Tăng bạch cầu ái toan

Viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan

Bạn đã từng nghe về tình trạng tăng bạch cầu ái toan chưa? Đây là một bệnh lý diễn ra khi các tế bào bạch cầu ái toan di chuyển đến thực quản và tạo thành một cụm tại đây. Khi điều này xảy ra, thực quản sẽ sưng lên, gây nôn và khó nuốt.

Chẩn đoán và điều trị

Chú ý: Các thông tin trong bài viết này không thay thế ý kiến của các chuyên gia y tế. Xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ.

Những kỹ thuật y tế để chẩn đoán tăng bạch cầu ái toan

Bạch cầu ái toan có thể tạo thành cụm trong mô hoặc trong máu. Vì vậy, bên cạnh kỹ thuật tổng phân tích tế bào máu (CBC), bác sĩ còn có thể kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu ái toan bằng cách lấy mẫu mô sinh thiết và tiến hành phân tích.

Những phương pháp điều trị tăng bạch cầu ái toan

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan, bác sĩ sẽ đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất và hiệu quả nhất, ví dụ:

  • Theo dõi: Nếu tình trạng tăng bạch cầu ái toan nhẹ, bác sĩ có thể chỉ cần theo dõi tình trạng sức khỏe và thực hiện xét nghiệm đếm số lượng bạch cầu theo định kỳ.
  • Ngừng hoặc thay đổi thuốc: Nếu thuốc gây kích hoạt tế bào bạch cầu ái toan quá nhiều, chuyên gia sẽ đề nghị bạn ngừng sử dụng thuốc đó và chuyển sang thuốc khác phù hợp hơn.
  • Sử dụng steroid (prednison): Được sử dụng chủ yếu để điều trị hội chứng Hypereosinophilic.
  • Uống thuốc kháng ký sinh trùng: Được sử dụng trong trường hợp tăng bạch cầu ái toan do ký sinh trùng xâm nhập cơ thể.

Phòng ngừa

Biện pháp phòng ngừa tăng bạch cầu ái toan

Tình trạng tăng bạch cầu ái toan có thể gây tổn thương mô bằng cách giải phóng một lượng lớn enzyme, protein độc tế bào và cytokine. Vì vậy, việc ngăn chặn tăng đột ngột số lượng tế bào bạch cầu này là rất quan trọng.

Thay đổi lối sống tích cực là một biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả để ngăn ngừa tình trạng này, ví dụ:

  • Ăn uống lành mạnh: Tập thói quen ăn chín và uống nước sôi để giảm nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
  • Quan tâm đến sức khỏe: Hiểu rõ thể trạng của bạn sẽ giúp bạn biết cách tránh xa những vật liệu gây dị ứng.
  • Sử dụng thuốc cẩn thận: Hãy tuân theo hướng dẫn của bác sĩ và lưu ý các dấu hiệu bất thường của cơ thể khi sử dụng thuốc.

Đừng coi thường tình trạng tăng bạch cầu ái toan, vì nó có thể là dấu hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm những bệnh nguy hiểm cần được điều trị ngay lập tức. Hãy sớm tìm hiểu nguyên nhân và áp dụng phương pháp điều trị thích hợp.

Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC. Ảnh hiện diện trong bài viết được cung cấp bởi HEFC. Hãy ghé thăm hefc.edu.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Related Posts

Glutaraldehyde – Chất Sát Trùng Phổ Rộng

Ngày 03/05/2019 | Đã đọc 32,183 lần | Tác giả: TS. Huỳnh Trường Giang – Khoa Thuỷ sản – Đại học Cần Thơ 1. Glutaraldehyde là gì…

VỐN ĐIỀU LỆ TIẾNG ANH LÀ GÌ?

1. Vốn điều lệ tiếng Anh là gì? Charter là gì? Vốn điều lệ tiếng Anh được dịch là “Charter capital” hoặc có trường hợp khác được…

Thuế khoán là gì? Đối tượng áp dụng và cách tính thế nào?

1. Thuế khoán là gì? Thuế khoán là một loại thuế trọn gói dành cho các hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh. Do mức thuế…

Những điều cần biết về thuốc giảm đau thần kinh pregabalin (Lyrica)

Pregabalin (Lyrica) là gì? Cơ chế hoạt động của thuốc là gì? Cần lưu ý những điều gì khi dùng thuốc? Hãy cùng YouMed phân tích bài…

Mặt trái xoan là gì? Cách nhận biết và tướng số nam nữ

Mặt trái xoan luôn là một hình mẫu mà nhiều người ưu ái, đặc biệt là phụ nữ. Tuy nhiên, có rất nhiều điều thú vị xoay…

CỔNG GIAO DỊCH BẢO HIỂM XÃ HỘI ĐIỆN TỬ

Thông tin về mã bảo hiểm y tế và quyền lợi người tham gia qua các ký tự trên thẻ BHYT được quy định như thế nào?…