chóng. Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu gặp phải các điều kiện thuận lợi như tăng nhiệt độ đột ngột. Hoặc trao đổi nước kém, điều kiện dinh dưỡng trong môi trường tăng vọt.

* Các yếu tố khác, chẳng hạn như bụi giàu sắt đến từ các khu vực sa mạc rộng lớn. Ví dụ, sa mạc Sahara được coi là một trong những nguyên nhân của thủy triều đỏ. Tại một số điểm ở Thái Bình Dương, nó có liên quan đến biến đổi khí hậu quy mô lớn, chẳng hạn như El Niño.

* Vì tảo có chứa độc tố và không có độc tố khi ra hoa.

* Do chuyển động của một số dòng hải lưu, thủy triều đỏ xuất hiện ở một số địa điểm dường như hoàn toàn tự nhiên. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng có thể là do sự giàu có của tài nguyên nước (xả quá mức vào nước dinh dưỡng, chẳng hạn như nitrat hoặc hiện tượng phốt phát hoặc mất nước từ các hoạt động nông nghiệp) và nhiều chất dinh dưỡng hơn di chuyển từ sâu đến bề mặt đại dương, thay thế nhiều nước nóng hơn.

Gần đây, thuật ngữ “thủy triều đỏ” đã dần dần được gỡ bỏ trong cộng đồng nghiên cứu, vì thủy triều đỏ không nhất thiết phải có màu đỏ và trong nhiều trường hợp không đổi màu, đặc biệt là chúng không liên quan đến hoạt động của thủy triều.

Tác hại của thủy triều đỏ đối với sinh vật biển

* Đặc biệt là đối với sinh vật biển, chúng bị ảnh hưởng trực tiếp và ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hiện tượng thủy triều đỏ.

Cụ thể như sau:

* Trong vùng nuôi trồng thủy sản, tôm, cá… Cái chết hàng loạt, thậm chí phá hủy hệ sinh thái, không khí xung quanh cũng khó thở hơn.

* Đối với các trường hợp tảo không độc hại nở hoa và chết, quá trình phân hủy hút khô oxy trong nước biển. Đây cũng là nguyên nhân gây ra cái chết hàng loạt của động vật biển.

* Sự tích tụ quá nhiều rong biển trong nước sẽ hình thành màng nhầy của cá, đây cũng là hiện tượng có ảnh hưởng đáng kể đến sự hấp thụ oxy trong nước.

Tượng cá chết hàng loạt trong thủy triều đỏ (Nguồn ảnh: Ảnh: Hải dương Trên thực tế

, rong biển là một mắt xích rất quan trọng trong chuỗi thức ăn dưới đáy biển. Hầu hết rong biển ra hoa có lợi vì chúng cung cấp một lượng lớn thức ăn cho động vật. Nhưng mặt khác, khi sự cân bằng tự nhiên bị phá vỡ, rong biển sinh sản quá mức và sẽ có tác động tiêu cực đến hệ sinh thái.

Đối với con người

* Nếu tiêu thụ sinh vật bị nhiễm độc tố, thủy triều đỏ cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người. Ví dụ, Calernia Brevis – tảo phổ biến ở Vịnh Mexico. Khi ra hoa có thể gây dị ứng mắt và ảnh hưởng đến đường hô hấp của con người (ho, hắt hơi, chảy nước mắt). Những người bị bệnh hô hấp nghiêm trọng hoặc lâu dài (bệnh phổi mãn tính hoặc hen suyễn) có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

* Nguy hiểm hơn, nhiều thành phần độc tố trong thủy triều đỏ kết hợp với nhau để tạo thành các hợp chất phân tử cao. Các hợp chất này có khả năng tê liệt hệ thần kinh rất mạnh.

Tác động

kinh tế xã hội

Theo thống kê, hiện tượng thủy triều đỏ ngày càng tăng, dẫn đến mức độ thiệt hại do phát triển kinh tế xã hội và du lịch tăng lên. Do đó, các biện pháp nghiên cứu và kiểm soát tảo độc hại trong các khu vực nuôi trồng thủy sản là hoàn toàn cần thiết để đảm bảo an toàn môi trường nuôi trồng thủy sản và an toàn hệ sinh thái biển và đảm bảo sản lượng thủy sản không bị ảnh hưởng bởi sự ra hoa của tảo độc hại. Nếu không, sản lượng giảm và cái chết hàng loạt của sinh vật biển sẽ ảnh hưởng đáng kể đến các nguồn thu nhập, đặc biệt là nền kinh tế nói chung.

Các biện pháp phòng ngừa

– cung cấp tác hại của việc ra hoa tảo, do đó xây dựng các kế hoạch và kế hoạch khắc phục hậu quả, chẳng hạn như: có thể kết tủa tảo hoặc sử dụng hóa sinh học để hạn chế sự ra hoa của tảo.

– Kiểm soát chặt chẽ nguồn chất thải, đặc biệt là các vùng nuôi trồng thủy sản.

– Tạo bản đồ liệt kê các chi tiết về thủy triều đỏ có thể xảy ra.

– Thường xuyên thực hiện công tác quản lý môi trường ven biển.

Thủy triều đỏ là một hiện tượng môi trường cực kỳ nguy hiểm, có ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người và môi trường sống sinh học và xung quanh. Vì vậy, chúng ta hãy chủ động nâng cao nhận thức từ những điều nhỏ nhất và làm việc cùng nhau để ngăn chặn hiện tượng này xảy ra. /.

VH (Tổng hợp)

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…