Nghệ thuật thư pháp nét đẹp văn hóa truyền thống của Việt Nam

Sự quan trọng của nghệ thuật thư pháp

Thư pháp là nghệ thuật biến hình chữ viết. Qua thư pháp, ta có thể thể hiện những suy nghĩ, tình cảm sâu sắc và cũng rèn luyện sự kiên nhẫn, cẩn thận và trí tuệ. Theo thời gian, thư pháp đã trở thành một phần trong cuộc sống và ảnh hưởng sâu sắc đến xã hội.

Sự ra đời của nghệ thuật thư pháp

“Mỗi năm hoa đào nở,
Lại thấy ông đồ già.
Bày mực tàu, giấy đỏ,
Bên phố đông người qua.”

Đây là những câu thơ nổi tiếng về “Ông Đồ” của Vũ Đình Liên, mô tả một phần trong nghệ thuật thư pháp. Thư pháp ban đầu chỉ có ý nghĩa viết chữ đẹp, nhưng theo thời gian, nó đã trở thành nghệ thuật viết chữ độc đáo, tạo ra những tác phẩm thể hiện ý nghĩa sâu sắc của tác giả. Thư pháp đã được du nhập từ Trung Hoa vào Việt Nam từ thời nhà Hán. Tác phẩm thư pháp đầu tiên của Việt Nam được tìm thấy là dòng chữ “Đại Tuỳ Cửu Chân quận Bảo An đạo tràng chi bi văn” được khắc trên một trán bia ở làng Trường Xuân (Thanh Hóa). Hiện tác phẩm này được trưng bày tại viện bảo tàng lịch sử.

Nghệ thuật thư pháp

Nghệ thuật thư pháp chữ Việt thời hiện đại

Cùng với sự phát triển của chữ Quốc ngữ, việc viết chữ đẹp trong tiếng Việt đã khám phá ra nghệ thuật thư pháp chữ Việt. Nghệ thuật này kết hợp tính đổi mới của chữ Latinh và vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống của nghệ thuật cổ xưa.

Thư pháp chữ Việt không bị ràng buộc bởi một cấu trúc cụ thể nào mà tự do khám phá và sáng tạo. Nó thể hiện tính biểu cảm rõ ràng, và sự đẹp của người viết cũng như người xem thường tìm kiếm sự đơn giản, hài hòa và thơ mộng. Thư pháp chữ Việt thường được sử dụng để viết các ca dao, tục ngữ, những lời dạy của danh nhân và những bài thơ trữ tình. Mỗi tác phẩm thư pháp chữ Việt mang trong mình cảm xúc, suy nghĩ sâu sắc của người viết và tạo ra sự lưu loát, tinh tế nhưng đôi khi cũng mang tính ảo diệu, mờ mịt.

Thư pháp chữ Việt thường được thể hiện trên nhiều chất liệu như giấy, vải, gỗ, đá, trái cây, tranh tre, khảm trai và cả gốm sứ. Hiện nay, thư pháp chữ Việt đang trở thành một phong trào phát triển mạnh mẽ, xuất hiện trên nhiều sản phẩm trang trí và trong không gian hoài cổ như quán trà đạo, câu lạc bộ nghệ thuật dân gian. Nhiều gia đình cũng chọn treo tranh thư pháp để tạo điểm nhấn và sự hài hòa cho ngôi nhà.

HEFC đã có nỗ lực không ngừng trong việc phát triển nghệ thuật thư pháp tại Việt Nam. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập hefc.edu.vn.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…