Bánh mì Sourdough – Món truyền thống quyến rũ đã trở lại
“Cách đây 150 năm, bánh mì Sourdough vẫn thường xuất hiện trên bàn ăn của người định cư tại Mỹ và Châu Âu… Tuy nhiên, chỉ trong 10 năm trở lại đây, bánh mì Sourdough đã trở lại thịnh hành trên toàn cầu, xuất hiện trong nhiều căn bếp gia đình và cửa hàng. (trích sách Bánh mì lang thang của tác giả Hương Thảo). Gần đây, ở Việt Nam, bánh mì Sourdough đã trở thành một tên tuổi quen thuộc đối với cộng đồng yêu ẩm thực ngon lành và tốt cho sức khỏe.
Sự hấp dẫn của cuốn sách Bánh mì lang thang
Cuốn sách Bánh mì lang thang của tác giả Hương Thảo đã thu hút sự chú ý của nhiều người yêu bánh. Sau hơn 2 năm tập trung nghiên cứu về bánh mì Sourdough và ngũ cốc dinh dưỡng, Hương Thảo đã chia sẻ câu chuyện và công thức làm bánh trong cuốn sách này. Sự đặc biệt của Bánh mì lang thang nằm ở hiểu biết sâu sắc về “Những điều bạn cần biết, những điều bạn cần làm, những thứ có thể làm hỏng bánh, cách khắc phục và câu chuyện thú vị xoay quanh bánh”. Với cách chia sẻ tận tâm và đam mê của cuốn sách, nó đã mang đến cho những người yêu thích làm bánh, đặc biệt là bánh mì Sourdough, kiến thức thực tế, sâu sắc và hữu ích.
Bánh mì Sourdough – Món truyền thống của thế giới
Bánh mì Sourdough đã tồn tại từ thời cổ đại. Loại bánh này được làm bằng men hoang dã – loại men tự nhiên có sẵn, khác với men công nghiệp. Quá trình lên men chậm và ủ bột kéo dài khoảng 1 ngày. Bánh mì Sourdough có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bánh mì Sourdough – Hương vị đậm đà, tươi ngon
Bánh mì Sourdough có hương vị đặc trưng, chua nhẹ và hương thơm đậm đà nhờ vào hoạt động của vi khuẩn có lợi trong quá trình lên men chậm. Khi mới nướng xong, bánh mì Sourdough thơm mùi bột. Vỏ bánh mì hợp vị giòn, trong khi ruột bánh lại mềm ẩm. Sự khác biệt này sẽ khiến bạn nhận ra ngay.
Lợi ích của bánh mì Sourdough cho sức khỏe
Bánh mì Sourdough mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Loại bỏ gần như toàn bộ axit phytic giúp cơ thể hấp thụ toàn bộ dinh dưỡng từ ngũ cốc. Điều này hạn chế rất nhiều bệnh như ung thư, tim mạch, loãng xương… Bánh mì Sourdough có chỉ số đường thấp vì lượng đường trong bột đã bị vi khuẩn và men tiêu thụ trong quá trình ủ chậm. Điều này giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các enzyme và vi khuẩn có trong bánh mì Sourdough cải thiện quá trình tiêu hóa, giữ sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Bánh mì Sourdough – Một lựa chọn tốt cho giảm cân
Nhiều phương pháp giảm cân hiện nay chọn hạn chế tinh bột. Tuy nhiên, bánh mì Sourdough không chỉ giúp kiểm soát lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể, hạn chế cảm giác thèm ăn, mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất. Điều này giúp cơ thể duy trì mức độ insulin ổn định, tập trung vào việc tiêu thụ dinh dưỡng và ngăn ngừa mỡ tích tụ quanh bụng – tức là giảm mỡ bụng.
Làm bánh mì Sourdough – Không khó như bạn nghĩ
Làm bánh mì Sourdough không khó, nhưng điều khó là điều chỉnh hương vị của bánh. Đòi hỏi bạn phải hiểu và lựa chọn phương pháp phù hợp với thời tiết, thời gian, nhiệt độ, vi khuẩn và men trong khối bột. Đối với những người mới làm bánh mì Sourdough, kiên nhẫn là vô cùng quan trọng.
Kinh nghiệm và bí quyết khi làm bánh mì Sourdough
Việc nuôi men là điều quan trọng đầu tiên khi làm bánh mì Sourdough. Nuôi men bằng trái cây khá dễ, nhưng nuôi men từ bột và nước lại khá khó đối với người mới. Cần thời gian để nhận biết men có sống hay đã chết trong quá trình cho men ăn và chờ men phát triển. Ngoài ra, bạn cần quan sát bột và điều chỉnh thời gian ủ bột phù hợp với sự thay đổi nhiệt độ môi trường. Ghi chép lại những điều không ổn để thay đổi trong lần làm bánh sau. Sử dụng những kinh nghiệm và bí quyết này, bạn sẽ thành thạo làm bánh mì Sourdough.
Chúng ta đã có cuộc trò chuyện với Hương Thảo, chuyên gia về bánh mì Sourdough. Chị ấy đã chia sẻ với chúng ta những điều thú vị về bánh mì này và những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Nếu bạn quan tâm đến bánh mì Sourdough và ngũ cốc dinh dưỡng, hãy ghé thăm HEFC để tìm hiểu thêm.
P/s: Bài viết được chỉnh sửa bởi HEFC.