Giải thích ý nghĩa câu thành ngữ ‘Tha hương cầu thực’ diễn tả thực trạng nào trong cuộc sống

Từ xưa đến nay, con người luôn cố gắng, nỗ lực để phấn đấu cho tương lai. Họ thường chọn rời bỏ quê hương, tìm đến nơi “đất lành chim đậu” để có nhiều cơ hội phát triển bản thân. Họ “Tha hương cầu thực” với khát khao đạt được những mục tiêu mình đề ra, đứng trên đỉnh cao của danh vọng.

1. “Tha hương cầu thực” là gì?

Để hiểu rõ hơn nghĩa đen và nghĩa bóng của câu “Tha hương cầu thực”, chúng ta cần đi khai thác ý nghĩa của từng thành tố trong câu. Thành ngữ trên còn có biến thể khác là “Tha phương cầu thực”. Ý nghĩa của hai câu là hoàn toàn giống nhau.

Theo nghĩa Hán Việt, “tha” được hiểu là khác, lạ; “hương” là quê hương; “cầu” có nghĩa là xin, tìm kiếm, còn “thực” là ăn. “Cầu thực” được hiểu là xin ăn, kiếm sống, kiếm ăn. Đại ý của câu “tha hương cầu thực” là xin ăn, kiếm sống ở nơi khác, phản ánh chân thực hình ảnh con người lựa chọn rời bỏ quê hương đến phương trời xa xôi để tìm kế sinh nhai.

Tuy nhiên, đa số các câu thành ngữ luôn có sự lồng ghép nhiều lớp nghĩa với nhau nhằm biểu đạt một cách hoàn chỉnh những lời dạy bảo, khuyên răn của ông cha ta cho thế hệ mai sau. Câu “Tha hương cầu thực” cũng vậy. Nó không đơn thuần diễn đạt ý nghĩa con người đi đến một nơi xa lạ để làm ăn, sinh sống, mà nó còn thể hiện sự rày đây mai đó của những số phận bấp bênh, nay đây mai đó để kiếm sống.

2. “Tha hương cầu thực” có đáng sợ không?

Không nói về quá khứ xa xưa, ngay cả trong cuộc sống ngày nay ở các thành phố lớn, dân thành thị chính gốc không nhiều, mà chủ yếu là những người dân tỉnh lẻ từ nơi khác đổ về, vì hầu như rất nhiều người đều cho rằng thành thị là nơi màu mỡ, “đất lành chim đậu”.

Người ta hay nói với nhau rằng, phố thị hoa lệ ấy chẳng bao giờ thôi tấp nập, đông đúc. Thật vậy, “hoa” cho người giàu, nhưng “lệ” lại dành riêng cho những người con xa xứ, chấp nhận rời bỏ quê hương để đến một nơi xa nhằm tìm kiếm miếng cơm, manh áo, một cuộc sống tốt đẹp ở tương lai.

Có lẽ “tha hương cầu thực” thật sự đáng sợ với những ai yếu lòng hay chưa sẵn sàng từ bỏ sự quen thuộc, gắn bó keo sơn với bản thân để bắt đầu mọi ước mơ, khao khát ở một vùng trời mới. Bôn ba nơi xứ người, những lúc mỏi mệt và nhớ đến cha mẹ tần tảo sớm hôm ở quê khiến chúng ta xao xuyến, chạnh lòng, rồi bất giác rơi nước mắt lúc nào không hay.

Một mình nơi căn phòng trống, chúng ta cảm thấy cô đơn và lạc lõng. Có khi lại rơi vào trầm tư, suy nghĩ về cuộc đời và nhận ra rằng bản thân chẳng thể nào làm khác đi. Chỉ có lựa chọn con đường “tha hương cầu thực” mới giúp cuộc sống của mình và những người thân yêu trở nên hoàn mỹ, hạnh phúc hơn.

3. Tạm biệt cảnh “Tha hương cầu thực” và cứ sống lạc quan rồi mọi thứ tốt đẹp sẽ đến

Gia đình hay tiền tài quan trọng? Đây quả thật là một câu hỏi khó để đưa ra câu trả lời chính xác. Tuy nhiên, chúng ta cần xác định được đâu là giá trị cuối cùng mà bản thân mong muốn. Gia đình chính là nền tảng vững chắc, là chỗ dựa tinh thần mỗi khi mình vấp ngã, do đó, chúng ta cần bảo vệ và trân trọng.

Nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn, gian khổ nên chúng ta – thế hệ trẻ hãy mạnh mẽ như cây xương rồng vươn mình trong biển cát sa mạc, bước qua các chướng ngại vật để về đích một cách ngoạn mục. Đừng ngại phấn đấu làm việc nơi xa lạ, chỉ khi chăm chỉ trồng cây thì mới có trái ngọt vì chúng ta xứng đáng.

Đừng mải mê kiếm tiền mà bỏ bê gia đình, nhưng cũng đừng vì muốn bên gia đình nhưng lại không chịu phấn đấu cho tương lai. Cách tốt nhất là chúng ta phải biết cân đối, dung hòa cả hai, sắp xếp thời gian cho gia đình và công việc hợp lý. Chỉ khi chúng ta biết bản thân muốn gì và cần gì thì con đường phía trước sẽ trở nên thênh thang, rộng lớn, dễ dàng hơn.

Có lẽ những ai phải rơi vào hoàn cảnh “tha hương cầu thực” mới thấm được nỗi nhớ quê hương, gia đình, những cảm xúc khó gọi thành tên, những phút giây bơ vơ, lạc lõng giữa một thành phố toàn là người lạ. Nhưng không sao, chúng ta cứ sống vui tươi, lạc quan, đối diện với mọi thứ một cách tích cực thì mọi điều tốt đẹp sẽ đến. Cuộc sống chẳng bao giờ phụ người có lòng.

Chúng ta sẽ không cô đơn vì đâu đó trong cuộc sống vẫn còn rất nhiều những mảnh đời “Tha hương cầu thực”, nay đây mai đó. Suy cho cùng, đường đi là do bản thân lựa chọn. Nếu cảm thấy mệt mỏi quá, hãy tạm xa nơi xứ lạ trở về vòng tay yêu thương của gia đình, để được vỗ về, an ủi hay chữa lành những vết thương nơi tâm hồn và thể xác. Khoảng thời gian bên gia đình là hạnh phúc, yên bình nhất.

HEFC chúng tôi là trung tâm đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Hàn Quốc uy tín tại Việt Nam. Hãy đến với HEFC để trải nghiệm những khóa học chất lượng với đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Tìm hiểu thêm về chúng tôi tại trang web HEFC.

Related Posts

Dịch Tên Sang Tiếng Trung

Các HỌ trong Tiếng Trung Theo thống kê, ở Việt Nam có khoảng 14 nhóm họ phổ biến, với đa số dân số mang những họ này….

Bỏ túi từ vựng tiếng Anh về tình yêu để “thả thính” crush

Bạn là một người yêu thích sự lãng mạn? Bạn muốn biết những câu “pickup line” (câu thả thính) để có thể “cưa đổ” trái tim người…

Cách xưng hô trong gia đình và thứ bậc, vai vế trong các gia đình Việt

Như đã biết, cách xưng hô trong gia đình Việt rất đa dạng và phong phú. Không giống như các nước Châu Mỹ hay Châu Âu, ngôn…

Cáo phó là gì? Ý nghĩa và nội dung bảng cáo phó

Một trong những việc cần thiết và quan trọng ngay sau khi ai đó qua đời là lập bảng cáo phó. Nhưng cáo phó là gì? Tại…

Tổng Hợp Các Câu Ngôn Ngữ Mạng Của Giới Trẻ Trung Quốc

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các câu ngôn ngữ mạng phổ biến của giới trẻ Trung Quốc. Khi lướt qua các…

[2023 CẬP NHẬP] Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn Bộ Giáo Dục mới nhất

Video bảng chữ cái mầm non Bảng chữ cái tiếng Việt là nền tảng quan trọng nhất để học tiếng Việt. Ở bài viết này, trường mầm…