Tải trọng là gì?

Tải trọng là gì? Khám phá khái niệm tải trọng trong xây dựng

Hiểu đúng về tải trọng là gì? không chỉ là kiến thức phổ thông mà còn giúp người xây dựng, kiểm định công trình biết cách điều chỉnh cho đúng kỹ thuật. Trong lĩnh vực xây dựng, chúng ta thường nghe đến tải trọng khi nói về khả năng chịu tải của nền móng, cọc trong xây dựng công trình. Vì vậy, việc xác định tải trọng là rất quan trọng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hãy cùng Khoan Cọc Nhồi An Phú Mỹ khám phá về tải trọng trong xây dựng.

Tải trọng là gì? Các loại tải trọng cần biết

Tải trọng công trình là tải trọng và các tác động vào công trình xây dựng dưới dạng lực, cũng như các tác động không phải là lực như biến dạng cưỡng bức, chênh lệch nhiệt độ. Tải trọng là một thông số kỹ thuật quan trọng không thể thiếu khi thiết kế móng nhà và toàn bộ công trình.

Tải trọng tạm thời và tải trọng thường xuyên

  • Tải trọng tạm thời: chỉ xuất hiện trong một thời kỳ nhất định của quá trình thi công hoặc sử dụng công trình. Sau đó, tải trọng này giảm dần, thậm chí mất hoàn toàn. Có ba loại tải trọng tạm thời dựa trên thời gian tồn tại: tải trọng tạm thời dài hạn, tải trọng tạm thời ngắn hạn và tải trọng tạm thời đặc biệt.
  • Tải trọng thường xuyên: có tác dụng trong suốt quá trình thi công và sử dụng công trình. Bao gồm trọng lượng bản thân kết cấu, áp lực của nước và đất, v.v.

Tải trọng tính toán và tải trọng tiêu chuẩn

  • Tải trọng tính toán là tải trọng đã được tính toán dựa trên khả năng có thể xảy ra sự sai khác giữa tải trọng tiêu chuẩn và tải trọng lực về hướng không có lợi cho công trình. Tải trọng tính toán được xác định bằng cách nhân tải trọng tiêu chuẩn với hệ số vượt tải tương ứng.
  • Tải trọng tiêu chuẩn là tải trọng lớn nhất mà không làm hư hại, trở ngại hoặc ảnh hưởng đến sự làm việc bình thường khi sử dụng và sửa chữa công trình.

Tải trọng móng nhà

Cách xác định tải trọng cho móng nhà

Để xác định tải trọng cho móng nhà, người thiết kế và thi công cần tính toán kỹ lưỡng và xem xét nhiều yếu tố. Đặc biệt, cần chú ý đến các tổ hợp tải trọng và hệ số tính toán tải trọng.

Các tổ hợp tải trọng

  • Tổ hợp tải trọng chính (cơ bản): gồm các tải trọng thường xuyên và tải trọng tạm thời dài hạn, cộng thêm một số tải trọng tạm thời ngắn hạn.
  • Tổ hợp tải trọng phụ (bổ sung): gồm các tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời dài hạn và 2, hoặc nhiều tải trọng tạm thời ngắn hạn.
  • Tổ hợp tải trọng đặc biệt: bao gồm các tải trọng thường xuyên, tải trọng tạm thời dài hạn và một số tải trọng tạm thời ngắn hạn cùng với tải trọng đặc biệt.

Cách xác định tải trọng cho móng nhà

Những hệ số tính toán tải trọng thông dụng

Dưới đây là những hệ số thường được sử dụng khi tính toán nền móng theo trạng thái có giới hạn:

  • Hệ số vượt tải n: sử dụng để xét đến sự sai khác có thể xảy ra của tải trọng trong quá trình thi công và sử dụng công trình. Hệ số này có thể lớn hoặc nhỏ hơn 1 tùy thuộc vào loại công trình và tính chất của tải trọng tác động.
  • Hệ số đồng nhất K: được sử dụng để xét tới khả năng phân tán cường độ của đất ở các điểm khác nhau trong nền do tính phân tán về các chỉ tiêu cơ học gây nên. Giá trị của hệ số K thường nhỏ hơn 1, bởi đất có tính đồng nhất kém.
  • Hệ số điều kiện làm việc m: sử dụng để xét tới điều kiện làm việc thực tế của nền đất. Hệ số m có thể lớn hoặc nhỏ hơn 1, tùy thuộc vào từng điều kiện cụ thể.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tải trọng là gì? Qua đó, bạn có thể nhận ra tầm quan trọng của việc xác định tải trọng cho công trình móng nhà. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ đến nhiều người khác. HEFC xin cảm ơn và mong được hỗ trợ quý khách.

Sửa đổi bởi: HEFC

Related Posts

Xét nghiệm Giải phẫu bệnh – Dẫn đường cho việc điều trị

Xét nghiệm giải phẫu bệnh được thực hiện trên những mẫu bệnh phẩm tế bào, bệnh phẩm mô từ các cơ quan trong cơ thể được sinh…

Phương pháp điều trị tủy răng tại nha khoa hiện nay

Viêm tủy răng là một trong những vấn đề về sức khỏe răng miệng nghiêm trọng. Người mắc viêm tủy răng không chỉ phải chịu đựng những…

Mỹ thuật ứng dụng là gì? (cập nhật 2023)

Khi những giá trị thẩm mỹ ngày càng được chú trọng thì các phẩm mỹ thuật ứng dụng ngày càng đi sâu vào đời sống của mọi…

Bát quái đồ là gì? Ý nghĩa và vai trò của bát quái trong phong thủy

Bát quái đồ là vật phẩm phong thủy được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trong văn hoá phương Đông, nhằm mang lại những niềm…

Du học ngành khoa học ứng dụng và cơ bản

>> Du học ngành khoa học đại cương >> Các trường có đào tạo ngành Khoa học ứng dụng và cơ bản Khoa học Ứng dụng và…

Trồng răng implant là gì? Những điều cần phải biết trước khi chọn trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp trồng răng cấy trụ kim loại vào xương hàm để thay thế cho răng đã mất. Chính vì vậy trụ implant…