Khám phá 9 cửa sông của hệ thống sông Cửu Long – Việt Nam

Giới thiệu về hệ thống sông Cửu Long

Mình luôn có niềm đam mê với con người và vùng đất đồng bằng sông Cửu Long. Trước đây, mình đã từng đi xe máy qua 13 tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và cũng đi công tác ở đây một vài lần. Mình luôn tò mò về hệ thống sông Cửu Long và liệu có thật sự có 9 con sông chảy ra biển hay không. Sau khi tìm hiểu trên Google, mình đã quyết định khám phá 9 con cửa sông thuộc hệ thống sông này.

1. Sông Tiền (sông MêKông)

Sông Tiền đầu tiên chảy vào Việt Nam từ thị xã Tân Châu, An Giang và huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp. Sông Tiền chảy tới đoạn cù lao An Bình, Vĩnh Long rồi chia làm hai nhánh, đó là sông Tiền (MêKông) và sông Cổ Chiên.

1.1. Sông Tiền

Sông Tiền tiếp tục chảy và chia đôi thành 4 nhánh nhỏ hơn là sông Cửa Tiểu, Cửa Đại, sông Ba Lai và sông Hàm Luông, tương ứng với 4 cửa sông bên dưới:

  • Cửa Tiểu: thuộc xã Tân Thành, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang
  • Cửa Đại: gần Cù lao Thới Trung, thuộc 2 huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang và huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre
  • Cửa Ba Lai: thuộc nhánh sông Ba Lai, nằm giữa xã Bảo Thuận, huyện Ba Tri và xã Thới Thuận, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Đây là cửa nhỏ nhất trong 9 cửa sông
  • Cửa Hàm Luông: thuộc sông Hàm Luông, xã An Thủy, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre

1.2. Sông Cổ Chiên

Sông Cổ Chiên chảy qua 2 tỉnh Vĩnh Long và Bến Tre. Sau khi chảy gần ra biển và địa phận tỉnh Trà Vinh, sông bị cù lao Long Trị và Long Hòa chia thành 2 cửa: Cửa Cổ Chiên và Cửa Cung Hầu, cả hai cửa này đều thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh.

2. Sông Hậu (sông Bassac)

Sông Hậu bắt đầu chảy vào Việt Nam từ thị trấn Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang. Sau đó, nó chảy qua nhiều tỉnh và đổ ra biển gần cù lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Sông Hậu chia làm hai nhánh là Cửa Định An, Cửa Trần Đề và Cửa Ba Thắc (Bassac).

2.1. Cửa Định An

Để đến cửa Định An, mình đi từ thị trấn Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh theo Quốc lộ 53 khoảng 35km. Đường đi qua nhiều xã và làng, nhìn cảnh sáng sớm thật đẹp. Bến đò Định An nhỏ nhưng luôn đông người chờ đò. Đò nhỏ nên việc đưa xe lên xuống đò khá khó khăn và nguy hiểm. Mình đã chụp được hình cửa Định An trước khi đò rời bến.

2.2. Cửa Ba Thắc (Bassac)

Cửa Ba Thắc đã bị bồi lấp và chỉ còn là nhánh sông Cồn Tròn đổ vào sông Hậu. Đò đi ngang qua sông Cồn Tròn cũng là cửa Ba Thắc.

2.3. Cửa Trần Đề

Mình chạy qua sông Cồn Tròn để nhanh chóng tới cảng Trần Đề. Đây là cửa cuối cùng trong hệ thống 9 cửa sông mà mình đã khám phá. Trước khi rời sông Hậu, mình đã chụp được hình cửa Trần Đề từ cầu Kênh 3.

Lời kết

Sau chuyến đi qua 9 con cửa sông và kết thúc tại cảng Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, trời đã trưa. Mình nghỉ ngơi tại một quán nước rồi trở về Sài Gòn trong ngày. Nếu có thời gian, bạn có thể ghé Sóc Trăng thăm các ngôi chùa nổi tiếng hoặc ghé Bạc Liêu chơi trong một ngày và trở về vào ngày hôm sau.

Tận hưởng chuyến đi của bạn và chúc bạn có những trải nghiệm thú vị!

Tiếng Việt được biên tập bởi HEFC. Đọc thêm về chúng tôi tại HEFC.

Related Posts

“Bật mí” Hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở đâu?

I. Hồ tiêu là gì? Hồ tiêu (còn được gọi là tiêu ăn, cổ nguyệt, hắc cổ nguyệt, bạch cổ nguyệt) là một loại cây leo thuộc…

Hà Đông – Hà Tây

Hà Đông – Nơi Mảnh Đất Địa Linh Nhân Kiệt Ảnh tư liệu Trung tâm Lưu trữ quốc gia Vào những ca khúc của Nhật Lai, chúng…

Du lịch Vạn Ninh Khánh Hòa: TOP 9+ điểm “chất phát ngất” nhất định phải đến

Khi nhắc đến các địa điểm du lịch tại Khánh Hòa, ngoài du lịch Cam Ranh và du lịch Nha Trang, Vạn Ninh là một điểm đến…

Cấu tạo và chức năng của bàn tay

Bàn tay nằm ở cuối một cánh tay và là một trong những phần quan trọng nhất của cơ thể con người. Bàn tay giúp chúng ta…

Biển số xe 39, 60 ở tỉnh nào? Biển số xe Đồng Nai là bao nhiêu?

Hiện nay, với sự phát triển của nền công nghiệp hiện đại, số lượng phương tiện giao thông đang gia tăng một cách đáng kể. Điều này…

Thông Tin Tiểu Sử MC, Nhà Báo Lại Văn Sâm

Video lại văn sâm quê ở đâu Lại Văn Sâm, một nghệ sĩ nhân dân, nhà báo và người dẫn chương trình truyền hình, là một trong…